Ông Trump ra đòn mạnh tay, dầu đá phiến kiên cường

(Thị trường) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế với dầu thô nhập khẩu hoặc thực hiện các biện pháp khác bảo vệ người lao động ngành năng lượng.

Trả lời phóng viên báo chí ngày 4/4, Tổng thống Trump cho biết: “Nếu phải đánh thuế đối với dầu nhập khẩu hoặc phải làm điều gì đó để bảo vệ hàng chục nghìn nhân viên năng lượng và các công ty tuyệt vời của chúng ta, những công ty tạo ra những việc làm này, tôi sẽ làm bất cứ điều gì".

Tuyên bố trên của Tổng thống Trump được đưa ra khi giá dầu liên tục lao dốc do nhu cầu giảm mạnh cùng với việc Nga và Saudi Arabia không thể đạt thỏa thuận tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác dầu trong khuôn khổ OPEC+.

Ong Trump ra don manh tay, dau da phien kien cuong
Tổng thống Trump xem xét áp thuế nhập khẩu dầu thô

Trước đó, sau cuộc gặp với các giám đốc điều hành từ các công ty dầu lớn vào ngày 3/4, Tổng thống Trump cho biết ông chưa nghĩ đến việc áp thuế vào thời điểm này, nhưng đó là một công cụ có thể sử dụng được.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh OPEC và Nga đã lùi một cuộc họp trực tuyến dự kiến diễn ra vào ngày 6/4 đến cuối tuần tới để các nước có thể thêm thời gian thảo luận nhằm tìm được sự đồng thuận, sau khi bất đồng gia tăng giữa Saudi Arabia và Nga về nguyên nhân khiến giá dầu giảm mạnh.

OPEC+ hiện đang xem xét đề xuất cắt giảm sản lượng dầu chưa từng có ở mức khoảng 10% sản lượng "vàng đen" toàn cầu, tương đương 10 triệu thùng/ngày, trong một nỗ lực toàn cầu mà các nước thành viên liên minh này hy vọng sẽ có sự tham gia của Mỹ.

Giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất 18 năm qua vào ngày 30/3, do nhu cầu giảm mạnh trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới áp dụng lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và việc OPEC+ không đạt được sự nhất trí về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng trước, đã hết hiệu lực vào ngày 31/3/2020.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa đưa ra cam kết tham gia nỗ lực bình ổn thị trường dầu thế giới nói trên.

Trong khi đó, Oilprice.com dẫn đánh  giá của lãnh đạo Tập đoàn Năng lượng Mercuria cho rằng, các công ty dầu đá phiến của Mỹ rất kiên cường và họ đã từ chối ngừng sản xuất mặc dù giá dầu thô thấp.

"Tại Mỹ, chúng tôi đang mua dầu ở mức gần bằng 0 nhưng do nhiều đường ống khác nhau cùng các các cam kết của ngân hàng nên các công ty dầu đá phiến vẫn tiếp tục bán. Các công ty này vẫn bán bởi họ hy vọng khi nhu cầu trở lại, họ có thể phục hồi", Marco Dunand, giám đốc điều hành của Mercuria Energy Group Ltd., nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào thứ Sáu.

Tháng trước, sự sụp đổ giá dầu lịch sử đã buộc nhiều doanh nghiệp dầu lửa của Mỹ, bao gồm cả ông lớn Exxon và Chevron, tuyên bố giảm đáng kể chi tiêu dự kiến ​​và hoạt động khai thác, vì không công ty dầu đá phiến nào của Mỹ có thể khai thác giếng mới ở mức 20 USD/thùng.

Tuần này, nhà sản xuất đá phiến Mỹ Whiting Oil Corporation, một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại khu vực Bakken (Bắc Dakota), cho biết họ đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản, trở thành nạn nhân lớn đầu tiên của cuộc chiến giá dầu và đại dịch Covid-19.

Cũng trong tuần, giá dầu đã phục hồi từ mức thấp 20 USD/thùng và giá dầu Brent ổn định ở mức 34,11 USD/thùng trong ngày 3/4 song vẫn thấp hơn nhiều so với mức giá 66 USD/thùng vào cuối năm 2019.

An Nhiên

Chủ Nhật, 05/04/2020 14:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện