Nga và giá dầu 2021

(Thị trường) - Dự báo nhu cầu dầu năm 2021 chưa thể trở lại mức như trước khi bùng phát dịch Covid-19.

Năm 2020 đã chứng kiến “cú sốc” về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử, khiến Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là nhóm OPEC+, phải cắt giảm sản lượng ở mức kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày, tương đương gần 10% nguồn cung toàn cầu, nhằm cân bằng thị trường trong trung hạn.

Điều được giới phân tích năng lượng quan tâm vào lúc này là liệu kịch bản thị trường dầu mỏ năm 2020 có lặp lại trong năm 2021 hay không?

Giai đoạn đầu năm 2020, giá dầu Brent từng chạm ngưỡng 70 USD/thùng, sau khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dịu bớt, đồng thời tác động của tranh chấp thương mại đối với giá dầu mỏ bắt đầu giảm dần.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi bức tranh đó, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhu cầu tiêu thụ và sức ép nguồn cung khiến giá dầu Brent chỉ còn dao động trung bình 40 USD/thùng trong phần còn lại của năm.

Đối với dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ, giá dầu thậm chí đã giảm sâu xuống mức âm trong tháng 4/2020, đồng thời giá dầu Brent cũng giảm xuống dưới 20 USD/thùng, do tác động “kép” của đại dịch và cuộc chiến về giá nhằm giành giật thị phần giữa các “đại gia” dầu mỏ Saudi Arabia và Nga.

Trong 2 tháng qua, giá dầu bắt đầu tăng nhờ thông tin vaccine ngừa Covid-19 đã được tiêm tại một số quốc gia. Tuy nhiên, tin tức về việc biến thể mới được tìm thấy tại nhiều nước và gần đây là ở Trung Quốc và Mỹ đã và đang tiếp tục gây sức ép đến các hợp đồng dầu tương lai vào những ngày cuối năm. Các nhà phân tích tiếp tục đưa ra dự báo khá u ám về nhu cầu nhiên liệu trong năm nay. Trên Bloomberg, chuyên gia thị trường cho rằng, nhu cầu và giá dầu năm 2021 còn khá bấp bênh.

Nga va gia dau 2021
Một khi thế giới thoát khỏi đại dịch Covid-19, nền tảng cơ bản của thị trường dầu mỏ có thể sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, thế giới không nên lãng quên những hỗn loạn của thị trường “vàng đen” suốt năm qua và sự cần thiết xây dựng một tiêu chuẩn dầu mỏ minh bạch hơn.

Chuyên gia năng lượng HIS Markit dự báo nhu cầu dầu toàn cầu có thể mất thêm 1 năm hoặc lâu hơn để trở lại mức trước đại dịch, vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, sản lượng dầu và nhiên liệu lỏng thế giới đã giảm từ mức 100,61 triệu thùng trong năm 2019 xuống 94,25 triệu thùng trong năm 2020 và sản lượng dự kiến chỉ phục hồi lên 97,42 triệu thùng/ngày vào năm 2021.

Đối với giá dầu thô, EIA dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 49 USD/thùng vào năm 2021, tăng so với mức dự báo trung bình 43 USD/thùng trong quý IV/2020. Dự báo giá dầu thô cao hơn trong năm tới phản ánh kỳ vọng của EIA rằng lượng dầu tồn kho sẽ vẫn ở mức cao và sẽ giảm khi nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tăng và sản lượng dầu hạn chế của OPEC+.

Trong khi đó, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings dự báo giá dầu Brent sẽ giảm xuống 45 USD/thùng vào năm 2021, do nhu cầu năng lượng vẫn sẽ thấp cho đến nửa cuối năm sau, bởi tiến độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 có thể không diễn ra nhanh như mong đợi.

Nga sẽ khó khăn nếu nguồn thu từ dầu mỏ giảm

Giữa tháng 12/2020, trong cuộc họp báo cuối năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu khí. Thu nhập từ nhiên liệu này hiện chỉ chiếm 30% ngân sách Nga.

"70% ngân sách Nga không được tạo ra từ nguồn thu từ dầu khí", ông Putin nói trong cuộc họp báo cuối năm. "Điều này có nghĩa là chúng ta không hoàn toàn thoát khỏi nhưng chúng ta đang bắt đầu từ bỏ (sự phụ thuộc vào dầu khí)", ông nói thêm, đồng thời nhấn mạnh rằng sự phụ thuộc này vẫn quan trọng.

Ngân sách Nga hiện vẫn phụ thuộc rất nhiều vào dầu khí. Trong những năm giá dầu bùng nổ, Nga đã thu gần một nửa nguồn thu ngân sách liên bang từ dầu khí. Theo TASS, vào năm 2019, tỷ trọng dầu khí chiếm 40% ngân sách.

"Sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu khí đang giảm dần, nhưng không nhanh chóng như chúng tôi mong muốn", Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, cho biết.

Trong dự báo cơ bản, giới chức Nga vẫn đặt cược vào giá dầu tăng, tăng sản lượng khai thác dầu và khí ngưng tụ, cũng như gia tăng xuất khẩu dầu của Nga. Tuy nhiên, với bức tranh ảm đạm của thị trường dầu năm 2021, những hy vọng trên khó có thể thành hiện thực.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố Nga sẽ tăng cường xuất khẩu khí đốt sang châu Á, cụ thể là Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, vì khu vực này đang phát triển nhanh chóng và có tiềm năng lớn.

Tại Diễn đàn Đầu tư vốn VTB lần thứ 12 với chủ đề "Russia Calling" (Nước Nga mời gọi) diễn ra vào cuối tháng 10/2020, Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Chúng ta cũng sẽ mở rộng xuất khẩu sang châu Á. Thị trường này có tiềm năng rất lớn, đến Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và các nước khác đang phát triển và có tiềm năng lớn".

Nga bắt đầu xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc thông qua đường ống dẫn khí đốt "Power of Siberia" (Sức mạnh Siberia) vào cuối năm 2019. Theo tập đoàn Gazprom của Nga, tuyến đường ống này sẽ cho phép Nga xuất khẩu tới 38 tỷ m3 khí đốt sang Trung Quốc mỗi năm. Mặc dù vậy, các nước châu Âu vẫn là nhà nhập khẩu khí đốt chính của Nga, với 198 tỷ m3 khí đốt trong năm ngoái.

Thời gian qua, việc lắp đặt những đoạn cuối cùng của hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 đã được nối lại trong nỗ lực sớm khai thông dòng chảy khí đốt trực tiếp từ Nga đến châu Âu. Tuy nhiên, dự án tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn, do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

An Nhiên

Chủ Nhật, 03/01/2021 16:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện