Nga cần tiền, Trung Quốc thâu tóm dầu thế giới

(Thị trường) - Mỹ tính toán lượng dầu Trung Quốc nắm được cao hơn nhiều số mà Bắc Kinh công bố, gần bằng lượng dầu dữ trữ chiến lược của Mỹ.

Báo Washington Post của Mỹ, công ty Orbital Insight chuyên cung cấp hình ảnh vệ tinh vừa cho biết có thể tìm thấy lời giải cho bí mật dầu dự trữ của Trung Quốc thông qua việc phân tích hình ảnh chụp từ trên không.

Phía Orbital Insight khẳng định lượng dầu dự trữ hiện tại của Trung Quốc là 600 triệu thùng (tương đương 85,7 triệu tấn) tức nhiều hơn hẳn mức công bố chính thức lẫn mức các chuyên gia quốc tế vẫn suy đoán, và gần bằng lượng dầu dự trữ chiến lược của Mỹ.

Nga can tien, Trung Quoc thau tom dau the gioi
Hình ảnh vệ tinh các kho dự trữ dầu thô của Trung Quốc - Ảnh: Orbital Insight

Công ty Orbital Insight giải thích rằng họ không chỉ đếm số bồn chứa mà còn dùng kỹ thuật hình ảnh để tính ra trong những bồn chứa ấy có bao nhiêu dầu.

Công ty Mỹ cho biết họ dựa theo hình ảnh vệ tinh chụp trong thời gian từ năm 2010 đến 2014, và đếm được tổng số bồn là 2.100, tức 500 bồn nhiều hơn so với dữ kiện có được của TankTerminal.com.

Công ty Orbital Insight sử dụng thuật toán riêng của mình để tính toán trong các bồn có bao nhiêu dầu, bằng cách khảo sát từ trên mái bồn, vốn cao thấp tùy theo bao nhiêu dầu chứa bên trong.

“Khi bồn dự trữ đầy hay lưng, chúng ta có thể thấy được qua cái bóng in trên thành bồn, trông như mặt trăng lưỡi liềm”, phía công ty giải thích.

Tuy nhiên, Orbital Insight không thể phân biệt được có cơ sở dự trữ nào của Trung Quốc có trữ dầu ngầm dưới mặt đất hay không.

Orbital từng áp dụng kỹ thuật này đối với khoảng 6.000 bồn chứa ở Mỹ, rồi so sánh với con số do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cung cấp.

Gần đây công ty này còn khẳng định lấy được các số liệu về dự trữ dầu nhanh hơn cả của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Trước đó, hôm 2/9,  Cục thống kê quốc gia của Trung Quốc cho biết nước này có 31,97 triệu tấn dầu dự trữ quốc gia vào đầu năm 2016.

Số dầu này đang trữ tại tám cơ sở chiến lược ở Zhoushan, Zhenhai, Dalian, Huangdao, Dushanzi, Lanzhou và Tianjin, cũng như trong một số cơ sở của doanh nghiệp.

Theo các số liệu do Viện Nghiên cứu kinh tế và công nghệ thuộc tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC), số dầu dự trữ trên tương đương mức nhập dầu trong 36 ngày, tức mức dự trữ thấp hơn nhiều so với của Mỹ (700 triệu thùng) và Nhật (500 triệu thùng).

Nga can tien, Trung Quoc thau tom dau the gioi
Dầu dự trữ của Petro China ở TP Lan Châu, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Nếu ước tính của Orbital Insight là thật, nó cho thấy tiềm năng khổng lồ về dầu mỏ của Trung Quốc có thể làm lay chuyển cả một thị trường dầu mỏ lớn trên thế giới.

Chẳng những vậy, Nga đã tính toán với Trung Quốc nhiều vấn đề. Điện Kremlin đã mô tả mối quan hệ với Trung Quốc là một sự cộng tác chiến lược. Ông Putin cũng khẳng định mối quan hệ chặt chẽ Nga-Trung “đóng góp vào sự ổn định của tình hình thế giới”.

Một trong những mục tiêu quan trọng của tổng thống Putin trong chuyến thăm lần này tới Bắc Kinh được giới phân tích chỉ ra đó là tìm kiếm các đối tác để  bán 19,5% cổ phần trong Tập đoàn Dầu mỏ Rosneft hiện do chính phủ Nga nắm giữ cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Với những khó khăn về tài chính, thời gian qua, truyền thông Nga đã bóng gió về kế hoạch này và Trung Quốc, Ấn Độ là 2 quốc gia đang được nhắm tới.

 Người đứng đầu Điện Kremlin kêu gọi tiến hành nhanh giao dịch sau khi tìm được các cổ đông có tiềm lực tài chính mạnh.

“Chúng ta cần tiền”, ông Putin nói ngắn gọn.

Chiến lược dầu của Trung Quốc được giới phân tích đánh giá rằng sẽ tiếp tục đổ tiền mua dầu tích trữ trong tình hình giá dầu rẻ. Chiến lược này đã được Bắc Kinh xác định phải tới năm 2020 mới hoàn thành được.

Các ngân hàng đầu tư và giới phân tích ước tính rằng Trung Quốc từng nhập khẩu nhiều hơn nhu cầu tiêu thụ của mình từ 600.000 - 1,2 triệu thùng mỗi ngày để dành cho các kho dự trữ chiến lược.

Quế Chi


 

Chủ Nhật, 09/10/2016 09:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện