Lúa không thiếu, mong sớm có giải pháp xuất khẩu gạo

(Thị trường) - Về cơ bản sản lượng lúa không thiếu, các tỉnh kiến nghị Bộ NN-PTNT và các bộ ngành liên quan, sớm có giải pháp hợp lý cho xuất khẩu gạo...

Ngày 27/3, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến về sơ kết sản xuất cây trồng vụ đông xuân 2019-2020, triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và thu đông năm 2020, ở các tỉnh vùng Nam bộ và ĐBSCL.

Theo lãnh đạo Cục Trồng trọt, năm nay, tình hình hạn mặn về sớm, lấn sâu và kéo dài, nhưng nhờ chủ động nên vụ Đông xuân ở ĐBSCL cơ bản được mùa.

Báo SGGP dẫn ý kiến các tỉnh ĐBSCL cho rằng, việc sản xuất lúa Hè thu đang được chủ động và sản xuất phù hợp theo diễn biến hạn mặn nhằm đảm bảo hiệu quả. Tuy nhiên, vấn đề quan tâm lúc này là giá lúa ở ĐBSCL có chiều hướng giảm khoảng 200 - 500 đồng/kg, sau khi có chủ trương tạm ngưng ký hợp đồng mới xuất khẩu gạo; điều này tác động đến tâm lý người dân.

Về cơ bản sản lượng lúa không thiếu, do đó, các tỉnh kiến nghị Bộ NN-PTNT và các bộ ngành liên quan, sớm có giải pháp hợp lý cho xuất khẩu gạo...

Lua khong thieu, mong som co giai phap xuat khau gao
Lúa Đông xuân ở ĐBSCL được mùa được giá. Ảnh: SGGP

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh lưu ý, thời tiết khó khăn nhưng vụ đông xuân ở ĐBSCL thắng lợi là rất đáng mừng; vì vậy vụ hè thu tới, Bộ khuyến cáo các vùng nước ngọt ở Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ... tranh thủ gieo sạ sớm. Vùng ven biển thì khi nào không còn mặn và rửa mặn mới sản xuất. Quan điểm chung là nỗ lực thắng lợi vụ hè thu và vụ thu đông 2020 nhằm phục vụ tốt cho xuất khẩu gạo và an ninh lương thực...

Trước đó, ngày 26/3, Đoàn Công tác liên ngành gồm đại diện của các Bộ, ngành gồm Văn phòng Chính phủ, Bộ NN-PTNT, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND TP.HCM và các tỉnh thành phố thuộc khu vực ĐBSCL và Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện của 20 thương nhân có kim ngạch xuất khẩu gạo lớn nhất cả nước để rà soát, kiểm tra, đánh giá về nguồn cung thóc gạo, tình hình xuất khẩu gạo, thực hiện dự trữ lưu thông và tình hình thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo.

Liên quan đến hoạt động xuất khẩu gạo, trao đổi với Đất Việt, một số chuyên gia đề nghị cần tính toán, cân nhắc trước khi quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo.

Trong đó, PGS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công thương) cho rằng, Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công thương chủ trì cần có một báo cáo nhanh nhưng vẫn đảm bảo cẩn thận, khoa học và thực tế về tình hình dự trữ và sản xuất gạo tại các địa phương.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại cũng lưu ý hai điểm: Thứ nhất, vụ Đông xuân năm nay, dù ĐBSCL trải qua đợt hạn mặn lịch sử nhưng nhờ chuẩn bị từ trước nên bà con nông dân trong vùng vẫn có một vụ lúa thắng lợi.

Thứ hai, ở ĐBSCL, bất kể mùa nào, hễ giá gạo lên là người dân lại gieo mạ, trồng lúa luôn, chỉ chừng 3 tháng sau lại có thóc.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và nhiều yếu tố khác, dự báo sản lượng gạo của Trung Quốc sụt giảm, nên nước này phải mua dự trữ. Bởi vậy, theo PGS.TS Nguyễn Văn Nam, tùy từng nước mà tính toán, không nên hốt hoảng khi các nước, đặc biệt là Trung Quốc tăng mua gạo.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 27/03/2020 15:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện