Ồ ạt trồng nếp xuất khẩu sang Trung Quốc: Rủi ro

(Thị trường) - Lượng nếp xuất khẩu sang Trung Quốc tăng đột biến nhưng chuyên gia cảnh báo có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn...

Trong cơ cấu gạo xuất khẩu năm 2016, nếp là một trong hai loại gạo duy nhất (sau gạo Japonica) có sự gia tăng đáng kể, đạt trên 1 triệu tấn, tăng gần 96,6% so với năm 2015, báo Dân Việt dẫn thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết.

Xuất khẩu gạo nếp gia tăng chủ yếu do nhu cầu lớn từ thị trường Trung Quốc, chiếm đến 90% lượng nếp xuất khẩu. Trước đó, chỉ riêng tháng 3/2016, sản lượng nếp Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đã đạt con số kỷ lục 114.000 tấn, tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ 2015. Số lượng nếp Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc cả năm 2015 chỉ đạt 391.800 tấn.

O at trong nep xuat khau sang Trung Quoc: Rui ro
Diện tích lúa nếp ở ĐBSCL đang tăng mạnh. Ảnh minh họa

Cùng với gia tăng về số lượng, giá xuất khẩu nếp trong năm qua cũng gia tăng chóng mặt, bình quân đạt 501 USD/tấn, tăng 36 USD/tấn so với năm 2015 và đây cũng là mặt hàng có giá xuất khẩu tăng mạnh nhất so với các chủng loại gạo khác trong năm 2016, đẩy giá thu mua nếp trong nước có thời điểm tăng thêm đến 700 đồng/kg.

Khi thấy giá tăng, nhu cầu tiêu thụ còn cao, nhiều người dân đã chuyển sang trồng lúa nếp, khiến diện tích gieo trồng tăng lên đột biến. Tại một số vùng trồng lúa trọng điểm ĐBSCL như An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Tiền Giang… phong trào “bỏ lúa trồng nếp” diễn ra khá rầm rộ.

Báo Dân Việt cũng dẫn ý kiến nhiều chuyên gia nhận định, mặc dù tình hình tiêu thụ khá tốt, tuy nhiên, khi nông dân ào ạt chuyển sang trồng gạo nếp thì chắc chắn sẽ gặp nhiều rủi ro. Đặc biệt, Trung Quốc – thị trường chính của nếp Việt Nam, có thể sẽ áp “quota” nhập khẩu đối với sản phẩm này trong thời gian tới. Do đó, việc ào ạt trồng nếp có thể sẽ dẫn tới cung vượt cầu. Ngoài ra, gần đây, phía Trung Quốc đã siết chặt hơn việc nhập khẩu gạo từ Việt Nam, đưa ra nhiều điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc…

Đã có rất nhiều bài học về việc Trung Quốc tăng cường thu mua các sản phẩm nông nghiệp, đẩy giá lên cao rồi sau đó đột ngột dừng mua khiến nông dân Việt Nam điêu đứng thế nhưng người dân vẫn cứ sập bẫy.

Mới đây nhất, vào năm 2016, giá heoViệt Nam mất giá ngay mùa cao điểm khi Trung Quốc ngưng thu mua sau một thời gian mua ồ ạt khiến người nuôi lỗ nặng do đã trót tăng đàn. Báo cáo hằng tháng của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho thấy, giá heo hơi trong nước luôn biến động theo giá thu mua của thương lái Trung Quốc. Đỉnh điểm của sự tăng giá là vào đầu tháng 5/2016, giá tăng đến 53.000 - 54.000 đồng/kg, mức giá kỷ lục trong suốt 19 tháng trước đó. Mức giá này chỉ cầm cự được ít ngày đã đột ngột rớt khi bước vào nửa cuối tháng 5. Bước sang tháng 6, giá heo giảm đến 7.000 - 8.000 đồng/kg. Từ đây bắt đầu xu hướng giảm giá chung của nửa cuối năm 2016.

Rõ ràng đã được cảnh báo nhưng người nông dân vẫn để sập bẫy. Trong câu chuyện Trung Quốc mua heo, cứ một chiêu mạnh tay gom hàng, tạo cầu ảo kích thích các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tăng đàn; đến ngày xuất chuồng, thương lái Trung Quốc giảm mua, giá giảm. Nếu không xuất chuồng sẽ bị quá lứa, tốn chi phí cho ăn. Càng nuôi càng tăng ký giá bán càng rẻ, lỗ nặng nên giá thấp cũng phải bán.

Trở lại với tình trạng ồ ạt trồng nếp xuất khẩu sang Trung Quốc, đại diện VFA đề nghị Bộ NN-PTNT có khuyến cáo mạnh mẽ hơn đối với những diện tích trồng lúa nếp đang phát triển ồ ạt ở ĐBSCL, tránh tình trạng giá lúa nếp sụt giảm.

Minh Thái

Thứ Năm, 09/02/2017 10:36

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện