Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế

(Thị trường) - Những chuyển dịch đầu tư gắn với xuất nhập khẩu gần đây khiến Việt Nam phải đối mặt với thách thức không nhỏ.

Tại buổi toạ đàm lấy ý kiến chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội do Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức ngày 4/10,  ông Nguyễn Ánh Dương, Trưởng ban Kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất định, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc có diễn biến phức tạp, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam vẫn có tăng trưởng.

Điểm sáng đáng chú ý là khu vực kinh tế ngoài nhà nước vẫn thể hiện sức sống và phát huy vai trò ngày một tích cực hơn đối với nền kinh tế. Đầu tư của khu vực này chiếm tới 45,3% tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong 9 tháng đầu năm, tăng 16,3%.

Lo Viet Nam thanh bai dap cho DN Trung Quoc tranh thue
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Đại biểu nhân dân

Trong bối cảnh đầu tư công giải ngân chậm và khu vực FDI có phần suy giảm, gia tăng hoạt động của khu vực kinh tế ngoài nhà nước mang lại đóng góp tích cực đối với tăng trưởng kinh tế cũng như niềm tin đối với môi trường đầu tư – kinh doanh, ông Dương nhìn nhận.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định tăng trưởng 2019 giảm dần sự phụ thuộc vào khai thác khoáng sản và tăng trưởng tín dụng, tuy nhiên ông Dương cho rằng diễn biến tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm cho thấy rủi ro về việc quay trở lại mô hình tăng trưởng kinh tế dựa vào khai thác và xuất khẩu khoáng sản và sự tăng trưởng chậm của khu vực nông-lâm-thủy sản.

Đáng lo nữa, VnEconomy dẫn lời chuyên gia CIEM nhận xét, chuyển dịch đầu tư bất thường từ Trung Quốc (với vốn đăng ký mới đạt hơn 2 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm, chỉ thấp hơn Hàn Quốc, đi kèm với gia tăng nhập khẩu từ nước này có thể kéo theo lo ngại Việt Nam thành "bãi đáp" cho các doanh nghiệp Trung Quốc lẩn tránh các biện pháp áp thuế quan và các biện pháp khác của Mỹ, trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Bản thân xu hướng chuyển dịch đầu tư nói trên, theo đánh giá của ông Dương, có thể làm trầm trọng thêm vấn đề cạnh tranh, chèn lấn của doanh nghiệp FDI đối với doanh nghiệp trong nước - vốn đã hiện hữu trong nhiều năm. Việt Nam không phân biệt đối tác đầu tư, nhưng thách thức chính là làm sao cân đối giữa yêu cầu sàng lọc dự án đầu tư với việc giảm các chi phí chính sách không cần thiết cho hoạt động đầu tư.

Cũng đề cập đến quan hệ giao thương với Trung Quốc, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Đặng Huy Đông bình luận: "Chúng ta quá bé với họ nhưng không có nghĩa là chúng ta thua nếu chúng ta biết chơi. Vấn đề là phải tạo được môi trường thương mại trong sạch, cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh".

Theo các chuyên gia, Chính phủ cần tiếp tục ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô để làm nền tảng cho cải cách. Trong đó, phải xây dựng, cập nhật các kịch bản ứng phó với những bất ổn từ bên ngoài; quản lý dòng vốn nước ngoài không cho vào quá ngưỡng hấp thụ của Việt Nam để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Điều hành tỷ giá cần thận trọng, linh hoạt hơn. Đồng thời,cần tiếp tục cải cách nền tảng kinh tế vi mô thông qua ban hành kịp thời các hướng dẫn thi hành luật, tránh nợ đọng; cải thiện môi trường kinh doanh; tư duy mở hơn với các vấn đề mới như Cách mạng Công nghiệp 4.0, kinh tế số…

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 05/10/2019 07:29

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện