Người Trung Quốc mua cau non làm thuốc cường dương?

(Thị trường) - Cau non không có nhiều giá trị sử dụng nhưng đang được người Trung Quốc thu mua rầm rộ ở ĐBSCL với giá cao bất thường mà chưa rõ nguyên nhân.

Phá vườn trồng cau

Từ cuối tháng 4/2015 đến nay, ở các tình Cần Thơ, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Hậu Giang… xuất hiện thương lái đến tận vận vườn thu mua cau non với giá cao ngất ngưởng để xuất sang Trung Quốc.

Anh Nguyễn Văn Phong, 47 tuổi, người dân ở thị trấn Phong Điền, TP. Cần Thơ kể: “Phần lớn những hộ gia đình trồng cau thường thu hoạch khi cau đã già, phục vụ cho công tác cưới hỏi. Còn với cau non chẳng dùng vào việc gì. Thế mà cau càng non thì giá lại càng cao”.

Hiện tại, giá cau non thương lái thu mua ở thị trấn Phong Điền giao động trong khoảng từ 40.000 – 70.000 đồng/kg. Đỉnh điểm nếu cau có chất lượng tốt thì giá có thể lên tới 80.000 đồng/kg.

Một điểm thu mua cau non để xuất sang Trung Quốc ở thị trấn Phong Điền, TP. Cần Thơ.
Một điểm thu mua cau non để xuất sang Trung Quốc ở thị trấn Phong Điền, TP. Cần Thơ.

“Thương lái cân cả buồng, không phân biệt cuộng hay quả. Trước đây, với mỗi buồng cau già, đẹp, nếu bán giá đắt nhất của chỉ được 5.000 đồng/kg. Ngày nào thương lái cũng đi khắp các ngõ ngách để thu mua, bao nhiêu họ cũng mua hết. Trước khi mang cau đi, thương lái còn không quên vận động gia đình tôi mở rộng đất trồng cau để có hàng cung cấp cho họ” – anh Phong chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Hữu Quang, 72 tuổi, ở  thị trấn Phong Điền chia sẻ, việc mua cau non thì nhất định là có vấn đề, bởi cau non có ruột màu trắng, có nước ở giữa trái, rất khó có thể sản xuất ra sản phẩm gì.

“Việc tận thu ngay từ khi còn non như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển của cây cau. Không những thế vì thấy giá cao nhiều người dân đang có ý định phá vườn trái cây trồng cau, điều này mới là nguy hiểm, bởi thực tế, nếu thương lái không đẩy giá lên thì cây cau không hề có giá trịnh kinh tế” - ông Quang nhận xét.

Hiện tượng mua cau non bất thường này không chỉ diễn ra ở TP. Cần Thơ. Người dân ở các tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Hậu Giang cũng đang xôn xao bởi hàng ngày cũng có cả chục thương lái đến tận các nhà vườn hỏi mua.

Theo ghi nhận của PV vào chiều ngày 9/5, không riêng thị trấn Phong Điền, các thương lái còn đi sâu vào các vùng quê ở xã Mỹ Khánh, Nhơn Ái, Trường Long, Giai Xuân… để thu mua cau non. Họ mua rất nhiều nơi và mua rất nhiều loại cau, kể cả cau kiểng non.

Sau đó, vận chuyển nguyên buồng về thị trấn này để lặt ra từng trái, bỏ vào thùng xốp vận chuyển đi. Một số nhà vườn nhỏ lẻ ở thị trấn Phong Điền đã tiến hành chặt phá cây xoài để trồng cau theo lời khuyên của thương lái.

Thuốc chữa bệnh hay chiêu trò của Trung Quốc với nông sản Việt?

Theo các chuyên gia đông y cho biết, hạt cau vị chát, tính ôn, có tác dụng diệt trùng, trừ giun sán, tiêu tích, hành thuỷ; vỏ quả cau vị hơi cay, tính ôn, có tác dụng thông tiểu tiện, hành thuỷ, hạ khí. Hoa, quả, thậm chí cả rễ của cây cau đều có nhiều tác dụng chữa bệnh rất tốt, từ ho, dạ dày, khó tiêu, chán ăn, hen suyễn đến cả …cường dương

Ông Nguyễn Hữu Quang, 74 tuổi - người dân trồng cau ở thị trấn Phong Điền, TP. Cần Thơ.
Ông Nguyễn Hữu Quang, 74 tuổi - người dân trồng cau ở thị trấn Phong Điền, TP. Cần Thơ.

Một số nhà vườn gặng hỏi thương lái thì cũng chỉ nhận được lời đáp chung chung là xuất sang thị trường Trung Quốc. Ông Võ Châu Sơn - thương lái đang thu mua cau non tại huyện Phong Điền nói: “Tôi và nhiều thương lái khác mua cau để bán lại cho một chủ khác đem về TP.HCM, rồi vận chuyển bằng máy bay ra Hải Phòng, từ Hải Phòng sẽ được đưa sang Trung Quốc tiêu thụ”.

Còn anh  Lương Minh Dương, người thu mua cau ở huyện Phong Điền cho biết, anh được người quen trên thành phố Hồ Chí Minh đặt hàng để thu mua cau non. Mỗi ngày bình quân anh thu mua từ 600 - 700 kg cau non đã được bẻ cành.

Anh Dương cho hay: “Có cau non tới cân ký xong là họ trả tiền xòng phẳng nên tôi cũng chẳng mấy quan tâm là số lượng cau đó sẽ đi về đâu”.

Nhận thấy sự việc bất thường này, ông Nguyễn Văn Lạc – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phong Điền đã trực tiếp tìm hiểu. Ông Lạc nhận thấy, một số thương lái nói họ mua cau non về bán lại cho người dân ăn.

"Gần đây, ở khu vực miền Tây Nam Bộ thường xuyên xảy ra tình trạng thương lái ồ ạt mua mặt hàng nông phẩm xuất sang thị trường Trung Quốc mà không rõ nguyên nhân. Điều này gây lên sự xáo trộn không nhỏ trong tâm lý người nông dân cũng như vấn đề quy hoạch trồng cây nông sản " – ông Lạc nói.

Nhất Huynh

Thứ Hai, 11/05/2015 14:26

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện