Sông Hậu 1 và Tổng thầu EPC

(Thị trường) - Sau gần 5 năm thi công, tổ máy 1 NM nhiệt điện Sông Hậu 1 (Hậu Giang) đã hòa đồng bộ vào lưới điện quốc gia.

Sau gần 5 năm thi công, tổ máy 1 NM nhiệt điện Sông Hậu 1 (Hậu Giang), công suất hai tổ máy 1.200 MW, vốn đầu tư hơn 2 triệu đô la do TĐ Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư, Tổng Công ty Lilama làm tổng thầu EPC đã hòa đồng bộ vào lưới điện quốc gia.

Song Hau 1 va Tong thau EPC

Lợi ích của tổng thầu EPC

Việc hòa đồng bộ lưới điện thành công là mốc tiếp theo để hoàn thành công tác thử nghiệm nhằm đưa tổ máy số 1 vận hành thương mại vào quý II/2021. Dự kiến, tổ máy 2 sẽ vận hành thương mại vào quý III/2021.

Đây là nỗ lực rất lớn của Tổng thầu Lilama trong bối cảnh đại dịch Covid -19 kéo dài, khó khăn trong việc huy động chuyên gia nước ngoài và một số vướng mắc về cơ chế tài chính trên công trường. 

Theo Anh hùng Lao động Lê Văn Tuấn, TGĐ Lilama: Nhiệt điện Sông Hậu là dự án lớn thứ 8 do Lilama làm tổng thầu EPC sau dự án nhiệt điện Uông Bí mở rộng, Lọc dầu Dung Quất, nhiệt điện Cà Mau 1, Cà Mau 2, Nhơn Trạch 1, Vũng Áng 1, Thái Bình 2. Do tích lũy kinh nghiệm trong kỹ năng quản lý, điều hành, triển khai dự án ở các dự án tổng thầu trước nên ở dự án này, Lilama đã triển khai dự án chuyên nghiệp, suôn sẻ hơn và giảm dần việc thuê tư vấn, thiết kế nước ngoài. Thay vào đó, các kỹ sư, công nhân Lilama đã tự vươn lên học hỏi, tiếp quản một số phần việc trong tư vấn, thiết kế, kiểm soát tiến độ thi công, đưa dự án vận hành đúng thời gian với chất lượng tốt.

Kinh nghiệm ở các nước như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc…và thực tế ở Việt Nam cho thấy, tổng thầu EPC hay nói cách khác là phương thức chìa khóa trao tay (từ tư vấn, thiết kế, xây dựng, vận hành, chuyển giao) đã mang lại cho doanh nghiệp và quốc gia lợi ích rất lớn.

Nó không chỉ tận dụng tối đa các nguồn lực trong nước như vật tư, nhân công, máy móc, tiết kiệm chi phí quản lý dự án so với tổng thầu ngoài nước, đào tạo được đội ngũ kỹ sư quản lý, điều hành dự án có trình độ, tạo ra một lực lượng lao động có tay nghề cao mà còn giúp doanh nghiệp trong nước có tích lũy, thúc đẩy các ngành cơ khí, tự động hóa, luyện kim và các ngành công nghiệp phụ trợ khác cùng phát triển.

Các doanh nghiệp xây lắp muốn vươn lên trở thành các tập đoàn công nghiệp mạnh, nắm giữ những lĩnh vực xương sống của một nền công nghiệp phát triển thì không thể không thực hiện vai trò tổng thầu EPC.

Chế tạo 40% khối lượng thiết bị của dự án

Không chỉ đảm nhận vai trò tổng thầu EPC nhiều dự án lớn, phức tạp, Lilama còn vươn lên chế tạo nhiều thiết bị cơ khí đòi hỏi kỹ thuật và công nghệ cao tại dự án và xuất khẩu ra nước ngoài.

Kỹ sư Vũ Trọng Thiết, Giám đốc Dự án nhiệt điện Sông Hậu 1, người từng lăn lộn trên công trường nhiệt điện Vũng Áng 1 cho biết: Tại dự án này, Lilama đã chế tạo hơn 60.000 tấn thiết bị, chiếm gần 40% tổng khối lượng thiết bị của dự án bao gồm các hệ thống dây chuyền, máy bốc dỡ vận chuyển than, đá vôi và nhiều thiết bị phụ trợ khác. 

Do dịch Covid-19 kéo dài nên việc huy động chuyên gia đi theo các thiết bị thí nghiệm, hiệu chỉnh các thông số rất khó khăn. Vì vậy, Lilama đã khắc phục bằng cách trao đổi qua thư điện tử và tự vươn lên làm chủ công nghệ trong thí nghiệm, hiệu chỉnh, thử nghiệm thiết bị theo đúng đầu bài và các yêu cầu kỹ thuật do chủ đầu tư đề ra.     

Thời điểm thi công cao nhất, công trường đã huy động gần 3.000 kỹ sư công nhân cùng các thiết bị hiện đại. Mặc dù nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng Lilama và các nhà thầu đã áp dụng nhiều biện pháp thi công tối ưu để đẩy nhanh tiến độ. 

Vướng mắc quan trọng nhất là do thanh quyết toán với các nhà thầu xây dựng dựa trên cơ chế giá theo HĐ điều chỉnh 2414 của Chính phủ. Theo đó, trong quá trình triển khai dự án, BQL không có cơ sở xác định giá thanh toán chính thức mà chỉ có thể tạm thanh toán với nhà thầu. Vì vậy, tiến độ giải ngân theo cơ chế này chỉ là 59% trong khi tiến độ xây dựng thực tế của tổng thầu là hơn 90%. Điều này khiến nhà thầu xây dựng gặp khó khăn, không đủ kinh phí để thực hiện do phải bỏ ra chi phí lớn hơn so với chi phí tạm thanh toán, nhất là việc trả lương cho công nhân, mua sắm vật tư. Có thể nói: Cơ chế 2414 không chỉ phức tạp, rắc rối, thanh toán khó khăn mà còn không thể hiện trách nhiệm của chủ đầu tư.

Để thực hiện mục tiêu đưa 2 tổ máy vận hành thương mại đúng kế hoạch, PVN cần triển khai các giải pháp về đảm bảo dòng tiền, cơ chế thanh toán cho tổng thầu và các nhà thầu phụ để đẩy nhanh tiến độ dự án.

60 năm qua, bằng bàn tay và khối óc của mình, những người thợ Lilama đã để lại phía sau hàng trăm công trình lớn nhỏ trên khắp cả nước mà dự án nhiệt điện Sông Hậu 1 là một trong những minh chứng hùng hồn nhất về tinh thần phát huy nội lực, sự chuyên nghiệp, kỹ năng quản lý thi công dự án. Họ chính là người tiên phong đưa nền công nghiệp Việt Nam lên bản đồ thế giới. 

Trần Thị Sánh


 

Thứ Tư, 09/12/2020 16:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện