Nhà máy ethanol khó, quyết thay thế xăng A92 bằng E5

(Thị trường) - Việc thay thế xăng khoáng RON92 bằng E5 cần được thực hiện theo lộ trình, tiến tới thay thế hoàn toàn vào thời điểm thích hợp (dự kiến vào tháng 6/2017).

Đây là lộ trình được Bộ Công Thương đưa ra từ trước và đang nỗ lực thực hiện. Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xăng E5 đang gấp rút tiến hành rà soát tình hình thực hiện lộ trình, kiến nghị giải pháp cũng như khắc phục khó khăn trong thời gian tới.

Nha may ethanol kho, quyet thay the xang A92 bang E5
Thay thế xăng A92 bằng E5 trong năm 2017

Chất lượng xăng E5 tại các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh khi cung cấp sản phẩm ra thị trường đều được tiến hành các thủ tục đánh giá hợp quy chất lượng sản phẩm. Theo các kết quả kiểm tra chất lượng của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ), chất lượng xăng E5 đều bảo đảm theo quy định.

Cho đến nay, theo báo cáo của các địa phương và các đầu mối kinh doanh xăng dầu, chưa có bất kỳ khiếu nại nào của người tiêu dùng về chất lượng loại xăng E5 này.

Hiện nay, việc cung cấp ethanol nhiên liệu để phối trộn lượng xăng sinh học E5 chủ yếu từ 2 nhà máy nhiên liệu sinh học của Công ty TNHH Tùng Lâm với tổng công suất 150.000 tấn/năm, đủ để phối trộn trên 3 triệu tấn xăng E5 mỗi năm.

Việc thay thế xăng khoáng RON92 bằng E5 cần được thực hiện theo lộ trình, tiến tới thay thế hoàn toàn vào thời điểm thích hợp (dự kiến vào tháng 6/2017).

Để đạt được mục tiêu đưa xăng E5 ra thị trường thay thế dần xăng khoáng A92, Bộ Công Thương đề nghị các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đề nghị, giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện tính giá cơ sở xăng E5, E10; cơ chế hình thành, quản lý, sử dụng Quỹ bình ổn giá và điều hành giá xăng dầu theo quy định tại Nghị định 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; tiếp tục hướng dẫn việc quản lý, trích lập, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu xây dựng và đẩy mạnh công tác truyền thông về nhiên liệu sinh học.

Các Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu đảm bảo nguồn cung ethanol E100; mở rộng thêm trạm phối trộn xăng E5 trên địa bàn khu vực miền Bắc và các địa phương khác.

Nhà máy NLSH hấp hối

Hiện tại, nhiều nhà máy nhiên liệu sinh học (NLSH) bị rơi vào khó khăn, trong đó 3 dự án sản xuất xăng E5 có liên quan đến Tập đoàn Dầu khí và các đơn vị thành viên của Tập đoàn cũng đang phải dừng sản xuất.

Đầu tiên là nhà máy Ethanol Bình Phước do Công ty TNHH NLSH Phương Đông làm chủ đầu tư, Tập đoàn ITOCHU (Nhật Bản) chiếm cổ phần chi phối (49% vốn), Công ty LICOGI 16 (22% vốn) và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) thuộc Tập đoàn chỉ góp vốn 29% cổ phần. Nhà máy được hoàn thành với chất lượng tốt.

Khi các bên đối tác quyết định đầu tư nhà máy này, giá dầu để sản xuất xăng khoáng đang ở mức đỉnh là trên 140USD/thùng, hiện nay chỉ còn xấp xỉ 50USD/thùng. Xăng sinh học có giá thành cao hơn xăng khoáng, nay xăng khoáng có giá thấp như vậy nên việc tiêu thụ xăng sinh học rất khó khăn, càng sản xuất càng lỗ.

Thứ hai, nhà máy NLSH ở Quảng Ngãi do các đơn vị thành viên của PVN đầu tư cũng vào thời điểm giá dầu 140USD/thùng. Kể từ khi vận hành thương mại đầu năm 2014, nhà máy phải hoạt động cầm chừng. Đến cuối tháng 4 năm nay, nhà máy này buộc phải dừng sản xuất vì xăng E5 khó tiêu thụ, sẽ dẫn đến thua lỗ nếu cứ tiếp tục sản xuất ethanol.

Thứ ba là Nhà máy NLSH Phú Thọ do PV Oil góp vốn 39% cũng đã phải tạm dừng.

Còn lại, các nhà máy NLSH của các nhà đầu tư khác cũng đang trong tình trạng đóng cửa hoặc sản xuất cầm chừng do cả thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đều khó khăn vì các nước trong khu vực đều dư thừa nguồn cung.

Liên quan đến vấn đề này, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng, việc sử dụng xăng E5 là một chủ trương của Nhà nước nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đó là định hướng rất tốt, tuy nhiên, chất lượng xăng E5 của Việt Nam chưa thực sự đảm bảo, trong khi người dân đang sử dụng loại xăng vẫn là mặt hàng thông thường trên thế giới

"Các nhà máy ethanol Việt Nam đang phải trùm mền, hấp hối dù đã đầu tư vào đó rất nhiều tiền. Việc sử dụng công nghệ Trung Quốc khiến chất lượng sản phẩm chưa đảm bảo, sản phẩm ấy đã lạc hậu với thế giới, giá thành lại cao. Đó là lý do người tiêu dùng, các doanh nghiệp vận tải chưa mặn mà với việc sử dụng xăng E5.''

Hồi tháng 6, Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ bỏ hẳn xăng A92 thay bằng xăng sinh học E5 tại TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng và Bà Rịa-Vũng Tàu. Các tỉnh thành còn lại phải có tối thiểu 50% cây xăng trên địa bàn bán xăng sinh học E5.

Hoàng Dung

Thứ Ba, 29/11/2016 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện