Tăng giá mỳ tôm thu lợi 700.000 đồng: Phạt 20 triệu đồng

(Thị trường) - Lợi dụng dịch Covid-19 tăng giá mì tôm, một cửa hàng bị phạt 20 triệu đồng

Thông tin cụ thể từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai cho biết, Cửa hàng Mai Long trên đường Hoàng Liên, phường Kim Tân (Lào Cài) có dấu hiệu tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng mì tôm.

Đội Quản lý thị trường số 1 trực thuộc Cục đã kiểm tra và phát hiện vào ngày 10/3, cửa hàng Mai Long có hành vi vi phạm lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý. Tổng số tiền thu lợi bất chính là 700.000 đồng theo báo cáo thống kê đơn hàng bán ngày 8/3/2020 của cửa hàng.

Tang gia my tom thu loi 700.000 dong: Phat 20 trieu dong
ột thùng mì tôm Hảo Hảo bình thường có giá chưa đến 100.000 đồng nhưng được siêu thị Mai Long bán với giá 150.000 đồng. Trong ảnh dưới là hóa đơn mua mì tôm tại siêu thị ngày 8/3.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị xử phạt theo quy định.

Căn cứ điều 17 Nghị định 109/2013/ND-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn, Cục trưởng Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã ban hành quyết định xử phạt cửa hàng Mai Long với số tiền 20 triệu đồng; buộc cửa hàng nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thu lợi từ việc định giá bán bất hợp lý là 700.000 đồng.

Theo khảo sát của Nielsen và Infocus Mekong Mobile Panel về hành vi tiêu dùng giữa mùa dịch Covid-19 cho thấy, khi bắt đầu có ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, người dân có tâm lí hoang mang, lo lắng, dẫn đến hành vi mua sắm, tích trữ hàng hoá để phòng ngừa.

Trong số nhóm hàng được tích trữ, nhóm chăm sóc cá nhân và thực phẩm, nhất là thực phẩm ăn liền được ưu ái nhất. Nước súc miệng có tốc độ tăng trưởng về giá trị lên đến 78%, hơn hẳn nhóm xà phòng, sữa tắm và nước rửa tay (chỉ 45%).

Các sản phẩm sợi ăn liền có tốc độ tăng đến 67%. Riêng mì gói, 33% người tham gia khảo sát cho biết họ mua nhiều hơn. Con số này được hiểu là cứ 5 người sống tại TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, sẽ có khoảng 2 người mua mì gói nhiều hơn trong mùa dịch corona.

Trong khi đó, xúc xích tiệt trùng góp mặt trong top với 19% tăng trưởng, phần nào được giải thích là do trẻ em được nghỉ học ở nhà.

Trên địa bàn một số tỉnh miền núi cũng xuất hiện thông tin đồn thổi về sự khan hiếm các nguồn hàng thiết yếu phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân trong thời điểm diễn ra dịch Covid 19.

Đây là nguyên nhân khiến một số cửa hàng lợi dụng mùa dịch, tăng giá nhiều mặt hàng thiết yếu.

Trước đó, khi mùa dịch vừa diễn ra, nhiều cửa hàng thuốc đã bị xử lý vì đẩy giá khẩu trang, nước rửa tay, cồn khô...

Thống kê cụ thể từ ngày 31/1 - 27/2, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã xử lý phạt vi phạm hành chính các tiệm thuốc số tiền hơn 1,615 tỉ đồng. Các hành vi bị xử lý chủ yếu là găm, ghim hàng, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 14/03/2020 15:38

Sự Kiện