Saudi Arabia có thể gương cờ trắng trước Nga

(Thị trường) - Châu Âu từ chối mua dầu, Trung Quốc khẩn cấp mua dầu Nga, Saudi Arabia sẽ bán dầu cho ai?

Reuters cho biết, Saudi Arabia đã thúc đẩy giá dầu giảm sâu nhằm mục tiêu thống lĩnh lại ngành năng lượng. Tuy nhiên, tham vọng của họ đang bị cản trở.

Saudi Arabia co the guong co trang truoc Nga
Châu Âu không mua dầu, Saudi Arabia phải sớm giương cờ hàng Nga?

Các nhà máy lọc dầu ở châu Âu đã quyết định giảm lượng mua nguyên liệu từ Saudi Arabia vào tháng Tư, bất chấp việc nước này đề nghị hạ giá. Nhu cầu dầu giảm mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành đã khiến dư thừa nguồn cung.

Lời giải thích của một số thương nhân châu âu không muốn nêu tên cho biết, việc cắt giảm từ phía các nhà máy lọc dầu không cho phép ký kết hợp đồng giao hàng với khối lượng lớn.
 
Hai nguồn tin cho rằng, trong số các khách hàng giảm việc mua dầu từ Saudi Arabia có hãng Shell, một trong những công ty lớn nhất trên thị trường. Một nguồn tin dự đoán rằng các lô hàng tháng Tư từ Saudi Arabia có thể giảm tới 25%.

Chưa hết, bên cạnh khách hàng thân thiết ở châu Âu, "khách sộp" của Saudi Arabia tại Trung Quốc cũng đang tích cực mua dầu tích trữ trong bối cảnh giá dầu lao dốc. Các nhà sản xuất Trung Quốc đã mua lượng cực lớn dầu của Nga sau khi bắt đầu các hoạt động kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Trung Quốc hiện đã tăng 1,6 triệu tấn dầu Urals của Nga trong tháng tới. Mức tăng 400.000 tấn so với lượng mua hàng hồi tháng 1.

Trong khi Nga cũng bị sụt giảm lượng dầu bán cho châu Âu thì lượng mua hàng từ Trung Quốc được cho là sản lượng bù đắp lại.

Thị trường ở thời điểm hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu tích cực nào cho Saudi Arabia. Ngay cả đối tác Mỹ của họ cũng gặp vấn đề trong bối cảnh nhu cầu năng lượng xuống cực thấp.

Tuần trước, gã khổng lồ năng lượng Exxon Mobil của Mỹ đã phải giảm sản lượng sản xuất của một nhà máy lọc dầu lớn thứ 2 của họ, cũng là nhà máy lớn thứ hai ở bang Louisiana.

Hoàng thái tử Arabia Saudi Mohammed bin Salman Al Saud từng trả lời một cuộc phỏng vấn của Bloomberg cho rằng, đến năm 2030 thì dầu của Nga sẽ hoàn toàn biến mất khỏi thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, dường như tương lai tươi sáng của Saudi Arabia vẫn chưa đến.

Giá dầu trên thị trường đã lao dốc kể từ đầu tháng 3 sau khi Nga từ chối thỏa thuận cắt giảm thêm sản lượng với OPEC dẫn tới việc Saudi Arabia tuyên bố tăng sản lượng khai thác đồng thời giảm giá dầu cho các khách hàng.

Giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol, chỉ trích vai trò của Saudi Arabia và Nga trong việc làm giá dầu giảm như hiện nay và nói rằng "lịch sử sẽ phán xét họ".

"Các công dân trên thế giới sẽ nhớ rằng các cường quốc có sức mạnh ổn định nền kinh tế của nhiều quốc gia trong thời kỳ đại dịch chưa từng có đã quyết định không làm gì cả. Lịch sử sẽ phán xét họ" - ông Birol nói.

Ông cho rằng Saudi Arabia đã chọn cách bơm dầu tràn ngập thị trường bất chấp nhu cầu dầu thế giới sụp đổ do đại dịch virus Corona mới, đang tự làm tổn thương mình bằng cách hạ giá dầu cho các khách hàng chỉ vì mục đích chính trị và ngoại giao.

Nga - nước đã từ chối các thỏa thuận mới với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) để hạn chế sản xuất, đã chơi trò mạo hiểm khi muốn hạn chế việc sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ.

Lãnh đạo IEA cũng cho rằng, nỗ lực của Moscow rồi cũng sẽ "không có tác dụng".

IEA cho biết nhu cầu dầu của thế giới có thể giảm 20 triệu thùng/ngày, hay 20% tổng cầu, trong bối cảnh 3 tỷ người hiện đang chấp hành các lệnh phải ở trong nhà do dịch COVID-19.

Sáng 27/3, giá dầu WTI giảm 0,4% xuống 22 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 0,5% xuống 26,4 USD/thùng.

Kết phiên giao dịch hôm thứ Năm (26/3), giá dầu WTI giao trong tháng 4 giảm 11% xuống 22,54 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 5,2% xuống 26,9 USD/thùng.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette tuần trước cho biết chính quyền Trump đã đề nghị quốc hội thông qua kế hoạch chi 3 tỷ USD để mua 77 triệu thùng dầu, lấp đầy kho dự trữ dầu chiến lược (SPR). Theo kế hoạch, 30 triệu thùng sẽ được mua ngay lập tức, số còn lại thực hiện trong 60 – 90 ngày.

Tuy nhiên, gói kích thích hơn 2.000 tỷ USD được Thượng viện thông qua ngày 26/3 không phân bổ tài chính cho kế hoạch mua dầu.

Goldman Sachs dự báo nhu cầu dầu toàn cầu, khoảng 100 triệu thùng/ngày trong năm 2019, sẽ giảm 10,5 triệu thùng/ngày vào tháng 3, giảm 18,7 triệu thùng/ngày vào tháng 4 và trung bình giảm 4,25 triệu thùng/ngày trong cả năm 2020.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 27/03/2020 15:52

Sự Kiện