Nga tăng khai thác khí-dầu Bắc Cực, doanh nghiệp Mỹ sôi sục!

(Thị trường) - Việc doanh nghiệp năng lượng Nga tăng cường khai thác khí-dầu tại Bắc Cực và đạt lợi nhuận-lợi điểm mơ ước.

Nga xuất khẩu tấn dầu thứ 20 triệu từ mỏ dầu vùng Bắc Cực...

RT cho hay, tổng sản lượng xuất khẩu dầu thô thương hiệu ARCO và Novy Port của Tập đoàn năng lượng khổng lồ Nga - Gazprom Neft - đã đạt 20 triệu tấn vào ngày 20/10/2018.

Được biết, hai thương hiệu dầu ARCO và Novy Port mà Gazprom Neft khai thác từ các mỏ Prirazlomnoye và Novoportovskoye ở vùng Bắc Cực, luôn đáp ứng ổn định nhu cầu của thị trường châu Âu.

Gazprom Neft đã xây dựng hệ thống hậu cần thống nhất, từ giàn khai thác kháng băng cố định ngoài khơi Prirazlomnaya đến cảng vận chuyển kháng băng ngoài khơi Vorota Arktiky, đội tàu chở dầu và khu phức hợp trung chuyển tại cảng Murmansk.

Nga tang khai thac khi-dau Bac Cuc, doanh nghiep My soi suc!
Giàn khai thác kháng băng cố định ngoài khơi Prirazlomnaya của Gazprom Neft

Phó Tổng giám đốc Gazprom Neft Anatoly Cherner cho biết, kinh nghiệm tích lũy của hãng trong vận hành một hệ thống vận chuyển dầu mỏ quanh năm ở vùng Bắc Cực sẽ giúp tăng cường xuất khẩu các loại dầu được khai thác ở khu vực này.

Hiện nay, Gazprom Neft được cho là đang xem xét mở rộng việc cung cấp dầu thô thương hiệu ARCO và Novy Port cho các khu vực mới và phát triển các tuyến mới cho việc vận chuyển dầu Bắc Cực.

Năm 2017, sản lượng xuất khẩu các loại dầu Bắc Cực đạt đến 8,5 triệu tấn. Trong đó, xuất khẩu dầu ARCO từ mỏ Prirazlomnoye bình ổn ở mức 2,6 triệu tấn, lượng dầu xuất khẩu dầu Novy Port từ mỏ Novoportovskoye tăng lên tới 5,9 triệu tấn.

Trong những năm gần đây, Gazprom Neft đã tích cực đầu tư vào các dự án vùng Bắc Cực, và bây giờ đã có được kết quả. Trong 8 tháng đầu năm 2018, khai thác ở vùng Bắc Cực đã mang đến 27% tổng sản lượng dầu của tập đoàn.

Bắc Cực, nơi có khoảng 41% tổng trữ lượng dầu chưa được khai thác của Nga, là động lực chính cho sự phát triển của Gazprom Neft. Theo dự báo của tập đoàn này, Nga sẽ có thể sản xuất 85 triệu tấn dầu ở Bắc Cực vào năm 2020.

Còn vào năm 2019 tới đây, các dự án Bắc Cực của Gazprom Neft có thể tăng sản lượng dầu lên thêm 50 nghìn thùng mỗi ngày, để gia tăng thêm lợi ích trong bối cảnh giá dầu thô đang ở điểm cực thịnh 

Đồng thời tăng cường khám phá và khai thác túi khí khổng lồ tại vùng Bắc Cực

Trong bối cảnh Gazprom Neft xuất khẩu tấn dầu thứ 20 triệu, thì Tập đoàn khí đốt lớn thứ hai nước Nga, Novatek, cũng có niềm vui không kém, khi đã khám phá ra một mỏ khí "khổng lồ" mới ở Bắc Cực.

Theo đó, vào ngày 10/10 vừa qua, nhóm nghiên cứu của Arctic LNG 3, một công ty con của Novatek ở khu vực Bắc Obskoie, đã phát hiện một mỏ khí thiên nhiên và khí ngưng tụ mới.

Thông báo của Novatek cho hay, mỏ này có "trữ lượng ước đạt trên 320 tỷ m3 khí đốt tự nhiên" trong một khu vực có thể chứa hơn 900 tỷ m3. Dự kiến ước tính này sẽ được đệ trình lên cấp có thẩm quyền để xác nhận vào tháng 11/2018.

Nga tang khai thac khi-dau Bac Cuc, doanh nghiep My soi suc!
Dự an Yamal LNG của Novatek đã đi vào hoạt động

Mỏ khí khổng lổ mà Arctic LNG 3-Novatek mới khám phá ra nằm ở vùng nước cạn của Vịnh Obskoie, chia tách bán đảo Yamal với bán đảo Gydan ở Bắc Cực, đều thuộc chủ quyền của Liên bang Nga.

Bắc Cực là nơi Tập đoàn khí đốt Novatek đã có nhiều dự án khí lớn và đang muốn khởi động thêm một dự án mới, nên việc khám phá ra mỏ khí khổng lồ mới tại khu vực này là một động lực lớn cho sự phát triển của tập đoàn.

Tháng 12/2017, Novatek đã khánh thành dự án Yamal LNG trên bán đảo Yamal và đang lên kế hoạch xây dựng một dự án khổng lồ mới, Arctic-2, vào năm 2022-2023 trên bán đảo Gydan.

Vì vậy, "việc phát hiện ra trữ lượng dầu khí lớn ở mỏ Bắc Obskoie là một điểm khởi đầu quan trọng cho một trong những dự án lớn trong tương lai của chúng tôi ở Bắc Cực", ông Leonid Mikhelson, Chủ tịch Novatek hồ hởi.

Theo Chủ tịch Novatek thì "vị trí địa lý thuận lợi của mỏ khí mới, trữ lượng to lớn của nó cộng thêm kinh nghiệm tích lũy của chúng tôi trong lĩnh vực LNG là những điều kiện tiên quyết quan trọng để thực hiện thành công dự án mới này".

Doanh nghiệp Nga hái quả ngọt tại Bắc Cực khiến doanh nghiệp Mỹ thêm sôi sục

Các doanh nghiệp ngành năng lượng Nga liên tục tăng cường thăm dò và khai thác khí-dầu tại Bắc Cực trong bối cảnh giao dịch thương mại dầu-khí của Nga tăng cường giao dịch bằng đồng rúp, trong khi đồng rúp lại yếu so với dồng đô là Mỹ.

Điều đó khiến cho giá thành sản xuất giảm, giúp cho lợi nhuận của các doanh nghiệp năng lượng Nga được tối đa hoá và những thành quả gặt hái được tại vùng Bắc Cực thực sự ngọt ngào.

Đáng nói là khi các doanh nghiệp khí-dầu của Nga "hái quả ngọt" tại vùng Bắc Cực thì các doanh nghiệp năng lượng Mỹ lại phải sôi sục đứng nhìn vì rào cản cấm vận-trừng phạt Nga của chính phủ Mỹ.

Cay đắng hơn là khi thăm dò, tìm kiếm khí-dầu tại vùng Bắc Cực của Nga thì các doanh nghiệp Mỹ hợp tác cùng các đối tác Nga - như Exxon Mobil kết hợp cùng với PJSC Rosneft - nhưng khi đến khai thác thì rào cản trừng phạt được dựng lên.

Nga tang khai thac khi-dau Bac Cuc, doanh nghiep My soi suc!
Nhìn đối thủ khai thác lợi ích và tạo ra lợi điểm, Exxon Mobil quyết vượt rào trừng phạt

Điều đó chẳng khác gì trồng cây mà không được hái quả, dù cây có nhiều quả và quả đều rất ngọt. Chính Exxon Mobil đã tính toán riêng ở Bắc Cực, họ mất tới 200 tỷ USD chỉ vì trừng phạt của Mỹ chống Nga - một con số khủng khiếp.

Vì vậy, sau khi chính phủ Nga đã đưa ra một số đề xuất cho Exxon Mobil nhằm giúp cho tập đoàn này có thể hưởng lợi ích từ những dự án béo bở khác, thì Exxon chịu  ngay.

Theo tin của Bloomberg ngày 19/10, đại diện Exxon Mobil đang tổ chức đàm phán với đại diện ngành năng lượng Nga về khả năng liên doanh mới trong lĩnh vực khí, tinh chế và hóa chất.

Thứ Hai, 22/10/2018 07:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện