Kỷ lục mới về GDP, vẫn do Samsung - Formosa đóng góp lớn

(Thị trường) - Dù tăng trưởng nửa đầu năm tăng 7,08% nhưng việc tăng trưởng vẫn phụ thuộc nhiều vào các ông lớn FDI như Samsung và Formosa.

Đó là một trong những con số đáng chú ý trong số liệu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018, được Tổng cục Thống kê (Bộ KH-ĐT) công bố, ngày 29/6.

Samsung và Formosa đóng góp 28% giá trị sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo

Cụ thể, Tổng Cục trưởng Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) nửa đầu năm tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ thời điểm năm 2011, đóng góp vào mức tăng này của toàn nền kinh tế, ba khu vực nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng và dịch vụ đều tăng. Tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 3,93%, đóng góp gần 10% vào tăng trưởng chung.

Ngành công nghiệp, xây dựng, tăng trưởng 9%, đóng góp gần 49% vào tăng trưởng chung; khu vực dịch vụ tăng gần 7%, đóng góp vào mức tăng chung hơn 41%.

Tại lễ công bố, ông Phạm Đình Thuý - Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp, Tổng cục Thống kê cho biết, đóng góp của FDI là rất tích cực vào GDP. Theo kết quả điều tra kinh tế năm 2017, số lượng FDI trên 14.000 doanh nghiệp, thu hút 29,5% toàn hộ (4,2 triệu lao động).

Ông Thuý cho biết: 6 tháng đầu năm 2018, FDI đóng góp, sản xuất công nghiệp của hai công ty FDI lớn nhất của Việt Nam là Samsung và Formosa đóng góp 28% giá trị sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo. Cùng kỳ năm 2017 mức đóng góp vào mức tăng chung là 46%.

Ky luc moi ve GDP, van do Samsung - Formosa dong gop lon

GDP tăng mạnh nhưng nhờ sự đóng góp của doanh nghiệp FDI

Điều đáng nói, trong số liệu thống kê kinh tế- xã hội năm 2017 được Tổng cục thống kê công bố, kết quả nổi bật cũng là tăng trưởng GDP cả năm ước đạt mục tiêu 6,7% đã đề ra trước đó.

Và công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2016, đóng góp 10,2 điểm phần trăm vào tăng trưởng chung của toàn ngành.

Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây của ngành này. Samsung và Formosa đã góp phần lớn tạo nên điểm sáng này.

Năm 2017, Samsung tạo ra 1,21 triệu tỷ đồng giá trị sản xuất tính theo giá so sánh, tăng 31% so với 2016. Với Fomosa Hà Tĩnh, mặc dù mới sản xuất kinh doanh từ năm 2016 nhưng đến năm 2017, doanh nghiệp này dự kiến tạo ra 14,8 nghìn tỷ giá trị sản xuất so với giá so sánh, tăng 32,5% so với năm 2016.

Cảm nhận từ thay đổi thực tế chưa nhiều

Tăng trưởng nhờ sự đóng góp quan trọng của khối doanh nghiệp với hai cái tên tiêu biểu là Samsung và Formosa là vấn đề được nhiều chuyên gia kinh tế quan tâm. Chuyên gia kinh tế - TS Bùi Trinh (thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam) cho rằng, tăng trưởng khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo cao, nhưng chủ yếu mức tăng này tới từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (đặc biệt là Samsung và Formosa). Công nghiệp vẫn mang tính gia công là chủ yếu.

“Những điều đó cho thấy thực tế nền kinh tế và người dân Việt Nam không được gì mấy, nhưng lại góp phần lớn vào GDP và chỉ có tác dụng làm đẹp con số. Đó là chưa nói tới một số chỉ tiêu thống kê của chúng ta đang không giống ai”, ông Trinh nói.

GS.TS Đặng Đình Đào - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển (ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội) cho rằng, doanh nghiệp Việt vẫn rất yếu kém, vẫn gia công cho nước ngoài là chính, dựa trên nguyên liệu nhập khẩu. Và dù số liệu tốt, vẫn còn nhiều băn khoăn, lấn cấn, vì số liệu vậy nhưng cảm nhận từ thay đổi thực tế chưa nhiều.

Tháng 2/2018, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long bày tỏ, khu vực kinh tế trong nước đang ngày càng trở nên yếu thế so với khu vực có nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài. Tốc độ tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào khối doanh nghiệp FDI sẽ khiến nền kinh tế mất tự chủ và nội lực ngày càng trở nên suy yếu.

“Trong những năm qua, tốc độ thu hút vốn đầu tư nước ngoài có xu hướng tăng. Bên cạnh đó, tăng trưởng GDP có 4 động cơ chính chủ yếu dựa vào nguồn vốn từ nước ngoài.

Đây là vấn đề cần cảnh báo, nếu lệ thuộc quá lớn mà không phát huy nội lực thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phát triển của nền kinh tế. Đồng thời khi nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, họ rút vốn thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển kinh tế cũng như tốc độ tăng trưởng của đất nước”, ông Ngô Trí Long cho hay.

Cũng từng đưa ra nhận định về vấn đề này, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cũng chỉ ra rằng, giá trị GDP của Việt Nam ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào sản lượng của khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đặc biệt là một số công ty lớn như Samsung.

“Nếu như một nguyên nhân chính của việc suy giảm tăng trưởng được cho là bắt nguồn từ tính thời vụ trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu của Samsung thì điều này cho thấy một khuynh hướng ngày càng rõ nét về sự lệ thuộc của nền kinh tế Việt Nam vào một số ít tập đoàn đa quốc gia và ngành hàng chính”, TS. Nguyễn Đức Thành đánh giá.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng, việc phụ thuộc nhiều vào khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài cũng đang tạo ra nhiều bất trắc tiềm ẩn cho nền kinh tế đất nước.

Sơn Ca

Thứ Bảy, 30/06/2018 11:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện