Mỹ đánh thuế nặng thép Việt Nam gốc Hàn Quốc, Đài Loan

(Thị trường) - Mức thuế quan Bộ Thương mại Mỹ áp dụng đối với một số sản phẩm thép Việt Nam có xuất xứ Hàn Quốc hoặc Đài Loan lên tới 456%.

Bộ Thương mại Mỹ vừa tuyên bố đã phát hiện thấy các sản phẩm thép chống gỉ (corrosion-resistant steel) và thép cán nguội (corrosion-resistant steel) sản xuất ở Việt Nam bằng thép chất nền (substrate) có xuất xứ Hàn Quốc hoặc Đài Loan đã né tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của Mỹ.

Thuế Mỹ áp lên các sản phẩm thép trên từ Hàn Quốc và Đài Loan có hiệu lực từ tháng 12/2015 và tháng 2/2016. Từ các mốc thời gian này đến hết tháng 4/2019, lượng xuất khẩu thép chống gỉ và thép cán nguội từ Việt Nam sang Mỹ đã tăng tương ứng 332% và 916% so với cùng kỳ trước đó - theo tuyên bố.

My danh thue nang thep Viet Nam goc Han Quoc, Dai Loan
Thép Việt gốc Hàn Quốc, Đài Loan bị Mỹ đánh thuế nặng

Bộ Thương mại Mỹ cho biết cuộc điều tra đã được cơ quan này thực thi theo đề nghị của các công ty thép ở Mỹ gồm ArcelorMittal, Nucor Corp, United States Steel Corp, Steel Dynamics Inc, Califronia Steel Industries, và AK Steel.

Tình trạng mặt hàng thép của một số quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, đặc biệt là Trung Quốc xuất sang Việt Nam rồi đội lốt xuất xứ Việt Nam xuất sang Mỹ xảy ra khá phổ biến trong thời gian qua. Mỹ đã nhiều lần tiến hành điều tra và áp thuế đối với một số trường hợp sắt thép của Việt Nam thuộc dạng này.

Hiệp hội Thép đã nhiệu lần khuyến cáo các doanh nghiệp không nên tiếp tay cho việc chuyển xuất xứ từ thép Trung Quốc sang Việt Nam để xuất khẩu sang các nước khác.

An Nhiên

Thứ Tư, 03/07/2019 11:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện