Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc không còn quan trọng nhất

(Thị trường) - Tăng trưởng GDP không còn là mục tiêu số 1 của Trung Quốc, cái họ cần nhất là nắm bắt được công nghệ hiện đại để chuyển đổi kinh tế.

Sự chủ động của Trung Quốc

Số liệu thống kê chính thức từ chính phủ Trung Quốc cho thấy, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng được 6,6% trong năm 2018, tốc độ tăng trưởng yếu nhất trong 28 năm, đồng thời dự báo mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019 của quốc gia này xuống ngưỡng 6-6,5%.

Dù vậy, vẫn có không ít thông tin kém lạc quan hơn về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc được đưa ra trong thời gian qua.

Mới đây nhất, tờ Financial Times đã dẫn nghiên cứu của tổ chức học giả Viện Brookings (Mỹ) cho biết, quy mô nền kinh tế Trung Quốc nhỏ hơn 12% so với con số chính thức, còn tốc độ tăng trưởng những năm gần đây bị "thổi" lên khoảng 2%.

Trong khi đó, CNBC dẫn dự báo của nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á của Capital Economics, Mark Williams cho hay, trong 10 năm tới, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm mạnh, chỉ còn 2% mỗi năm.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Huy Quý, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc, cho rằng, trên đây chỉ là quan điểm của một số học giả, tổ chức nghiên cứu, trong khi đó, về cơ bản, giới nghiên cứu của Trung Quốc và quốc tế, các tổ chức định chế tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB)... đều căn cứ theo số liệu được công bố chính thức của chính phủ Trung Quốc.    

Hàng chục năm qua đã xảy ra tình trạng một số nguồn tư liệu hoàn toàn ngược lại với công bố chính thức của chính phủ Trung Quốc, thế nhưng sự thật con số tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc là bao nhiêu, không có ai có thể biết chính xác và khi ấy, số liệu Trung Quốc công bố vẫn được tôn trọng.

Tang truong kinh te Trung Quoc khong con quan trong nhat
Trung Quốc đang chuyển đổi nền kinh tế, thu hút công nghệ mới

Là người nghiên cứu nhiều năm về Trung Quốc, PGS.TS Nguyễn Huy Quý tin rằng hiện tại, Trung Quốc không có sự gian dối trong vấn đề tăng trưởng kinh tế, dù trước cải cách hiện tượng thống kê không thật, mang ý nghĩa chính trị nhiều là có.

"Trong 10 năm đầu thế kỷ 21, kinh tế Trung Quốc phát triển quá nóng (trên 10%), chính phủ Trung Quốc cũng đã thừa nhận điều này và hạ mức tăng trưởng GDP xuống mức hợp lý để tránh hậu quả của tăng trưởng quá nóng.

Từ năm 2011 trở lại đây, GDP Trung Quốc giảm xuống nhưng giảm xuống mức nào thì không ai biết. Phần lớn các nghiên cứu đều căn cứ vào công bố của chính phủ Trung Quốc và tôi tin rằng những công bố ấy, về cơ bản, là có cơ sở.

Tất cả những con số tăng trưởng mà Trung Quốc công bố đều đạt được theo kế hoạch họ đã chủ động dự trù", ông nói. 

Lý giải GDP Trung Quốc tăng hạn chế từ năm 2011, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc chỉ ra 4 lý do:

Thứ nhất, khi quy mô kinh tế tăng lên thì tỷ lệ tăng trưởng không thể duy trì như trước đây. Giả sử GDP Trung Quốc tăng 6% thì mức tăng này còn hơn mức tăng 7-8% trước kia.

Thứ hai, qua 30 năm phát triển quá nóng, các động lực phát triển ở Trung Quốc đã không còn mạnh như trước kia. Nếu trước kia Trung Quốc dựa vào nguồn tài nguyên nội địa, giá lao động rẻ mạt thì giờ đây, nguồn tài nguyên ấy đã trở nên hạn chế, việc khai thác gây ô nhiễm, giá lao động tăng cao nên Trung Quốc phải tìm cách khắc phục.

Thứ ba, dưới tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra từ năm, những năm qua, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc của các nước trên thế giới bị suy giảm. Trung Quốc là nền kinh tế tăng trưởng chủ yếu dựa vào xuất khẩu nên vấp phải khó khăn.

Thứ tư và cũng là lý do quan trọng nhất, Trung Quốc chủ động điều chỉnh tăng trưởng kinh tế cho phù hợp với yêu cầu của cải cách. Hiện các nhà máy, xí nghiệp sản xuất cũ đã bị dẹp bỏ, Trung Quốc xây dựng nền kinh tế mới chú trọng vào phát triển công nghệ cao.

"Bây giờ Trung Quốc chủ yếu tăng trưởng về mặt chất lượng. Nếu năm 2019, tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt mức thấp nhất (6%) như dự kiến thì năm sau họ vẫn đạt được chỉ tiêu đề ra của kế hoạch xây dựng toàn diện xã hội khá giả, đó là đến năm 2020 GDP bình quân đầu người và thu nhập quốc dân bình quân đầu người tăng gấp 4 lần năm 2000. Và có thể khẳng định 100% năm sau Trung Quốc sẽ đạt được tăng trưởng kinh tế như kế hoạch đã định", PGS.TS Nguyễn Huy Quý nhận xét.

Trấn an Mỹ

Khi chính quyền Trung Quốc thừa nhận nền kinh tế có sự chững lại thì Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố vẫn thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, trong đó có thể nới lỏng, thắt chặt tới một mức độ phù hợp.

PGS.TS Nguyễn Huy Quý đánh giá đây là động thái trấn an của Trung Quốc đối với Mỹ rằng nước này không thao túng tiền tệ để kiếm lợi cho xuất khẩu, cạnh tranh với Mỹ.

Vị chuyên gia khẳng định, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cũng như quan hệ kinh tế quốc tế hiện nay gây cho Trung Quốc một số khó khăn, khiến kinh tế nước này không thể tăng trưởng cao như trước kia nhưng nếu năm 2019 tăng trưởng đạt trên 6% đã là rất tốt cho nền kinh tế Trung Quốc.

"Nhiều ý kiến cho rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald  Trump ra mấy đòn là kinh tế Trung Quốc giảm sút, thực ra không phải như vậy. Năm 2018, GDP Trung Quốc tăng 6,6%, vẫn cao hơn mục tiêu 6,5% đề ra. Năm nay, Trung Quốc đặt mục tiêu 6-6,5% tức là có sự co giãn rất lớn, tuy nhiên, như đã nói, đạt được 6% đã là rất giỏi.

Thứ Ba, 12/03/2019 08:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện