Nga-Saudi Arabia giám sát thị trường dầu: Người quyết định giá?

(Thị trường) - Nếu cơ chế của nhóm giám sát chung hoạt động tốt, họ có thể tác động mạnh mẽ, thậm chí là người quyết định giá dầu của thế giới trong tương lai.

Đó là nhận định của PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính Quốc tế, khoa Tài chính Quốc tế (Học viện Tài chính) trước trước thông tin Nga-Saudi Arabia bắt tay giám sát thị trường dầu mỏ.

Quyết định giá dầu

Ngày 5/9, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, Nga và Saudi Arabia đã nhất trị hành động cùng nhau hoặc hợp tác với các nhà sản xuất khác, đồng thời thống nhất thành lập một nhóm giám sát chung để đưa ra các đề xuất nhằm ngăn chặn tình trạng bất thường của giá dầu.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đánh giá, cú bắt tay giữa Nga và Saudi Arabia là tín hiệu tốt cho thị trường dầu mỏ.

Nga-Saudi Arabia giam sat thi truong dau: Nguoi quyet dinh gia?
Cái bắt tay giữa Nga và Saudi Arabia được kỳ vọng sẽ thúc đẩy giá dầu tăng lên. Ảnh: Getty Images

Theo đó, giá dầu trên thế giới đã có xu hướng nhích lên so với thời gian trước và nhiều người đã nghĩ đến chuyện Nga có thể bắt tay với một số quốc gia dầu mỏ lớn khác bình ổn giá dầu bằng cách đóng băng sản lượng.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, Nga và Saudi Arabia đã tiến xa hơn, đó là thành lập một nhóm giám sát chung để các quốc gia này có thể theo dõi giá dầu thường xuyên và tác động đến giá cả để bình ổn thị trường dầu thế giới.

Hình dung về hoạt động của nhóm giám sát chung này, theo ông Thịnh, đây sẽ là đơn vị không chỉ đưa ra sản lượng khai thác cho các quốc gia thành viên mà dựa trên kế hoạch và đường hướng của lãnh đạo các quốc gia - những người sẽ phân bổ cho mỗi quốc gia sản lượng khai thác ra sao, mức độ thế nào và tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi nước mà có mức khai thác, buôn bán dầu hợp lý, nhóm này sẽ đứng ra kiểm tra, giám sát việc đó.

Nhóm giám sát chung cũng sẽ thường xuyên có tư vấn, báo cáo cho nhà lãnh đạo của các quốc gia dầu mỏ trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến khai thác, buôn bán, dự trữ dầu mỏ để đảm bảo thị trường dầu ổn định, vừa đem lại lợi ích thỏa đáng cho các nhà khai thác dầu, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho các quốc gia công bằng hơn.

"Đây sẽ giống như một cơ quan vừa là tư vấn giám sát, vừa là trọng tài trong việc điều chỉnh hoạt động của các quốc gia dầu mỏ", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đánh giá.

Cũng theo vị chuyên gia, nếu nhóm giám sát chung do Nga và Saudi Arabia thành lập hoạt động hiệu quả thì việc buôn bán dầu và các hoạt động khác sẽ đi vào nề nếp, tránh sự o bế của một đối tác hay một nhà sản xuất lớn nào đó. Điều này tốt cho cả các nước khai thác dầu lẫn cộng đồng quốc tế.

Về khả năng chi phối, kiểm soát giá dầu của Nga và Saudi Arabia sau khi tổ chức ra nhóm giám sát chung nói trên, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nêu quan điểm:

"Saudi Arabia là quốc gia có thế lực mạnh mẽ, tiếng nói quyết định trong OPEC. Chính vì thế, tôi cho rằng, nhóm giám sát chung sẽ không chỉ có Nga, đối tác ngoài OPEC và có sản lượng khai thác dầu lớn và Saudi Arabia mà còn bao gồm cả OPEC.

 Trước nay Nga, Saudi Arabia và OPEC quan hệ theo kiểu "buôn có bạn, bán có phường". Nga tham khảo các ý kiến của OPEC và OPEC cũng có sự trao đổi nhất định với Nga để có sự hỗ trợ, tác động đến việc mua bán, giá cả hàng hóa của nhau.

Tuy nhiên, bây giờ quan hệ ấy đã thay đổi và với sự hợp tác lần này, có thể coi đây một OPEC mở rộng. Khi có nhóm giám sát chung, giữa OPEC và Nga sẽ có sự phối hợp nhịp nhàng với nhau để quyết định sản lượng, mức giá, các nguyên tắc về buôn bán dầu trên thế giới. Điều đó sẽ làm thị trường dầu thế giới thay đổi nhiều, mà trước hết lợi ích của những quốc gia khai thác dầu sẽ được đảm bảo. Họ có thể tác động mạnh mẽ, thậm chí là người quyết định giá dầu của thế giới trong tương lai nếu cơ chế này hoạt động tốt.

Như vậy Nga sẽ được lợi vì không còn cảnh giá dầu xuống quá thấp hay lên quá cao mà hoàn toàn có thể chủ động, có tiếng nói thường xuyên, rõ ràng hơn đối với OPEC, thay vì chỉ nhìn nhau như trước đây, có trao đổi vụ việc gì đó thì mới hợp tác. Không chỉ Nga được lợi mà cả OPEC cũng được lợi ở chỗ tài nguyên bán ra không bị phung phí, người sản xuất dầu mỏ biết giá ở mức nào để có đường  hướng sản xuất hợp lý, đảm bảo khai thác nguồn năng lượng có hiệu quả", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh phân tích.

Kéo giá dầu lên thế nào?

Điều đáng lưu ý, dù đạt thỏa thuận với Nga về việc thành lập nhóm giám sát chung  thị trường dầu nhưng Saudi Arabia vẫn lảng tránh vấn đề đóng băng sản lượng, trong khi đó nhiều quốc gia khai thác dầu lớn trên thế giới cũng không có ý định cắt giảm sản lượng.

Thứ Tư, 07/09/2016 07:06

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện