Ngân hàng thanh lý ôtô từ 60 triệu đồng: 'Đừng tưởng bở'

(Thị trường) - Ngân hàng thanh lý ôtô siết nợ chỉ từ 60 triệu đồng có thể chỉ là chiêu tạo sự quan tâm của mọi người để tham gia đấu giá.

Thời gian qua có nhiều ngân hàng trong nước thông báo thanh lý trong thời gian gần đây với giá rao bán có khi chỉ từ 60-70 triệu đồng/chiếc.

Cụ thể, Vietcombank chi nhánh Thanh Hoá rao bán 10 chiếc xe ô tô con 5 chỗ nhãn hiệu Kia có màu bạc, sản xuất năm 2008-2011. Theo nội dung rao bán thì những mẫu xe này là tài sản nguyên vẹn, tuy nhiên có dấu hiệu xuống cấp. Giá rao bán là 60-70 triệu đồng/chiếc.

Tương tự, TPBank đã ra thông báo bán đấu giá 5 ô tô thương hiệu Toyota, Chevrolet và Kia để thu hồi các khoản nợ tại nhà băng này.

Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đang có tổng cộng 59 phương tiện vận tải được rao thanh lý, chủ yếu là ôtô dưới 9 chỗ các dòng Toyota Vios, Ford Transit, Toyota Innova, Honda City, Chevrolet Colorado, Mitsubishi Pajero, Peugeot…Ngân hàng Techcombank cũng thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản đảm bảo là 30 ôtô.

Tất cả những chiếc xe này đều được các ngân hàng đưa ra mức giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường đang bán.

Tuy nhiên, ngày 14/7/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Phan Mạnh Thắng - chủ auto Mạnh Thắng (số 99 Nguyễn Chánh, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội) cho rằng, đây rất có thể chỉ là chiêu của các ngân hàng khi đưa ra mức giá rất thấp để thu hút nhiều người quan tâm tham gia phiên đấu giá, đến khi bán thì do cạnh tranh nhau người mua sẽ trả giá cao lên.

Ngan hang thanh ly oto tu 60 trieu dong: 'Dung tuong bo'
Ảnh minh họa.

Ông Thắng là người từng tham gia rất nhiều các cuộc đấu giá thanh lý tài sản xe ôtô do ngân hàng tổ chức, nhưng hầu hết trong các cuộc đấu giá đó ông Thắng "không có cửa" trúng đấu giá nên đành phải ngậm ngùi từ bỏ nguồn hàng này.

"Các cuộc đấu giá xe ôtô của ngân hàng đều diễn ra một cách khó hiểu. Những chiếc xe còn tốt, giá rẻ thì không bao giờ đến lượt các cá nhân hay chủ gara mua được mà người trúng đấu giá thường là nhân viên ngân hàng, người thân của đơn vị tổ chức đấu giá... dù không có bằng chứng chứng minh điều này nhưng chủ các gara đều hiểu điều đó nên thường không có mấy người tham gia mua xe thanh lý của ngân hàng, vì có tham gia cũng chẳng mua được" - ông Thắng cho hay.

Theo ông Thắng, mua xe thanh lý của ngân hàng cũng gặp rủi ro giống như việc mua xe cũ ở các nơi khác, khi mà chiếc xe đó không còn nguyên đai, nguyên kiện, bị hỏng hóc nhiều.

"Còn có những chiếc xe được ngân hàng thu hồi nợ về, để không cả năm trời ngoài bãi khiến cho chất lượng xe bị xuống cấp nên có giá rất rẻ, khi mua về thì tiền sửa còn quá tiền mua" - ông Thắng cho hay.

Cũng theo vị chủ gara auto Mạnh Thắng, chuyện thanh lý tài sản của ngân hàng được làm rất bài bản, vì thế không có chuyện ngân hàng "hớ" khi bán đi tài sản của mình.

Đằng sau mỗi ngân hàng đều có cơ quan thẩm định giá, trước khi đưa xe ôtô ra thanh lý họ cũng đã nghiên cứu giá thị trường, đánh giá tình trạng chiếc xe rồi mới đưa ra mức giá phù hợp.

Ban đầu, ngân hàng sẽ đưa ra mức giá rất rẻ để thu hút người tham gia phiên đấu giá. Đến khi đấu giá diễn ra, người mua thường có tâm lý cuốn vào những cuộc trả giá ở đó mà vô tình đẩy giá cao không kiểm soát, vì thế có những người mua xe thanh lý của ngân hàng còn cao hơn giá thị trường.

"Có một điều nữa mà người mua xe ôtô thanh lý từ các ngân hàng cần phải lưu ý là chuyện giấy tờ của xe rất phức tạp. Cũng những chiếc xe do tranh chấp giữa chủ xe và ngân hàng, dễ nảy sinh hệ quả pháp lý nên sau đó sang tên đổi chủ rất khó khăn.

Đó cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến tôi bỏ ý định mua xe thanh lý từ ngân hàng" - ông Thắng cho hay.

Ngan hang thanh ly oto tu 60 trieu dong: 'Dung tuong bo'
Chủ auto Mạnh Thắng cho rằng, ngân hàng thanh lý ôtô giá rẻ có thể chỉ là chiêu trò bán hàng.

Còn chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng thừa nhận, việc mua tài sản siết nợ như ô tô chẳng hạn thường không được đánh giá cao.

Đồng thời, do tâm lý của người mua tài sản đảm bảo xe hơi từ ngân hàng thường là lo ngại về các giấy tờ đi kèm, nếu đưa ra giá tương đương thị trường sẽ khó cạnh tranh. Vì vậy, hầu hết ngân hàng đều để giá bán thanh lý thấp.

Theo khảo sát, các mẫu xe đang được ngân hàng thanh lý thường có giá rẻ hơn 8-20%. Giá rẻ hơn thị trường chính vì vậy thanh lý sản phẩm ô tô thường nhiều người chú ý.

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, khi mua các sản phẩm siết nợ của các ngân hàng nhất là ô tô, người mua cần lưu ý một điều là các mặt hàng cần bán thanh lý phát mại của các đơn vị tổ chức đưa ra thị trường là những mặt hàng tịch thu về, tình trạng rất đa dạng.  Đặc biệt, nhiều ô tô được mang thế chấp tại các ngân hàng đã được hoạt động với công suất cao, hư hỏng nặng.

"Ngân hàng luôn cố gắng bán ra với giá cao nhất có thể. Tuy nhiên, trong trường hợp thanh lý tài sản đảm bảo đại trà nên giá có thể "siêu rẻ" nhưng việc mua xe thanh lý là các sản phẩm siết nợ của ngân hàng đòi hỏi người mua phải có đủ kinh nghiệm đánh giá tình trạng xe.

Bởi nếu người mua không cẩn thận đánh giá chất lượng sản phẩm, chênh lệch giá so với giá cả trên thị trường …thì có thể sẽ rơi vào tình trạng "tưởng rẻ hóa đắt".

Đây là câu chuyện luôn đúng trong mọi trường hợp mua-bán. Riêng đối với những tài sản bị siết nợ thì thường thường phải có cái nhìn vô cùng thận trọng", vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Quốc Phùng

Thứ Tư, 15/07/2020 07:31

Sự Kiện