Làm gì để đưa giá lợn hơi về 60.000 đồng?

(Thị trường) - Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt giá thịt heo để sớm đưa giá lợn hơi về mức 60.000 đồng/kg trong tháng 5 này.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá quý I/2020, Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá đã có những chỉ đạo liên quan đến mặt hàng thịt lợn.

Theo đó, kiểm soát tốt giá trong thời gian tới, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường và các quy định, Thủ tướng yêu cầu triển khai các giải pháp, tập trung đảm bảo nguồn cung và kiểm soát các khâu trung gian, lưu thông trên thị trường.

Các bộ liên quan có giải pháp sớm đưa giá lợn hơi giảm về mức khoảng 60.000 đồng/kg phấn đấu ngay trong tháng 4, đầu tháng 5 gắn với việc bảo đảm lợi ích hợp lý, hài hòa giữa người sản xuất, khâu phân phối và người tiêu dùng.

Có kế hoạch tái đàn cụ thể, tổ chức chăn nuôi theo từng vùng, từng khu vực chăn nuôi (doanh nghiệp, hộ gia đình) với lộ trình cụ thể, từng tháng để sớm đảm bảo nguồn cung đáp ứng đủ nhu cầu trong nước ngay đầu quý 3. Có phương án điều hòa cung cầu thịt lợn và báo cáo định kỳ hằng tháng.

Lam gi de dua gia lon hoi ve 60.000 dong?
Giá thịt lợn vẫn đang cao ngất ngưởng. Ảnh: Lao động

Các doanh nghiệp chăn nuôi lớn thực hiện đúng cam kết về giảm giá bán lợn hơi và việc cung ứng số lượng lợn hơi. Kiểm tra giá thành lợn hơi tại các doanh nghiệp, có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để thao túng giá thì thực hiện xử lý nghiêm, kịp thời và yêu cầu giảm giá theo đúng tinh thần chỉ đạo.

Cùng với việc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tái đàn hợp lý, chăn nuôi an toàn, có biện pháp nhập khẩu đủ số lượng thịt còn thiếu để bổ sung cho đến quý 3, không để thiếu nguồn cung trong mọi trường hợp. Kiểm soát giá đầu vào mặt hàng thức ăn chăn nuôi, có giải pháp bình ổn giá, nghiên cứu đưa mặt hàng thịt lợn vào danh mục bình ổn giá.

Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt heo qua các khâu. Từ đó làm rõ bất cập, hạn chế và đề xuất giải pháp, giảm thiểu các khâu trung gian gây tác động tiêu cực làm đẩy chi phí.

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán của các thương nhân mua bán thịt lợn và xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, đẩy giá cao; giám sát và xử nghiêm việc buôn bán, vận chuyển, xuất nhập khẩu lợn sống và thịt lợn sống trái phép. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn thông quan hàng hóa, tuyên truyền sử dụng các sản phẩm thay thế thịt lợn.

Trong các biện pháp để giảm giá thịt lợn, việc giảm bớt các khâu trung gian được các chuyên gia đánh giá là rất quan trọng.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), lợn hơi xuất chuồng đến tay người tiêu dùng phải qua 2 - 5 khâu trung gian, làm giá tăng (gần 43%).

Trong khi đó, theo ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, con số trên còn lớn hơn: "Từ trang trại chăn nuôi của các tập đoàn lớn, giá lợn hơi cho đến khâu bán lẻ đã tăng từ 45 - 60%, với mức lãi 2.000.000 – 3.000.000đ/con thì một đơn vị có thể thu lãi hàng nghìn tỷ 1 tháng. Đây là một mức lợi nhuận vô lý, không thể chấp nhận được".

Báo Lao động dẫn lời một thành viên thuộc Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, thông thường giá thịt lợn được bán với công thức: Giá lợn hơi cộng thêm 15 giá. Như vậy, nếu lợn hơi có giá 75.000 đồng, thì giá thịt lợn bán ra có giá 90.000-100.000 đồng là hợp lý. Thế nhưng, giá thịt lợn bán cho người buôn ở khâu cuối bao giờ cũng cao hơn tới 10-15 giá so với mức chuẩn. Điều này khiến giá thịt lợn bán đến tay người mua cao hơn giá tính thịt lợn công thức đến 40.000-60.000 đồng/kg.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam - khẳng định: Vì có quá nhiều khâu trung gian, mỗi nơi “ăn” một ít, nên cần cắt giảm bớt khâu trung gian, như cắt bớt xúc tu của các bạch tuộc.

“Thực trạng giá thịt lợn bán trên thị trường cao hơn so với giá lợn hơi bán ra cho thấy, khâu trung gian hiện nay vẫn đang chiếm tỉ lệ lợi nhuận quá cao và cần phải có cơ chế để quản lý, hạn chế bớt khâu trung gian. Bởi khâu trung gian không chỉ khiến giá bán lợn hơi từ trang trại tới tay người tiêu dùng chênh lệch, mà còn khiến Nhà nước thất thoát nguồn thuế thu nhập doanh nghiệp”, ông Vũ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 14/05/2020 07:09

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện