Mỹ: Người mua được trả tiền để đem dầu về

(Thị trường) - Giá dầu một số khu vực ở Mỹ có thể xuống mức âm và người mua dầu được trả tiền để đem dầu ra khỏi kho chứa.

Tạp chí Bloomberg cho hay nhu cầu dầu tại thị trường Mỹ đã giảm xuống mức mà một số nhà sản xuất sẵn sàng trả tiền cho khách hàng “giúp” họ giải phóng kho chứa dầu. Mercuria Energy Group vừa qua sẵn sàng trả 19 cent/thùng dầu thô được đưa ra khỏi kho chứa.

Theo nhà phân tích Elisabeth Murphy của hãng ESAI Energy, ở những khu vực có các kho chứa dầu đang được lấp đầy nhanh chóng, giá có thể xuống mức âm. Ngoài ra, một số công ty khai thác dầu đang giao dịch dưới 10 USD/thùng như Oklahoma Sour bán với giá 5,75 USD/thùng, còn Wyoming Sweet chỉ  bán với giá 3 USD/thùng.

Trong khi đó, một nhà sản xuất nhỏ ở Kansas, trung tâm vùng nông thôn bang Utah nước Mỹ đang bán dầu thô ngọt chỉ với giá 1,75 USD/thùng.

Có thể thấy các nhà khai thác dầu của Mỹ và trên thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chưa từng thấy trong 35 năm qua.

My: Nguoi mua duoc tra tien de dem dau ve
Nguồn cung dầu tăng trong khi nhu cầu thấp đẩy giá vàng đen lao dốc

Áp lực hai đầu, từ nguồn cung mạnh cho tới nhu cầu thấp trong bối cảnh giới nghiêm ở nhiều nơi trên thế giới do dịch Covid-19 cũng như việc Nga và Saudi Arabia không có bất cứ nỗ lực nào để cứu giá dầu đã đẩy giá dầu lao dốc.

Theo Bloomberg, trung bình, 100 triệu thùng dầu được tiêu thụ mỗi ngày trên toàn cầu, nhưng con số này đã giảm 1/4 chỉ trong vài tuần qua.

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda cho biết, thế giới đã tận dụng việc dầu thấp để dự trữ nhưng đến nay gần như các kho đều đã đầy.

"Giá năng lượng có thể sụt giảm thêm nếu các quốc gia không có nơi nào để lưu trữ dầu mà Saudi Arabia đang sản xuất trong cuộc chiến giá cả.... Khoảng ba phần tư các cơ sở lưu trữ trên thế giới đã đầy", ông Moya nói.

Nếu Saudi Arabia và Nga tiếp tục thông qua việc cung cấp dầu kỷ lục vào tháng tới, thị trường năng lượng sẽ phải chuẩn bị cho một đợt giảm giá khác.

Mới đây, một nhóm 6 thượng nghị sĩ Mỹ đã viết thư cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, nói rằng Saudi Arabia và Nga "đã bắt đầu chiến tranh kinh tế chống lại nước Mỹ" và đã đe dọa "sự thống trị năng lượng" của Mỹ.

Họ cũng kêu gọi Saudi Arabia rời khỏi OPEC, quay lại chính sách tăng nguồn cung, hợp tác với Mỹ trong các dự án năng lượng chiến lược hoặc đổi lại phải gánh chịu hậu quả.

Nhóm nghị sĩ viết: "Từ thuế quan và các biện pháp siết chặt thương mại cho tới các cuộc điều tra, hành động tự vệ, trừng phạt và nhiều thứ khác, người Mỹ không thiếu công cụ".

Trong một dự luật do hai thượng nghị sĩ Mỹ tại hai bang sản xuất dầu đưa ra hôm 27/3 còn có phương án kêu gọi rút quân đội Mỹ khỏi Saudi Arabia.

Tuy vậy trong lần trả lời Bloomberg đầu tuần qua, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette lại cho rằng việc thúc đẩy một liên minh dầu mỏ Mỹ - Saudi Arabia là "một trong rất nhiều ý tưởng" được giới làm chính sách Mỹ ủng hộ.

An Nhiên

Thứ Hai, 30/03/2020 14:04

Sự Kiện