Nhập số CMND khi nạp thẻ điện thoại: Sim rác hết đường?

(Thị trường) - Nhập số CMND, căn cước công dân hoặc hộ chiếu khi nạp thẻ sẽ tránh được tình trạng sim rác đang bùng phát trở lại.

Ngày 5/6/2020, trao đổi với Đất Việt trước đề nghị nhập số CMND, căn cước công dân hoặc hộ chiếu cho lần nạp thẻ đầu tiên vào số điện thoại di động mà Thanh tra Bộ TT&TT đề xuất, luật sư Trần Văn Nam - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội bày tỏ sự đồng tình. Luật sư Nam tin rằng, đây sẽ là phương án tốt cho việc quản chặt tình trạng sim rác đang bùng phát trở lại trong thời gian gần đây.

"Thao tác nhập số CMND, căn cước công dân hoặc hộ chiếu trước cú pháp nạp thẻ trên điện thoại sẽ không gây phiền toái cho người dân nếu như chỉ thực hiện lần đầu tiên. Nếu thông tin đó trùng với thông tin đăng ký thuê bao thì những lần sau không cần thiết phải nhập nữa. Điều này sẽ buộc các đại lý phân phối sim trắng, chưa đăng ký cho người sử dụng, tránh được hiện tượng sim rác" - ông Nam nói.

Mặc dù vậy, ông Nam cho rằng, các thông tin về số CMND, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của khách hàng khi nạp thẻ cần phải được bảo mật, giữ kín, tránh tình trạng bán thông tin khách hàng cho bên thứ 3 để phục vụ cho mục đích khác.

Nhap so CMND khi nap the dien thoai: Sim rac het duong?
Ảnh minh họa.

Vị luật sư này cho rằng: "Tình trạng lộ lọt thông tin cá nhân cho một bên thứ 3 ngày càng phổ biến. Tuy chưa có bằng chứng để chứng minh nhưng người dân hoàn toàn có quyền đặt ra nghi vấn sau khi thực hiện cung cấp thông tin cá nhân của mình cho một bên thì nhiều bên khác đều biết và chủ động liên lạc làm phiền bằng các lời chào mua bán".

Luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, việc cung cấp số CMND, căn cước công dân hoặc hộ chiếu cho lần nạp thẻ đầu tiên sẽ giống như lần xác nhận sim "chính chủ". Đó cũng là quyền lợi của người sử dụng để khẳng định thông tin của mình đã được đăng ký với nhà mạng một cách chính xác.

"Đối với những trường hợp sim số đẹp thì còn được coi là một tài sản có giá trị. Có tình trạng nhiều người sử dụng sim số đẹp bị đánh cắp số sau một thời gian sử dụng thì bước cung cấp số CMND, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu thì cũng chính là bước kiểm tra lại sim của mình vẫn đang được an toàn" - ông Hướng nói.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết đợt thanh tra diện rộng về thuê bao di động trả trước sáng nay, Thanh tra Bộ TT&TT kiến nghị lãnh đạo Bộ một số giải pháp nhằm hạn chế tình trạng sim rác. Trong đó, thanh tra bộ đề xuất, trong một lần nạp thẻ điện thoại, yêu cầu chủ thuê bao nhập kèm số CMND hoặc số căn cước công dân hoặc hộ chiếu, ngày cấp. Quy định này nhằm mục đích cập nhật thông tin thuê bao chính xác.

Ông Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh thanh tra Bộ TT&TT cho biết, khách hàng chỉ cần nhập số chứng minh nhân dân một lần nạp thẻ nhằm cập nhật thông tin thuê bao. Sau lần đó, việc nạp thẻ diễn ra theo bình thường.

Đề xuất này nhằm cập nhật thông tin thuê bao chính xác. Trường hợp các thông tin này trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp viễn thông thì cho phép nạp tiền vào tài khoản, trường hợp không trùng khớp, doanh nghiệp nhắn tin thông báo chủ thuê bao đến điểm cung cấp dịch vụ viễn thông của chính doanh nghiệp viễn thông cập nhật lại thông tin thuê bao để tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Ngọc Vân

Thứ Sáu, 05/06/2020 16:07

Sự Kiện