PVN tính mua dầu thô: Quan trọng là mua khi nào?

(Thị trường) - Giống như một canh bạc, quan trọng ở đây chính là khả năng dự báo, tính toán tổng thể của PVN để quyết định cho hợp lý

Trong bối cảnh bị ảnh hưởng lớn do tác động của dịch Covid-19 và giá dầu xuống thấp, Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khi Việt Nam PVN cho biết, tính tới cả kịch bản xấu nhất là dừng mỏ. Ngoài ra, PVN cũng xem xét mua dầu thô tích trữ.

PVN tinh mua dau tho: Quan trong la mua khi nao?
Giá dầu thế giới xuống thấp là thời điểm cần tính tới đóng mỏ, mua dự trữ. Ảnh Sài Gòn đầu tư tài chính

Về phương án trên, ông Bùi Ngọc Sơn – Viện kinh tế và chính trị thế giới cho rằng nếu chi phí khai thác, sản xuất dầu mỏ trong nước quá cao mà giá dầu thế giới ngày càng giảm thì phương án mua dầu tích trữ cần được tính tới.

Theo ông Sơn, năm 2016, giá dầu xuống khá thấp và PVN cũng phải đóng cửa một số mỏ đang hoạt động vì không có lợi nhuận để giảm lỗ.

Trên thực tế, mỗi mỏ đều đưa ra một mức giá (điểm hòa vốn) khác nhau khi đầu tư. Ví dụ, Arap Saudi thì chỉ cần 15-20 USD/thùng là dự án đã khai thác tốt.

Còn với những dự án ở khu vực biển nông, địa chất không phức tạp chỉ cần điểm hòa vốn là 30 USD/thùng - 40 USD/thùng là khai thác được.

Còn những mỏ ở khu vực xa hơn, khai thác phức tạ hơn thì phải trên 60 USD/thùng mới bảo đảm khai thác.

Điểm hòa vốn tại Việt Nam được cho là cao hơn trung bình thế giới do các mỏ dầu ở ngoài biển, địa chất phức tạp hơn. Theo tính toán, mức điểm hòa vốn phải khoảng 40 USD/thùng trở lên các mỏ dầu mới khai thác được. Để mức giá có lãi thì phải ở mức 60-70 USD/thùng mới bảo đảm.

Vì thế, khi giá dầu thế giới xuống 30 USD/thùng, ngành dầu khí trong nước chắc chắn sẽ gặp khó khăn, thu không đủ bù chi. Trong bối cảnh này, càng khai thác sẽ càng bị thua lỗ, do đó, đóng mỏ, mua dầu tích trữ chính là một giải pháp giúp PVN cắt lỗ hiệu quả.

"Vấn đề là PVN phải tính toán nên mua bao nhiêu, có nên mua ồ ạt hay không?

Vì nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, gây nhiều tác động tiêu cực tới nền kinh tế thế giới thì khả năng giá dầu còn sụt giảm. Như vậy, nếu mua ồ ạt xăng dầu lúc này mà giá thế giới lại tiếp tục giảm thì sẽ bị lỗ.

Mua - bán trong bối cảnh hiện nay tiềm ẩn rủi ro như một canh bạc. Quan trọng ở đây chính là khả năng dự báo, tính toán tổng thể của PVN để quyết định cho hợp lý", ông Sơn nói.

Cũng đồng tình với nhận định trên, GS Đặng Đình Đào (ĐH. KTQD Hà Nội) cho rằng, khi giá dầu thế giới có xu hướng giảm sâu nếu PVN còn trường vốn thì cần tính toán tới phương án mua dự trữ dầu.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng lưu ý tới thời điểm mua vào khi nào là hợp lý thì PVN phải tính toán và đưa ra quyết định. Việc này phải dựa trên những kiến thức, trình độ, khả năng dự báo về thị trường của PVN. Trên cơ sở tính toán, PVN sẽ quyết định mua vào thời điểm này hay sẽ đợi nếu giá dầu còn xuống dưới mức 30 USD/thùng mới mua vào để tránh bị lỗ.

Một điểm khác được GS Đặng Đình Đào lưu ý là chi phí đầu vào trong sản xuất, khai thác dầu khí tại Việt Nam lâu nay chưa được minh bạch, do đó, để các chuyên gia có được những nhận định về giá cả là rất khó. Đây có thể là thời điểm thích hợp để PVN công khai chi phí sản xuất, chi phí đầu vào của ngành xăng dầu, từ đó người dân có thể dễ giám sát hơn mỗi khi tăng, giảm giá xăng dầu trong nước.

PVN tính mua dầu thô, buộc dừng mỏ nếu cần thiết

Trước đó, chia sẻ tại buổi làm việc với Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đã thông tin nhanh về những khó khăn, thách thức mà Tập đoàn và các đơn vị thành viên đang phải đối diện trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng và giá dầu xuống thấp như hiện nay.

Theo Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng thì dưới tác động kép này, PVN đang phải trải qua giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử. Nhiều đơn vị trong Tập đoàn đang có nguy cơ mất cân đối, thậm chí là thua lỗ nếu như giá dầu không được cải thiện. Chuỗi giá trị của PVN cũng theo đó sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đứng trước những khó khăn trên, Tập đoàn này đã phải tính mua dự trữ dầu thô, sản phẩm xăng dầu nhằm tranh thủ cơ hội giá dầu chạm đáy chờ thị trường ấm trở lại.

Đặc biệt, PVN cũng tính toán các kịch bản xấu nhất, khi giá dầu xuống thấp nhất buộc phải dừng hoạt động các mỏ, nhà máy lọc dầu; tăng cường chia sẻ thông tin, nguồn lực, thị trường... nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động.

Ngoài những thách thức, khó khăn trên, PVN cũng đề cập tới cơ hội để Tập đoàn đẩy nhanh việc hoàn thành các dự án đầu tư còn dang dở; mở rộng phạm vi và quy mô đầu tư, gia tăng dự trữ thông qua việc mua dầu thô, thậm chí là mua lại các mỏ khi giá dầu xuống thấp; tăng sở hữu tại các doanh nghiệp có tài sản tốt, hoạt động hiệu quả...

Lam Nguyễn

Thứ Ba, 24/03/2020 09:42

Sự Kiện