Người nước ngoài sử dụng đất: Cần làm rõ hơn

(Thị trường) - Làm rõ để tránh dư luận hiểu lầm về Luật đầu tư, Luật đất đai...

Đó là quan điểm của ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) khi trao đổi với báo Đất Việt chiều 4/6, sau khi Chính phủ gửi tới Quốc hội báo cáo  tình hình quản lý nhà nước về đất đai. Theo đó, ĐBQH Phạm Văn Hòa đề nghị làm rõ nhiều vấn đề.

Nguoi nuoc ngoai su dung dat: Can lam ro hon
Chính phủ cho biết, cả nước hiện có 33.123.078 ha đất, trong đó 31.010.279 ha đã được sử dụng vào các mục đích. Các tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sử dụng 46.140 ha. Ảnh: VnEconomy

Thứ nhất, vị ĐBQH cho rằng, trong báo cáo, Chính phủ cho biết, cả nước hiện có 33.123.078 ha đất, trong đó, các tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sử dụng 46.140 ha.

Về việc điểm này, ĐBQH Phạm Văn Hòa mong muốn Chính phủ giải trình rõ hơn, trong tổng số diện tích 46 nghìn ha đất người nước ngoài đang sử dụng chính xác là trong diện hợp tác đầu tư, chủ đầu tư thuê đất sử dụng hay còn có hình thức nào khác?

"Thực tế, các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang được thuê, sử dụng đất làm nhà xưởng, công ty tại Việt Nam. Tuy nhiên, đó là những trường hợp đặc biệt, được pháp luật Việt Nam cho phép.

Những trường hợp khác đều phải làm rõ để tránh dư luận hiểu lầm, khi cho rằng 46 nghìn ha đất đó là thuộc quyền sở hữu của người nước ngoài đang định cư ở Việt Nam. Như vậy sẽ rất khó giải thích", đại biểu Phạm Văn Hòa nêu quan điểm.

Vị đại biểu cho biết, nếu so sánh từ thực tế, tỉ lệ diện tích đất đai của Việt Nam đang được người nước ngoài sử dụng không phải là quá lớn, tuy nhiên, làm rõ tính pháp lý trong sử dụng đất đai là cần thiết.

Điều này phần nào giúp lý giải rõ hơn những băn khoăn của các ĐBQH đang thảo luận trên diễn đàn nhiều ngày qua. Theo đó, những lo ngại về việc giao quyền sở hữu đất cho người nước ngoài mà kiểm soát không tốt dễ hình thành nên những đặc khu; thành nơi để di dân của người nước ngoài là vấn đề rất nhạy cảm.

Thứ hai, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho biết, tại báo cáo của Chính phủ cũng đã thừa nhận, việc phân cấp mạnh thẩm quyền giao đất, cho thuê đất cho địa phương qua thực tế triển khai thực hiện đã nảy sinh tình trạng Trung ương không kiểm soát chặt chẽ được việc sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư tại các vị trí xung yếu, chiến lược về an ninh và quyết định đối với việc sử dụng đất của các dự án có tầm quan trọng quốc gia.

Theo vị đại biểu, nếu đã nhận thức và phát hiện được vấn đề thì Chính phủ cần phải làm việc với những địa phương để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và tìm ra hướng xử lý.

Đối với những địa phương làm sai, không đúng quy định của pháp luật thì cần phải thu hồi, yêu cầu kiểm điểm, xử lý theo đúng quy định.

Điển hình là những trường hợp đã được dư luận đã phản ánh rất nhiều tại các thành phố lớn ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Khánh Hòa, Hải Phòng, Quảng Ninh... gây nhiều lo ngại. 

Thậm chí, tại những vị trí xung yếu, chiến lược như sân bay nước Mặn Đà Nẵng, cũng có hàng loạt những nhà cao tầng của nhà đầu tư Trung Quốc xây dựng.

Người Trung Quốc thuê đất: Việt Nam vẫn kiểm soát chặt!

Thứ ba, một số doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc khi thuê đất, đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nhưng lại tìm cách lách luật, không sử dụng lao động của Việt Nam mà tìm cách đưa người Trung Quốc sang làm việc, cũng gây khó khăn cho công tác quản lý.

Tình trạng này đã xảy ra tại nhiều dự án của doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện. Đi cùng với đó là cách hành xử, văn hóa, lối sống không phù hợp gây xáo trộn đời sống xã hội, thậm chí, còn có hiện tượng đòi hỏi yêu sách... rất vô lý.

"Tôi cho rằng từ chỗ làm rõ được tính chất pháp lý diện tích đất đai đang giao cho người nước ngoài thuê, sử dụng, sở hữu, giúp tăng cường tính cảnh giác, đề phòng những đối tượng xấu lợi dụng các kẽ hở pháp lý thực hiện các ý đồ, mục đích không trong sáng, gây nguy hại cho an ninh quốc gia", đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị.

  • Lam Nguyên

Thứ Ba, 05/06/2018 16:14

Sự Kiện