KTX ngàn tỷ bỏ hoang thành nhà ở: Không vội được

(Thị trường) - Sinh viên còn chê không đến ở vì quá xa trung tâm, gần đường cao tốc, đi lại khó khăn, thì người có mua, có thuê không?.

Phải có nghiên cứu thị trường

Dự án nhà ở sinh viên tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Hà Nội) với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, dự kiến bố trí chỗ ở cho gần 22.000 sinh viên.

Tuy nhiên, sau gần 2 năm đưa vào sử dụng, công suất khai thác của 3 toà nhà này chỉ đạt gần 40%. Nguyên nhân khiến khu ký túc xá nghìn tỷ này heo hút là do nhiều yếu tố, trong đó giao thông đi lại giữa khu nhà ở này với các khu vực khác còn nhiều khó khăn.

Chính vì thế, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất chuyển đổi 2 tòa nhà A2, A3 sang nhà ở xã hội, để bán và cho thuê bằng hình thức xã hội hóa.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 24/2, TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: "Thứ nhất, về mặt kiến trúc nhà ở cho sinh viên khác với mặt bằng nhà ở cho dân, cho các căn hộ.

KTX ngan ty bo hoang thanh nha o: Khong voi duoc

Dự án Pháp Vân - Tứ Hiệp

Thứ hai, lúc làm quy hoạch dự án này thì Sở xây dựng - chủ đầu tư đã không hình dung kỹ thị trường, duy ý chí, sẵn tiền thì làm, nơi nào đất rẻ thì làm, nên hiệu quả kinh doanh là không có, thậm chí không có tiền trả cho khoản lãi tiền vay để xây dựng.

Bây giờ, trước sức ép đó, Sở Xây dựng lại đề nghị cho chuyển đổi từ nhà ở sinh viên sang nhà ở xã hội. Tôi thiết nghĩ đã có sự điều tra, nghiên cứu nào chưa, hay chỉ thấy ế thì nghĩ rằng chuyển sang nhà ở xã hội dân sẽ dồn đến ở, rồi lại mắc sai lầm cũ không có điều tra thị trường. Nhà ở xã hội cũng phải có thị trường của nó, chứ không hề dễ dàng".

Bên cạnh đó, theo ông Liêm, sinh viên còn chê không đến ở vì quá xa trung tâm, gần đường cao tốc, đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu thì những người dân mua nhà, đi thuê sẽ thế nào, có xa không.

Vì thế cũng phải điều tra, tìm hiểu lấy ý kiến xem khi thực hiện có khả thi hay không, chứ không phải cứ thấy ế thì chuyển thành các loại hình khác. Cuối cùng chả lẽ biến thành nhà phế, nhà cho người vô gia cư.

"Tôi chưa thấy có nghiên cứu nào, mà cứ đề nghị theo kiểu vu vơ, không có cơ sở điều tra, lý luận gì. Tiền của nhà nước, dự án cũng là của nhà nước, không thể có chuyện thích thì đổi, không nghĩ đến lợi ích của dân.

Tóm lại tôi thấy, bất động sản có khả năng chuyển đổi được, tất nhiên tốn kém vì phải thay đổi mặt bằng nhưng phải có lý sự, cơ mà cũng tốn kém. Cho nên phải làm rõ chuyển đổi có tốn tiền không, có phải vay thêm không, nợ cũ chưa trả, giờ vay thì làm sao.

Mặt khác, với phương án cho thuê xã hội hóa thì phải biết tài sản muốn để cho thuê thì phải đấu giá, cái giá nhà thì dễ hiểu bao nhiêu vật liệu, nhưng vị trí của nó không tính thành tiền được, mà nó chỉ được xác định sau khi đấu giá cạnh tranh công khai, minh bạch.

Tất nhiên hai bên kinh doanh khác nhau, đối tượng khác nhau, nhà ở sinh viên cũng là một dạng nhà ở xã hội, nhưng theo tôi nhà ở sinh viên chỉ là ký túc xá", ông Liêm phân tích.

Phải giám sát chặt chẽ

Việc đầu tiên quan trọng, theo nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng đó là phải giám sát và đây là trách nhiệm của HĐND. Chúng ta phải có bộ phận, có tổ chức giám sát việc này, một chuyện lớn như thế này không thể tự UBND hay Sở Xây dựng quyết định được mà phải có ý kiến của HĐND.

Còn HĐND họ có thể mời chuyên gia đến hỏi ý kiến, tư vấn đó là việc của họ. HĐND sẽ quyết định việc có cho chuyển đổi hay không còn UBND sẽ thi hành việc đó, còn nếu UBND thi hành thì HĐND giám sát, phải báo cáo thường xuyên.

Theo Luật pháp mà nói mặt trận tổ quốc (MTTQ) cũng có vai trò giám sát, cho nên đây là vấn đề lớn liên quan đến lợi ích của nhân dân, có lẽ MTTQ nên cùng vào cuộc với HĐND trong việc giám sát. MTTQ muốn điều ai trở thành thành viên tổ giám sát là quyền của họ.

"Theo tôi, cho thuê thì cũng phải đánh thuế, nhưng mà cho thuê với giá nào, cho ai thuê, nhà ở xã hội mà cho thuê thì giá thấp thì mới chấp nhận được, nên ở đây có một nguyên tắc nào không?. Thực tế, chuyện giá cả phải có giới hạn, chứ không phải muốn làm gì thì làm.

Đây là một dự án được xây dựng bằng tiền vay Trái phiếu Chính phủ nên phải chịu sự giám sát của nhà nước, dù chuyển sang thị trường thì cũng vẫn là như vậy. Do đó, vấn đề quản lý cũng rất quan trọng, những nhà cho thuê phải lập một Hội đồng những người thuê nhà, đối tác là chủ đầu tư, hai bên làm việc với nhau.

Ở đây đi thuê không phải chủ sở hữu, anh chỉ trả tiền thuê còn quản lý sửa chữa là trách nhiệm của chủ đầu tư, ai là đối tác với chủ đầu tư, không phải từng người đi thuê một mà phải có đại diện hội đồng.

Phương án cho thuê thì phải được chính quyền duyệt vì đây là dự án nhiều ưu đãi, bản thân các chủ đầu tư chắc cũng nắm rõ, nếu cho thuê họ sẽ nhập nhèm được các con số, còn bán đứt đoạn thì khó", ông Liêm nói thẳng.

Về trách nhiệm, theo vị chuyên gia trên, bây giờ vấn đề nhà ở, nhất là nhà ở xã hội, Sở xây dựng là chủ đầu tư, về mặt cơ quan nhà nước, quản lý lĩnh vực nhà ở, trách nhiệm không phân công thì đó cũng là nghĩa vụ của họ, chỉ là nhắc nhở họ làm tốt thôi.

Cứ quy trách nhiệm người đứng đầu, người lãnh đạo, nhưng có thực hiện hay không lại là chuyện khác. Dù làm gì cũng phải cân nhắc chín chắn, kỹ lưỡng, phải nghiên cứu điều tra lấy ý kiến cụ thể.

Châu An

Thứ Hai, 27/02/2017 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện