Quặng lậu rồng rắn vượt biên ở Lào Cai: Lời người dân

(Thị trường) - Theo người dân xã Bản Phiệt, việc vận chuyển quặng lậu diễn ra trong thời gian dài, công khai giữa ban ngày mà không bị cơ quan chức năng xử lý.

Liên quan đến đoạn clip quay cảnh quặng lậu rồng rắn vượt biên ở Lào Cai trên báo Lao Động, ngày 24/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Hoàng Chí Hiền, Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) cho biết, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo rà soát, làm rõ việc vận chuyển quặng lậu xảy ra trên địa bàn xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng.

"Tỉnh giao rà soát và báo cáo tỉnh trong ngày 26/11. Từ trước đến nay tôi chưa nhận được phản ánh nào từ địa phương về việc vận chuyển quặng lậu này. Hiện tỉnh yêu cầu làm rõ nên phải chờ kết luận mới có thông tin chính xác", ông Hiền nói.

Quang lau rong ran vuot bien o Lao Cai: Loi nguoi dan
Mỗi xe chứa 18-20 tấn quặng, gấp đôi hoặc gấp 3 lần trọng tải cho phép. Ảnh cắt từ clip

Theo đoạn clip phản ánh, tại khu vực trung chuyển quặng lậu ở xã Bản Phiệt, 2 bên đường là những kho to, nhỏ chứa đầy quặng.

Được biết, cứ 14h chiều hàng ngày, các xe vua có trọng tải 8 tấn trở lên được tập kết ngoài kho và sẵn sàng vào chất xếp hàng hóa. Quặng được chứa trong các bao tải có trọng lượng khoảng 50kg và được bốc lên xe. Mỗi xe chứa 18-20 tấn quặng, gấp đôi hoặc gấp 3 lần trọng tải cho phép.

Khi chất đầy quặng, các xe nằm sẵn trong bến số 1, số 2, số 3 chờ phát lệnh để xuống hàng, thậm chí các phương tiện này còn hiên ngang đỗ ngay trước cửa cơ quan chức năng.

Đến khoảng 20h tối nhận được sự đồng ý của người có thẩm quyền, các xe vua chứa đầy quặng bắt đầu xuất phát ven sông Nậm Thi thuộc xã Bản Phiệt để qua biên giới.

Một người vận chuyển quặng cho biết, 1 đêm ít nhiều cũng phải được 70 chuyến.

Có thể thấy rằng, hàng nghìn tấn quặng lậu ngang nhiên vượt biên từ Lào Cai qua biên giới mỗi đêm. Tình trạng chảy máu tài nguyên quốc gia diễn ra công khai như vậy, trách nhiệm này thuốc về ai?.

Thanh Giang

Chủ Nhật, 25/11/2018 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện