Tâm tư lãnh đạo EVN khi giá điện tăng 8,36%

(Thị trường) - Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, ông cũng không muốn tăng giá điện, về nhà ông cũng phải trả tiền điện.

Giá điện Việt Nam thấp hơn cả Lào và Campuchia

Từ ngày 20/3, mức giá bán điện bình quân đã chính thức được Bộ Công thương điều chỉnh, tăng thêm 8,36%, lên 1.864,44 đồng một kWh (chưa gồm thuế VAT). Với mức điều chỉnh tăng này, mỗi khách hàng sử dụng điện ở mức 50kWh sẽ phải trả thêm 7.000 đồng/tháng, sử dụng đến 400 kWh sẽ phải trả 77.200 đồng/tháng.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến: “Điều chỉnh giá điện, nhìn từ nhiều phía” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 21/3, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) cho biết, các yếu tố đầu vào sản xuất điện thời gian vừa qua đã đều được điều chỉnh tăng là một trong những lý do phải tăng giá bán lẻ điện kể từ ngày 20/3.

Cụ thể, theo ông Tuấn, giá than bán cho điện sản xuất tăng từ 2,61% đến hơn 7% tuỳ từng loại than, đã tăng chi phí phát điện lên hơn 3.000 tỷ đồng. Giá than năm nay được điều chỉnh đồng thời với giá điện hôm 20/3. Theo đó, than của TKV tăng hơn 3% và Tổng công ty Đông Bắc hơn 5%, tăng hơn 2.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý là, một số nhà máy điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và nhà máy điện ngoài sử dụng than trộn trong nước và nhập ngoại, là than mua của TKV tăng khoảng hơn 1.900 tỷ đồng.

Chưa kể một số loại chi phí khác là đầu vào phát điện cũng tăng, như giá khí, chênh lệch tỷ giá...

Tam tu lanh dao EVN khi gia dien tang 8,36%
Khách mời Tọa đàm “Điều chỉnh giá điện, nhìn từ nhiều phía”. Ảnh: VGP

“Việc tăng giá điện một mặt thực hiện đầy đủ theo Quy định 24 của Chính phủ nhưng khi xem xét phải xem xét cân đối vĩ mô, phân bổ dần khoản nợ phải treo, tính toán ảnh hưởng kinh tế vĩ mô, mức hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ chính sách,” ông Tuấn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tuấn, trước khi điều chỉnh, giá điện Việt Nam thấp hơn cả Lào và Campuchia. Sau khi điều chỉnh, giá điện tại Việt Nam bằng với các nước nêu trên và bằng 91% giá điện bình quân của nhiều nước trên thế giới.

"Chúng  tôi cũng không muốn tăng giá điện"

Về phía EVN, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn khẳng định: “Chúng tôi cũng không muốn tăng giá điện, về nhà chúng tôi cũng phải trả tiền điện. EVN cũng mua điện của các đơn vị khác nếu họ không sản xuất cũng thiếu điện. Vì thế sẽ cố gắng điều hành hệ thống điện tối ưu hơn nữa để không gây sức ép tăng giá điện.”

Về việc phải điều chỉnh, ông Tri cho biết, hiện nay giá điện tại Việt Nam thấp hơn so với các nước trên thế giới, qua số liệu thu thập được trong 8 nước Đông Nam Á, giá điện nước ta thấp hơn các nước trong khu vực, sau đợt  điều chỉnh năm 2019 mới bằng 66% của 8 nước Đông Nam Á (số liệu T6/2018).

Tuy nhiên, ông Tri cũng lưu ý, điện là sản phẩm duy nhất kêu gọi mọi người tiết kiệm, không khuyến mại điện, tuyên truyền cùng tham gia đầu tư và tiết kiệm điện. Tất cả khách hàng đều không ai muốn tăng giá điện, đây là việc bắt buộc phải làm, bởi EVN chỉ cung cấp 40-50% điện hệ thống còn lại đi mua.

Bên cạnh đó, những khó khăn về tăng chi phí than, chênh lệch tỉ giá, những khó khăn từ nguồn nước ảnh hưởng đến cơ cấu điện trên toàn quốc... buộc ngành điện phải có phương án tăng giá để bảo đảm sản xuất kinh doanh.

Trước băn khoăn của dư luận về tính minh bạch trong sản xuất, kinh doanh của EVN, Phó Tổng giám đốc Đinh Quang Tri cho biết đơn vị này là doanh nghiệp hiếm hoi thuê kiểm toán độc lập về kiểm toán báo cáo tài chính cũng như các chi phí đầu vào, chi phí sản xuất của ngành điện.

“Chúng tôi minh bạch toàn bộ các hoạt động của tập đoàn. Lần đầu tiên vào năm 2018, chúng tôi thực hiện xếp hạng tín nhiệm của EVN trên quốc tế”, ông Tri nói.

Minh Thái

Thứ Năm, 21/03/2019 16:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện