Tăng giá A95 cao hơn E5 2000đồng/lít: Còn lựa chọn nào khác?

(Thị trường) - Có ý kiến cho rằng, việc tăng giá xăng RON95 như một hình thức "ép" người dân dùng xăng E5.

Âm thầm tăng giá

Mới đây, giá xăng RON 95 đã tăng thêm 760 đồng/lít lên mức 20.690 đồng/lít. So với xăng E5, giá xăng A95 cao hơn khoảng 2.000 đồng/lít (18.600 đồng/lít).

Đây là kỳ điều chỉnh giá xăng đầu tiên sau khi khai tử xăng RON 92.

Trong văn bản của liên bộ Công Thương - Tài chính chỉ thông báo việc ngừng chi sử dụng quỹ bình ổn đối với xăng khoáng (thời điểm hiện tại là xăng RON 95) mà không công bố mức giá cụ thể của xăng RON 95.

Việc xăng RON 95 âm thầm tăng giá diễn ra vào thời điểm khá nhạy cảm. Kể từ 1/1/2018, xăng E5 được đưa vào thay thế hoàn toàn xăng RON 92. Tuy nhiên, một số người tiêu dùng vẫn có tâm lý ngại sử dụng xăng E5.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc tăng giá xăng RON95 như một hình thức "ép" người dân dùng xăng E5.

Về vấn đề này, trao đổi với báo chí đại diện của Bộ Công Thương cho hay, từ trước đến nay, Liên Bộ Công Thương- Tài chính chỉ công bố giá các loại xăng dầu phổ biến.

"Các văn bản trước đây của Bộ cũng chỉ công bố giá xăng RON 92 và xăng E5, mà không công bố giá xăng RON 95. Thông thường, giá xăng RON 95 do doanh nghiệp tự công bố cho từng vùng. Liên Bộ có trách nhiệm giám sát", vị đại diện cho biết.

Theo đó, xăng RON 95 trước đây có thị phần nhỏ nên không thuộc loại xăng dầu phổ biến.

Tang gia A95 cao hon E5 2000dong/lit: Con lua chon nao khac?
Giá xăng RON 95 chênh lệch hơn 2.000 đồng/lít so với xăng E5

Cần chứng minh xăng E5 phù hợp

Kể từ 1/1/2018, chỉ cho phép sản xuất kinh doanh xăng E5 và xăng khoáng RON 95 nhằm góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường.

Trước quyết định này, nhiều người đang sở hữu phương tiện cá nhân là ô tô và xe máy cho rằng họ sẽ chọn RON 95 thay thế RON 92 và không mạo hiểm thử E5.

Kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết: "Thông thường các động cơ được thiết kế ra đã chọn nhiên liệu phù hợp nhất để phát huy hiệu quả, đảm bảo được độ bền của động cơ. Với loại xăng E5 tôi cũng không rõ nó có hoàn toàn phù hợp với các xe hay không?.

Bởi mỗi 1 động cơ tuỳ theo tỷ số nén, người ta có thể sẽ phải chọn xăng có tỷ số octan phù hợp tránh hiện tượng kích nổ và đảm bảo được công suất.

Nếu xăng E5 không đáp ứng được những tiêu chí ấy thì có thể sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả của động cơ".

Kỹ sư Tạch nêu ví dụ: Mỗi 1 loại động cơ thường tính toán phù hợp nhất với loại nhiên liệu, ví dụ chỉ số octan có khi ở mức 92-95...Ở nhiều nước họ sẽ phân chi tiết hơn để đáp ứng hiệu suất cao nhất và bảo vệ được động cơ.

"Tôi nghĩ khi đưa ra lựa chọn dùng xăng E5 thì phải chứng minh xăng đó phù hợp như thế nào ngoài việc bảo vệ môi trường, bên cạnh đó còn bảo vệ lợi ích người dùng, chất lượng động cơ, hiệu suất của cộng cơ.

Nếu chỉ bảo vệ môi trường mà không đáp ứng được những tiêu chí trên thì người tiêu dùng họ sẽ cân nhắc. Một thực tế rằng nếu xe không hợp nhiên liệu thì động cơ sẽ nhanh hỏng", Kỹ sư Tạch phân tích.

Bảo Ngọc

Chủ Nhật, 07/01/2018 08:02

Sự Kiện