Siêu bão Harvey là cơ hội của Nga và OPEC?

(Thị trường) - Hoạt động khai thác và sản xuất dầu mỏ của Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi siêu bão Harvey.

Nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt dầu thô tại địa phương và ngăn giá dầu lên cao, ngày 31/8, Bộ Năng lượng (DOE) Mỹ đã trích xuất 1 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của mình.

Đây là lần mở kho dầu dự trữ chiến lược đầu tiên của Mỹ nhằm đối phó với tình trạng khẩn cấp kể từ sau cơn bão Isaac hồi năm 2012.

Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ được hình thành vào những năm 70 của thế kỷ 20, với lượng dự trữ lên tới 679 triệu thùng dầu thô.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), có rất nhiều kho dầu dự trữ bị ảnh hưởng tại khu vực bão Harvey đổ bộ nói riêng và ở Mỹ nói chung.

Siêu bão Harvey tàn phá trung tâm dầu mỏ - bang Texas, Tây Nam nước Mỹ cuối tuần qua, ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động khai thác và sản xuất dầu mỏ của nước này.

Hiện công suất tại các nhà máy hóa dầu ở riêng Texas và Louisiana ước tính đạt khoảng 3,6 triệu thùng/ngày, chiếm khoảng 20% tổng công suất của Mỹ.

Tính đến tối 30/8, 10 nhà máy lọc dầu trong khu vực vùng vịnh đã ngưng hoạt động, trong đó sáu nhà máy đã bắt đầu đánh giá thiệt hại và chuẩn bị khởi động lại, song việc này có thể mất một vài ngày.

Sieu bao Harvey la co hoi cua Nga va OPEC?
Một khu vực lọc dầu của Mỹ bên Vịnh Mexico hôm 27/8. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, một điều bất thường trên thị trường dầu mỏ khi siêu bão Harvey xảy ra, đó là dù nó tác động nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng năng lượng Mỹ nhưng lại không khiến giá dầu tăng.

Giá xăng hiện ở mức tương đương với giá dầu khoảng 84 USD/thùng, giá dầu Brent và WTI kỳ hạn lại ở các mức tương ứng 51 USD/thùng và 46 USD/thùng và điều này chắc chắn không làm Nga cũng như OPEC hài lòng.

Không giống với các cơn bão mạnh trước đây như cơn bão Katrina năm 2005, khi cơn bão Harvey đổ bộ, giá dầu lại giảm do các nhà giao dịch tập trung nhiều hơn vào tác động đến nhu cầu dầu thô của các nhà máy lọc dầu chịu thiệt hại trong cơn bão hơn là tác động đến nguồn cung do sản lượng bị sụt giảm.

Chính điều này sẽ khiến Nga cũng như OPEC thất vọng khi họ đang nỗ lực đưa giá dầu lên. Thời gian qua, các quốc gia này đã phải chịu quá nhiều sức ép tài chính do giá dầu thấp.

An Nhiên

Thứ Bảy, 02/09/2017 14:15

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện