Lập Tổ công tác giải tỏa hàng hóa với Trung Quốc

(Thị trường) - Cục Xuất nhập khẩu phải thành lập ngay Tổ Công tác để xử lý các vấn đề liên quan tới giải tỏa hàng hóa xuất nhập khẩu với Trung Quốc.

Đó là một trong những nội dung của Kế hoạch hành động của Bộ Công thương ứng phó với tác động do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Theo kế hoạch này, Tổ Công tác do Cục Xuất nhập khẩu làm Thường trực, Vụ Thị trường châu Á-châu Phi và một số đơn vị có liên quan cùng tham gia. Thứ trưởng  phụ trách lĩnh vực xuất nhập khẩu trực tiếp chỉ đạo Tổ Công tác này.

Cục Xuất nhập khẩu cũng chủ trì  làm việc với Bộ NN-PTNT và các Hiệp hội liên quan để xác định cụ thể khối lượng, chủng loại các mặt hàng rau quả, trái cây và nông - thủy sản khác đang bị ách tắc trong xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, dự báo qui mô sản lượng các mặt hàng sắp tới sẽ thu hoạch, báo cáo cụ thể, đầy đủ với lãnh đạo Bộ để có kế hoạch, biện pháp tham gia xử lý hỗ trợ.

Lap To cong tac giai toa hang hoa voi Trung Quoc
Ngành dệt may đang lo thiếu nguyên liệu sản xuất vì ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Ảnh: Báo Đầu tư

Các Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Thị trường châu Âu-châu Mỹ chỉ đạo các Thương vụ tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp tìm nguồn nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu, vật tư, linh phụ kiện là đầu vào sản xuất để thay thế trong trường hợp nguồn cung từ Trung Quốc bị hạn chế do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Rà soát các thị trường còn dư địa, đã mở cửa thị trường đối với nông sản, thủy sản, hoặc có tiềm năng điều kiện mở cửa thị trường để giải quyết đầu ra cho hàng hóa của Việt Nam.

Phối hợp cùng các đơn vị liên quan trong Bộ, các địa phương, các Thương vụ hướng dẫn doanh nghiệp các tiêu chuẩn, quy cách, đóng gói, bảo quản, bao bì nhãn mác phù hợp với yêu cầu của thị trường Trung Quốc cũng như các thị trường thay thế khác ngay tại nơi sản xuất để tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu.

Phối hợp với Bộ NN-PTNT, các Thương vụ liên quan đẩy nhanh, mạnh hơn công tác mở cửa thị trường cho các mặt hàng trái cây tươi sang các thị trường mà ta đã đang tiến hành đàm phán, đồng thời triển khai thêm các đàm phán mới đối với các thị trường có tiềm năng và dư địa xuất khẩu.

Cục Xúc tiến thương mại chủ động phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công thương (Cục Xuất nhập khẩu, các Vụ thị trường ngoài nước, các Thương vụ), các hiệp hội ngành hàng, các địa phương và đơn vị liên quan rà soát các thị trường có tiềm năng và dư địa tăng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng rau quả, trái cây, nông sản, thủy hải sản, dành ưu tiên nguồn lực từ Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại cho các thị trường này nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu trong bối cảnh suy giảm kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ tăng cường tuyên truyền phổ biến thông tin về cơ hội xúc tiến xuất khẩu vào thị trường EU, ưu tiên các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản nhằm chuẩn bị khai thác và tận dụng hiệu quả lợi ích mang lại từ EVFTA ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Phối hợp với Vụ Thị trường trong nước đề xuất các giải pháp xúc tiến thương mại thị trường trong nước, tăng cường hơn nữa kết nối cung cầu trong nước, thúc đẩy thương mại nội địa để tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ hàng hóa nông, lâm, thủy hải sản.

Triển khai thực hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến xuất khẩu, quảng bá thương hiệu thông qua môi trường thương mại điện tử và các nền tảng công nghệ số.

Vụ Thị trường trong nước chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện ngay các hoạt động kết nối cung cầu để hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản đang/sắpvào vụ thu hoạch, giải tỏa áp lực cho hoạt động xuất khẩu trước tác động của dịch bệnh.

Làm việc với các nhà phân phối tại Việt Nam để tăng cường đưa các sản phẩm nông, thủy sản bảo đảm an toàn thực phẩm vào hệ thống phân phối của nước ngoài tại Việt Nam.

Cục Công nghiệp rà soát, đánh giá toàn diện, bám sát thực tiễn các tác động của dịch đối với sản xuất công nghiệp trong nước cũng như các chuỗi sản xuất công nghiệp để đề xuất các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ, định hướng chuyển đổi nguồn cung ứng nguyên liệu, sản xuất... cho doanh nghiệp cũng như các giải pháp hỗ trợ trong trường hợp vượt quá thẩm quyền.

Làm việc trực tiếp với các Hiệp hội ngành hàng, các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp sản xuất trong nước để nắm bắt thông tin về khả năng cung ứng nguyên vật liệu đầu vào, tình hình sản xuất kinh doanh, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trước diễn biến của dịch bệnh.

Trực tiếp làm việc, kiểm tra tình hình tại các dự án, cơ sở sản xuất lớn trong lĩnh vực công nghiệp để đánh giá cụ thể tình hình lao động và phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xử lý theo chỉ đạo chung của Chính phủ.

Thành lập Tổ Công tác để tập trung rà soát, đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư và sản xuất công nghiệp, đặc biệt là về nguồn vật tư/nguyên liệu phục vụ các dự án đầu tư và cơ sở sản xuất công nghiệp, bảo đảm ổn định và thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Minh Thái

Thứ Ba, 18/02/2020 10:47

Sự Kiện