Nông dân bán lỗ, hàng bình ổn vẫn cao ngất

(Thị trường) - (Thị trường) - Trong vòng ba bốn ngày nay, giá trứng gà tại các trang trại ở khu vực các tỉnh miền Đông, miền Tây tăng hai lần, thêm 100 đồng/quả.

Ngày 2.10, ông Nguyễn Ngọc Khoa, chủ trại gà đẻ ở Hố Nai, Đồng Nai nói gia đình đang bán trứng gà ở mức trung bình 16.500 đồng/chục. Trứng gà dù tăng giá, nhưng so với chi phí đầu vào, nông dân lại đang chịu lỗ ít nhất 50-100 đồng mỗi quả.

Nông dân thì đang lỗ, nhưng nghịch lý ở chỗ trứng gà bán lẻ tại thị trường TP. HCM, nhất là hàng bình ổn trong hệ thống siêu thị lại cao ngất, thậm chí là chênh lệch khá xa so với giá trứng tại các trang trại.

Chẳng hạn, ngày 2.10, giá trứng gà loại một đang được tiểu thương chợ Thái Bình (quận 1), một số chợ quận 4, chợ Tân Định (quận 1) hay chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) bán ra giao động từ 23.000-25.000 đồng/chục; trứng loại 2 có giá 22.000-22.500 đồng.

 Một số tiểu thương cho hay mức giá này duy trì khoảng hơn một tháng trở lại đây, mặc dù giá bán sỉ ở hệ thống đại lý giảm 2.000-3.000 đồng/chục.

“Mới vào mùa khai giảng năm học nên sức tiêu thụ trứng có tăng hơn so với trước. Các quán cơm bình dân, bếp ăn nhà trước cũng lấy số lượng tăng 20-30%”- chị Thủy, đại lý trứng gia cầm ở chợ Bà Chiểu, nói.

Không chỉ giá trứng bán lẻ giữ mức cao mà ngay cả trứng bình ổn bán trong hệ thống siêu thị cũng cao chót vót. Hiện, trứng gà bình ổn bán tại hệ thống siêu thị Co.op Mart của một số doanh nghiệp như Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt đang phổ biến ở mức 25.000 đồng/chục, cao hơn 8.500 đồng, tương đương 51.5% giá trứng của nông dân bán ra.

 Nhiều người chăn nuôi cho rằng, trứng bình ổn vẫn giữ giá quá cao như vậy là vô lý bởi nếu tính hết các chi phí như công vận chuyển từ trại về nhà máy, kiểm dịch, bao bì, lương công nhân, máy móc…thì cùng lắm người tiểu dùng chỉ phải mua 20.000-22.000 đồng/chục. Do đó, việc các doanh nghiệp vẫn giữ giá cao không chỉ người dùng chịu thiệt mà còn làm kìm hãm sức mua trên thị trường, tác động tiêu cực đến đầu ra của nông dân.

“Tôi không hiểu tại sao giá trứng gà từ trại ra đến chợ, qua vài khâu trung gian lại có thể chênh lệch tới hơn 50% như vậy được. Trong khi nông dân chúng tôi đang chịu lỗ vốn thì giới tiểu thương, đại lý, doanh nghiệp chỉ bỏ vốn mua đi bán lại lại đang hưởng lợi nhuận quá lớn”-ông Khoa, chủ trại gà đẻ ở Hố Nai, Đồng Nai bức xúc.

Cẩm Tú  

Thứ Tư, 02/10/2013 16:59

Sự Kiện