Sẽ điều chỉnh giá điện theo giá thị trường?

(Thị trường) - Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định sẽ điều chỉnh để đến năm 2016, giá điện hoàn toàn theo thị trường.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2015 (VEF) được tổ chức tại Hà Nội hôm 9.6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định sẽ điều chỉnh để đến năm 2016 giá điện hoàn toàn theo thị trường. Đồng thời, Bộ trưởng Hoàng cũng cho biết, việc điều chỉnh này sẽ có sự quản lý của Nhà Nước, đảm bảo nhà đầu tư thu hồi vốn và có lãi hợp lý. Không những vậy, Việt Nam sẽ thực hiện công khai minh bạch lộ trình giá điện để các nhà đầu tư yên tâm rót vốn.

Tuy nhiên, đa số nhiều doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), lại đang lo lắng về tình trạng không mấy khả quan về việc thiếu hụt điện năng dự kiến ở miền Nam do những thỏa thuận quốc tế giữa Việt Nam, Lào và Campuchia.

“Các doanh nghiệp FDI không lo ngại về giá điện tăng, họ sẵn sàng bỏ thêm 15% mỗi năm cho chi phí điện năng. Nhưng họ lại rất lo ngại nguồn điện thiếu ổn định. Do đó, Chính phủ nên mạnh dạn tăng giá điện với các công ty, nhà máy tiêu thụ điện năng lớn, nhưng phải đảm bảo nguồn cung điện ổn định”, báo cáo của VBF viết.

Sẽ điều chỉnh giá điện theo giá thị trường?
Sẽ điều chỉnh giá điện theo giá thị trường?

Trước những lo lắng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, vị Bộ trưởng này cho biết, từ năm 2011 tới nay, chưa lúc nào cung ứng điện tốt như hiện giờ, công suất dự phòng luôn đảm bảo mức 25-30% so với nhu cầu. Trong những tháng qua, mặc dù tiêu thụ điện tăng cao nhưng hệ thống điện Việt Nam vẫn chưa dùng hết công suất đang có mà vẫn còn 20% công suất dự phòng.

Nhưng Bộ trưởng Bộ Công thương cũng phải xác nhận rằng có một vài địa bàn cung ứng điện chưa ổn định.

“Nguyên nhân là do chất lượng hệ thống phân phối chưa đảm bảo. Chúng tôi đã chỉ đạo EVN đảm bảo vốn để nâng cấp hệ thống truyền tải. Dự báo, khu vực phía Nam từ năm 2017-2018 nguồn điện có thể thiếu, chúng tôi đã giao EVN thực hiện 9 dự án điện để bổ sung nguồn cung cho khu vực này”, ông Hoàng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cam kết sẽ đảm bảo điện cho phát triển kinh tế đất nước, đồng thời có chính sách huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho ngành điện. 

“Nếu một số dự án điện chậm, năm 2018-2019 có thể thiếu điện ở khu vực phía Nam. Nhưng chúng tôi đã khắc phục, nên luôn có công suất dự phòng 20-25% so với nhu cầu”, Thủ tướng nói. 

Duy Duy (Tổng hợp)

Thứ Năm, 11/06/2015 06:06

Sự Kiện