Samsung chuyển dây chuyền cao cấp sang Việt Nam: Phép thử

(Thị trường) - Động thái của Samsung như một phép thử đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam

Sau khi có 6 người nhiễm Covid-19, Samsung Electronics mới đây đã thông báo sẽ tạm thời đóng cửa nhà máy ở Gumi (Hàn Quốc). Dây chuyền sản xuất một số smartphone cao cấp sẽ được chuyển tới Việt Nam.

Samsung chuyen day chuyen cao cap sang Viet Nam: Phep thu
Samsung chuyển dây chuyền hàng cao cấp sang Việt Nam tránh dịch. Ảnh: TTO

Trước thông tin này, Ths Nguyễn Bình Minh, giảng viên Đại học Thương mại nhận định, động thái trên không nằm trong chiến lược đầu tư, phát triển dài hạn của Samsung tại Việt Nam. Đây là động tác tác nghiệp điều chỉnh hoạt động kinh doanh khi nhà đầu tư gặp trục trặc.

Về mặt chiến lược, đây là dây chuyền công nghệ phân khúc cao cấp mà bản thân Samsung chưa chắc đã muốn rời đi, không muốn mang ra khỏi Hàn Quốc. Tuy nhiên, đứng trước những rủi ro về dịch bệnh, việc di chuyển tạm thời nhà máy là bắt buộc nhằm bảo đảm các hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp này.

Từ nhìn nhận trên, ông Minh cho rằng có thể Việt Nam sẽ có lợi nhờ thu được từ các hoạt động hỗ trợ, tuy nhiên, về bản chất cốt lõi là công nghiệp hỗ trợ và nhân lực thì Việt Nam khó có thể được dự phần.

Ông Minh giải thích, yêu cầu chuyển giao công nghệ phải nằm trong chiến lược chuyển giao công nghệ đã được ký kết trước với Việt Nam, trong khi đây là động thái tình thế, không phải chiến lược phát triển lâu dài được định trước.

Hơn nữa, ngay trong sản xuất kinh doanh doanh nghiệp trong nước cũng khó có điều kiện tham gia vào dây chuyền sản xuất của họ. Vì như khẳng định đây là dây chuyền công nghệ cao cấp, bản thân doanh nghiệp Việt cũng không có khả năng đáp ứng về mặt chuyên môn, kỹ thuật vì thế rất khó có cơ hội được cung cấp linh, phụ kiện cho mảng này.

Mặt khác, đối với dây chuyền sản xuất công nghệ cao thì chuỗi giá trị của toàn chuỗi cũng đã được xác định từ lâu, doanh nghiệp trong nước khó lòng chen chân vào.

"Về cơ bản, nếu đồng ý cho nhà máy của Samsung chuyển sang, chúng ta có thể thu được lợi, có được một chút giá trị gia tăng từ các dịch vụ liên quan như chuyển giao, lắp đặt, vận tải... của nhà máy. Nói cách khác, là thu lợi từ các hoạt động phát sinh không liên quan trực tiếp tới hoạt động sản xuất của phân khúc cao cấp này", ông Minh nói.

Vậy Việt Nam phải làm gì? Ths Nguyễn Bình Minh cho rằng, Việt Nam nên coi đây là cơ hội và cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thuận lợi trong bối cảnh nhiều rủi ro như hiện nay.

"Chúng ta cần cho các nhà đầu tư nước ngoài thấy rằng chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi, sẵn sàng chia sẻ, không bỏ rơi nhà đầu tư trong mọi hoàn cảnh thuận lợi cũng như khó khăn.

Việc này cũng giúp các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm hơn về mặt tâm lý, vững tin vào cơ chế chính sách cũng như môi trường đầu tư ít rủi ro tại Việt Nam, từ đó sẽ mong muốn đầu tư tại Việt Nam nhiều hơn", ông Minh nói.

Nhìn từ góc độ khách quan, trong diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, rất khó có thể đoán định khi nào dịch bệnh kết thúc và khi nào Samsung có thể chuyển nhà máy đi.

Bản thân Samsung cũng không thể chuyển đi chuyển lại vì sẽ mất thời gian và vô cùng tốn kém.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn đang được coi là môi trường an toàn dù chỉ là lựa chọn mang tính tạm thời. Nhưng nếu dịch bệnh trong thời gian tới vẫn chưa được kiểm soát rất có thể Samsung sẽ phải tính tới phương án triển khai nhà máy hoạt động lâu dài tại Việt Nam.

"Nếu giả thiết này xảy ra chúng ta sẽ có thêm sản phẩm điện thoại thông minh cao cấp xuất khẩu ra thế giới, làm tăng tính uy tín cho các thương hiệu hàng hóa Việt Nam. Nhìn từ góc độ này, cả hai bên đều có lợi. Doanh nghiệp giải được bài toán sản xuất, Việt Nam có thêm khẳng định về thương hiệu quốc gia, tăng thêm uy tín cho môi trường đầu tư trong nước", ông Minh phân tích.

Ông Minh nói thêm, động thái của Samsung nên xem như một phép thử hay là giai đoạn tiền khả thi của một dự án để nhà đầu tư xem xét, cân nhắc có lựa chọn đầu tư lâu dài tại Việt Nam hay không?.

Mặc dù khuyến khích chủ trương ủng hộ, tạo điều kiện cho Samsung chuyển nhà máy sang Việt Nam, song ông Minh cũng lưu ý tới đề xuất nới lỏng các biện pháp cách ly với chuyên gia của Hàn Quốc trong tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ths Nguyễn Bình Minh nói thẳng, phòng chống dịch bệnh cũng như ra chiến trường, không nên xem xét tới trường hợp ưu tiên, ưu ái nào cả.

Vốn từ Trung Quốc sang Việt Nam: Tránh núp bóng thế nào?

Theo vị chuyên gia, trong cuộc chiến chống lại bệnh tật, mục tiêu quan trọng nhất của cả quốc gia là ngăn chặn, đẩy lùi, phòng ngừa lây lan. Vì thế, bất kỳ cá nhân nào khi ở trên lãnh thổ Việt Nam cũng phải tuân thủ và thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc trong phòng chống dịch bệnh.

Với trường hợp của Samsung, nếu doanh nghiệp này cam kết thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc cách ly theo quy định của luật pháp Việt Nam thì cần phải có giải pháp phối hợp cụ thể.

Ví dụ, thiết lập các khu cách ly dành riêng cho Samsung, bao gồm cả khu vực dây chuyền sản xuất, khu vực làm việc của nhà máy. Các khu cách ly này sẽ chịu sự giám sát, quản lý chặt chẽ của hai bên. Đặc biệt khu vực chịu sự cách ly thì toàn bộ cán bộ, chuyên gia đều không được tự ý ra ngoài, nếu muốn ra ngoài phải tuân thủ các bước kiểm tra y tế.

"Chúng ta chỉ có thể tạo điều kiện phối hợp trong phòng chống dịch chứ không thể đặc cách, ưu tiên. Hơn nữa, nếu hình thành các khu cách ly riêng Samsung sẽ phải tự bỏ chi phí và chịu trách nhiệm chính trong khu vực chịu cách ly", Ths Nguyễn Bình Minh nhấn mạnh.

Lam Nguyễn

Thứ Tư, 11/03/2020 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện