Nga-ARập Saudi: Thỏa thuận giảm sản lượng dầu sẽ kéo dài

(Thị trường) - Nỗ lực kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu sẽ tạo điều kiện ổn định cho kinh tế và chính trị tại 2 nước này.

Đồng thuận cắt giảm sản lượng...

Các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, bao gồm cả nhiều quốc gia không thuộc OPEC, đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào hồi tháng 11/2016 với hy vọng cứu giá dầu khỏi sự sụt giảm nghiêm trọng trong suốt 2 năm qua.

Thỏa thuận này chỉ kéo dài trong 6 tháng và sắp hết hạn nên nhiều nhà đầu tư đang phán đoán, liệu các nước dẫn đầu thị trường như Nga và Ả-Rập Saudi có tiếp tục đạt được thỏa thuận gia hạn hay không.

Ngày 21/4, Bộ trưởng Dầu mỏ Khalid al-Falih đã tỏ ý chấp nhận kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng, bởi nước này "luôn muốn tìm cách đạt được mục đích đã đề ra".

Với những khó khăn kinh tế và áp lực chính trị mà Nga và Ả-Rập Saudi đang phải đối mặt, theo chuyên gia năng lượng, Helima Croft, nhiều khả năng thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ tiếp tục được kéo dài thêm.

Nga-ARap Saudi: Thoa thuan giam san luong dau se keo dai

Nga và Ả-Rập Saudi sẽ kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng dầu

Cả 2 nước đều có nền kinh tế bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc giá dầu giảm trong thời gian gần đây. Kinh tế Nga thậm chí còn thụt lùi trong 2 năm qua, trong khi, Ả-Rập Saudi được dự đoán là chỉ có tăng trưởng 0,4% trong năm 2017.

Theo ông Croft, đối với Nga, việc giữ cho nền kinh tế ở mức nhìn thấy một tương lai tươi sáng là điều vô cùng quan trọng, do điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống mới vào tháng 3-2018.

Trong khi đó, Ả-Rập Saudi cũng có nhiều lí do để tiếp tục đồng ý cắt giảm sản lượng mà một trong số đó là nước này cần ngân sách đề duy trì chiến dịch quân sự tại Yemen và nợ công tăng mạnh trong vòng 2 năm qua.

Thị trường giá dầu đầy biến động

Trong một diễn biến liên quan, ngày 22/4, giá dầu thô Mỹ giao sau giảm khoảng 7% trong tuần về dưới ngưỡng 50 USD/thùng trong bối cảnh số lượng giàn khoan đang hoạt động tăng, khiến giới đầu tư nghi ngờ khả năng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong 6 tháng cuối năm.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm 1,09 USD, tương đương 2,2%, về mức 49,62 USD/thùng tại thị trường New York. Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất kể từ 29/3.

Nga-ARap Saudi: Thoa thuan giam san luong dau se keo dai

Bảng cập nhật tình hình giá vàng, dầu, USD và chứng khoán, ngày 22/4 

Tốc độ giảm của giá dầu tăng vào cuối phiên sáng 22/4, khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm do bất định tại cuộc bầu cử tổng thống Pháp và Baker Hughes thông báo số lượng giàn khoan tại Mỹ tiếp tục tăng, theo Phil Flynn, chuyên viên phân tích thị trường tại Price Futures Group.

Tương tự, giá dầu Brent tại thị trường London mất 1,03 USD, tương đương 1,9%, xuống còn 51,96 USD/thùng. Giá loại dầu này cũng giảm 7% trong tuần.

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Kalid al-Falih cho rằng nhiều thành viên OPEC đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về cắt giảm nguồn cung.

Về phía Nga, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tuyên bố không phải là thành viên của OPEC, sẽ gia hạn thỏa thuận đóng băng sản lượng với OPEC vào ngày 24/5 tới, một ngày trước khi diễn ra cuộc họp của OPEC tại Vienna. 

Bởi vì, thực tế, hồi tháng 3, hãng dự báo của Nga thông tin, sản lượng dầu mỏ của Nga trong 2 tháng đầu năm 2017 đã giảm xuống còn 658 triệu thùng, mức giá dầu đạt 54 USD/ thùng, khoản thu nhập tăng thêm đạt trên 9 tỷ USD. Giới quan sát thấy rằng, chính thỏa thuận cắt giảm dầu mỏ giữa Nga cùng một số quốc gia trong và ngoài OPEC đã thúc đẩy giá dầu tăng lên.

Chính vì thế, các nhà đầu tư trên thị trường vẫn kỳ vọng Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ kéo dài cam kết cắt giảm sản lượng thêm 6 tháng nữa.

Ngày 21/4, hội đồng kĩ thuật của OPEC và các nước ngoài OPEC khuyên rằng nên kéo dài việc giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ ngày vào buổi gặp ngày 25/5 sắp tới.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 24/04/2017 07:05

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện