Quan chức Mỹ lo Trung Quốc cấm cửa toàn bộ nông sản

(Thị trường) - Nông dân Mỹ vốn đã chịu thiệt hại nhiều nhất trong thương chiến Mỹ- Trung, nay càng thêm khó khăn.

Reuters ngày 5/8 dẫn lời ông Zippy Duvall, Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Mỹ cho biết, lời yêu cầu của Trung Quốc đối với các công ty tư nhân của nước này ngừng các đơn hàng nông sản Mỹ đã giáng một đòn mạnh vào nông dân Mỹ và các chủ trang trại.

Quan chuc My lo Trung Quoc cam cua toan bo nong san
Nông dân Mỹ gánh thêm thiệt hại từ đòn đánh của Trung Quốc.

Theo vị này, xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc đã giảm 1,3 tỷ USD trong nửa đầu năm nay và nông dân hiện phải đối mặt nguy cơ mất thị trường 9,1 tỷ USD năm 2018. Các mặt hàng xuất khẩu nông sản Mỹ sang Trung Quốc đã đạt 19,5 tỷ USD trong năm 2017.

Ngay thông báo được phát lúc rạng sáng ngày 6/8,  Bộ Thương mại Trung Quốc đã đăng một thông báo trên trang web cho biết, nước này không ngoại trừ khả năng áp thuế đối với nông sản Mỹ nhập sau ngày 3/8.

Bộ này chưa tiết lộ giá trị hàng nhập khẩu nông sản Mỹ có thể chịu mức thuế mới nhưng đã yêu cầu các công ty liên quan ngừng mua nông sản Mỹ.

"Các công ty liên quan của Trung Quốc đã ngừng mua nông sản Mỹ" - thông báo của Bộ này nêu rõ.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/9 đã "vi phạm nghiêm trọng" thỏa thuận giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Trump trong cuộc gặp bên lề ở hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản hồi tháng 6.

Lãnh đạo hai bên khi đó đồng ý nối lại đàm phán kinh tế và Mỹ sẽ không áp bất kỳ mức thuế mới nào đối với các sản phẩm của Trung Quốc.

"Năng lực thị trường của Trung Quốc lớn và có triển vọng tươi sáng để nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của Mỹ. Chúng tôi hy vọng Mỹ giữ đúng lời hứa và tạo điều kiện cần thiết cho hợp tác song phương" - thông báo nêu thêm.

Cảnh báo thuế quan của Tổng thống Donald Trump đưa ra sau khi ông này cho rằng Trung Quốc đã không mua hàng hóa Mỹ nhiều như họ đã cam kết.

Trong khi Tân Hoa xã dẫn lời một  quan chức của Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đã mua 130.000 tấn đậu tương, 120.000 tấn cao lương, 60.000 tấn lúa mỳ, 40.000 tấn thịt lợn và các sản phẩm liên quan, 25.000 tấn bông từ Mỹ trong giai đoạn từ ngày 19/7-2/8. Các doanh nghiệp Trung Quốc đã đăng ký miễn thuế khi mua số nông sản này.

Theo kế hoạch, 2 triệu tấn đậu tương Mỹ sẽ được chuyển tới Trung Quốc trong tháng 8, tiếp đó là 300.000 tấn vào tháng 9 tới. Hai doanh nghiệp nhà nước COFCO và Sinograin của Trung Quốc cũng đã đặt mua khoảng 14 triệu tấn đậu tương Mỹ sau thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước vào tháng 12 năm ngoái.

Tân Hoa xã khẳng định việc Trung Quốc mua đậu nành từ Mỹ là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh thật sự nhận thức hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho hai nước.

Tuy nhiên, đến nay, các đơn hàng này sẽ không tới nữa.

Trung Quốc được cho là đang có những động thái "găng" hơn khi Mỹ kiên quyết gây sức ép bằng thuế quan. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gọi quyết định áp thuế mới của Mỹ là "không mang tính xây dựng" và không phải cách làm đúng đắn để giải quyết xung đột kinh tế.

Giới quan sát nghiêng về nhận định, Trung Quốc đang chờ đợi Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ sau hơn là mong đợi một thỏa thuận thương mại với Tổng thống Donald Trump bởi ông Trump có "lịch sử" xé bỏ các thỏa thuận như Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hay Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA).

Hải Lâm

Thứ Ba, 06/08/2019 11:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện