PVN tính mua dầu thô, buộc dừng mỏ nếu cần thiết

(Thị trường) - Giá dầu xuống 30 USD khiến doanh thu bán dầu của PVN giảm 2,35 tỷ USD. PVN tính phải dừng mỏ, xem xét mua dầu thô nếu cần thiết

Ngành dầu khí đang phải chịu tác động kép do dịch Covid-19 lan rộng và giá dầu thế giới giảm sâu dẫn tới lượng tiêu thụ các sản phẩm lọc hóa dầu, hiệu quả khai thác dầu khí giảm mạnh, doanh thu không đủ bù đắp chi phí khai thác.

PVN tinh mua dau tho, buoc dung mo neu can thiet
Giàn khoan dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam. Ảnh: VnE

Tính toán của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho thấy, giá dầu xuống 30 USD một thùng so với mức giá được Quốc hội thông qua và làm cơ sở tính dự toán là 60 USD, doanh thu bán dầu của PVN giảm 2,35 tỷ USD. Đồng nghĩa, khoản tiền nộp ngân sách của tập đoàn này giảm gần 800 triệu USD.

PVN nhận định tình hình kinh doanh xăng dầu của PVN dự kiến tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thua lỗ tăng cao nếu tình hình dịch bệnh không được kiểm soát trong thời gian tới.

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nói, "đây là một trong những thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử".

Với giá dầu thô trên dưới 30 USD một thùng, nhiều lô hợp đồng của PVN sau khi nộp các loại thuế, doanh thu không đủ bù chi phí. Do đặc thù của các hoạt động dầu khí ngoài khơi thường có các hợp đồng dài hạn, nếu dừng sản xuất thiệt hại nhiều hơn vì vẫn phải trả chi phí dẫn. Ngoài ra, giá dầu giảm làm ảnh hưởng đến giá cung cấp các giàn khoan khi tái ký hợp đồng, đối tác sẽ yêu cầu đàm phán lại giá.

Trước tình hình đó, ông Hùng cho rằng, PVN vẫn cố gắng duy trì khai thác tại hầu hết dự án và rà soát lại tổng thể các lô dầu khí, giếng khoan, xác định mức giá dầu khả thi. Tập đoàn này cũng tính mua dự trữ dầu thô, sản phẩm xăng dầu nhằm tranh thủ cơ hội giá dầu chạm đáy chờ thị trường ấm trở lại.

Đặc biệt, PVN cũng tính toán các kịch bản xấu nhất, khi giá dầu xuống thấp nhất buộc phải dừng hoạt động các mỏ, nhà máy lọc dầu; tăng cường chia sẻ thông tin, nguồn lực, thị trường... nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động.

Nêu quan điểm về việc này, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, PVN cần phải đánh giá nếu nhập dầu về, kho đủ khả năng dự trữ đến đâu, thời gian giảm giá dầu sẽ kéo dài trong bao lâu. "Nếu nhập về giá vẫn tiếp tục giảm sâu, kéo dài thì rất nguy hiểm", ông nói.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Hai, 23/03/2020 15:28

Sự Kiện