Nga-Saudi Arabia tiếp tục bắt tay, giá dầu có được cứu?

(Thị trường) - Tháng 11 được coi là tháng tồi tệ nhất của giá dầu trong hơn 10 năm qua. Liệu cái bắt tay của Nga-Saudi Arabia có thay đổi được tình hình?

Ngày 1/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga và Saudi Arabia đã nhất trí làm mới hiệp ước về cắt giảm sản lượng dầu, trong bối cảnh giá dầu thô tuột dốc trên các thị trường quốc tế.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman bên lề Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Argentina, Tổng thống Putin nêu rõ hai nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới đã "nhất trí gia hạn thỏa thuận".

Cũng theo nhà lãnh đạo Nga, hiện chưa có con số cụ thể về sản lượng dầu bị cắt giảm. Saudi Arabia hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Nga là nước sản xuất dầu lớn thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Saudi Arabia, nước đang kết hợp với Nga cắt giảm sản lượng dầu nhằm kiểm soát lượng cung.

Nga-Saudi Arabia tiep tuc bat tay, gia dau co duoc cuu?
Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp ngày 1/12 ở Argentina. Ảnh: Getty/Bloomberg.

Trong nhiều năm qua, Nga đã hợp tác với OPEC để phục hồi giá dầu sau khi giá dầu giảm mạnh năm 2014. Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực của hai bên, giá dầu hiện đã giảm khoảng 30% sau khi tăng tới mức cao nhất trong vòng 4 năm hồi đầu tháng 10, do sự gia tăng nguồn cung và những lo ngại về việc nhu cầu đối với mặt hàng này sẽ tăng chậm.

Giá dầu mỏ trên thị trường thế giới trong ngày 29/11 đã giảm xuống dưới 50 USD/thùng, mức thấp nhất trong gần 14 tháng qua.

Tính chung trong tháng 11 vừa qua, giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York sụt 22%, đánh dấu tháng giảm mạnh nhất trong 10 năm.

OPEC và các đối tác, bao gồm cả Nga, dự định sẽ họp tại Vienna (Áo) vào tuần tới để quyết định hạn ngạch sản xuất dầu. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến lo ngại rằng mức cắt giảm sẽ không đủ lớn để kéo giá dầu đi lên. Tính riêng Saudi Arabia, sản lượng dầu tháng 11 của nước này đã đạt mức kỷ lục trên 11 triệu thùng/ngày.

Bên cạnh đó, Mỹ, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, vẫn đang khai thác dầu với tốc độ mạnh hơn bao giờ hết, và điều này giá tăng sức ép giảm giá đối với dầu.

Dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy sản lượng dầu của nước này đạt mức 11,5 triệu thùng/ngày trong tháng 9, so với mức 11,4 triệu thùng/ngày trong tháng 8 và tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng dầu tăng góp phần khiến lượng dầu tồn kho của Mỹ tăng 10 tuần liên tiếp.

Đặc biệt, báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) hồi tháng trước vẫn cho thấy tình hình ảm đạm của thị trường dầu mỏ thế giới trong năm 2019. Theo đó, thị trường sẽ chứng kiến tình trạng cung vượt cầu do sản lượng khai thác dầu không ngừng tăng, trong khi nhu cầu tiêu thụ lại có xu hướng giảm, liên quan trực tiếp tới tăng trưởng kinh tế tại một số nước giảm tốc.

Theo dự báo của IEA, sản lượng dầu mỏ toàn cầu trong quý 1/2019 sẽ đạt mức trung bình 2 triệu thùng/ngày.

Mỹ được dự báo là quốc gia có mức tăng trưởng sản lượng dầu mỏ cao nhất thế giới với sản lượng tăng thêm trong năm 2018 và 2019 lần lượt là 2,1 triệu thùng/ngày và 1,3 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, sản lượng dầu thô của các nước thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong tháng 10/2018 đạt 32,99 triệu thùng/ngày, tăng 240.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái.

An Nhiên

Chủ Nhật, 02/12/2018 15:13

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện