PVN đạt “mục tiêu kép” trong “khủng hoảng kép”

(Thị trường) - Hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng cả năm 2020; Nhiều chỉ tiêu sản xuất đạt và vượt mức; Tiết giảm chi phí 6 tháng đạt 4.700 tỷ đồng

6 tháng đầu năm 2020, nền kinh tế thế giới vô cùng ảm đảm do chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu. Ngành dầu khí toàn cầu điêu đứng, các tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới giảm doanh thu, thua lỗ, thậm chí phá sản.

PVN dat “muc tieu kep” trong “khung hoang kep”
Nhà máy nhiệt điện Cà Mau

Là doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp và nặng nề nhất từ những ảnh hưởng của “khủng hoảng kép”,  với tinh thần và quyết tâm cao nhất, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Gói giải pháp ứng phó tác động kép của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu.

Theo đó, các hoạt động của  PVN đều đảm bảo an toàn. Các đơn vị trong Tập đoàn đều giữ được nhịp độ SXKD bình thường. Các đơn vị sản xuất như VSP, Rusvietpetro, Biển Đông POC, PVGas, PVFCCo, PVCFC… hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu sản lượng sản xuất.

Cùng với đó, dòng tiền của Tập đoàn và các đơn vị thành viên đảm bảo tính thanh khoản thông suốt, ổn định, SXKD giữ được nhịp độ phát triển.

Lần đầu tiên trong 5 năm, hệ số bù trữ lượng dầu khí (giữa gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác) đạt 1,19 lần – đảm bảo mức an toàn cho phát triển bền vững của PVN. Tổng sản lượng khai thác quy dầu 6 tháng đạt 10,73 triệu tấn, vượt 432 nghìn tấn quy dầu (vượt 4,2%) kế hoạch 6 tháng và bằng 52,7% kế hoạch năm, trong đó: Sản lượng khai thác dầu 6 tháng đạt 5,92 triệu tấn, vượt 432 nghìn tấn (vượt 7,9%) kế hoạch 6 tháng. Sản lượng khai thác khí 6 tháng đạt 4,81 tỷ m3, bằng 100,0% kế 6 tháng và bằng 49,4% kế hoạch năm;

Sản xuất điện 6 tháng đạt 10,90 tỷ kWh, bằng 98,7% kế hoạch 6 tháng và bằng 50,5% kế hoạch năm. Sản xuất đạm 6 tháng đạt 962,4 nghìn tấn, vượt 114,8 nghìn tấn (vượt 13,5%) kế hoạch 6 tháng và bằng 61,6% kế hoạch năm. Sản xuất xăng dầu toàn Tập đoàn 6 tháng đạt 6,40 triệu tấn, bằng 96,3% kế hoạch 6 tháng và bằng 54,2% kế hoạch năm.

Với những kết quả khả quan từ SXKD, kết quả tài chính của PVN có nhiều tích cực. Tổng doanh thu toàn PVN 6 tháng đầu năm 2020 đạt 283,5 nghìn tỉ đồng. Nộp ngân sách toàn PVN 6 tháng đầu năm 2020 đạt 32 nghìn tỉ đồng. Đặc biệt, dòng tiền của PVN và các đơn vị thành viên đảm bảo tính thanh khoản thông suốt, góp phần quan trọng cho hoạt động SXKD giữ được nhịp độ phát triển, công tác đầu tư của PVN được kiểm soát theo tiến độ.

Công tác quản trị chuyển biến tích cực, đã hoàn thành và chính thức ban hành Bộ quy chế quản trị dưới dạng E-Book áp dụng thực hiện từ ngày 01/7/2020 – Đây là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình củng cố các yếu tố mang tính nền tảng trong quản trị doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho PVN và các đơn vị thành viên triển khai công việc chuẩn mực, đảm bảo tiến độ.

Nhằm đảm bảo mục tiêu hoàn thành kế hoạch đề ra trong 6 tháng cuối năm, theo Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng thì các đơn vị cần nắm bắt dự báo thị trường cung cầu, bám sát mục tiêu kinh doanh của năm 2020 và kết quả 6 tháng để hoạch định kế hoạch cho 6 tháng cuối năm; thúc đẩy thủ tục và quy trình đầu tư để nâng cao công tác giải ngân, tiếp tục phát huy các giải pháp công nghệ để tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất.

Với tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, PVN và các đơn vị cần tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các Gói giải pháp ứng phó với dịch bệnh Covid-19 và giá dầu giảm sâu, thường xuyên cập nhật, đưa ra mục tiêu, giải pháp mới phù hợp với diễn biến thị trường, giá dầu nhằm thực hiện hiệu quả gói giải pháp PVN. Tiếp tục bám sát các diễn biến của thị trường, cập nhật tình hình cung – cầu, tồn kho của dầu thô, sản phẩm xăng dầu, hóa dầu… của thế giới và trong nước để có quyết sách kịp thời liên quan đến lượng tồn kho các sản phẩm trong thời gian tới với mục tiêu tối ưu hóa lợi ích, bù đắp những thiệt hại trong đại dịch và giá dầu giảm từ đầu năm 2020 đến nay.

Trần Thị Sánh

Thứ Năm, 16/07/2020 13:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện