Thay thế xăng A92 bằng E5: Nhà máy ethanol vẫn buồn

(Thị trường) - ''Chừng nào có chỉ đạo bắt buộc bỏ hết xăng A92 chuyển sang dùng xăng E5 thì nhà máy mới có khả năng mở lại sản xuất''

Bộ Công Thương vừa ra văn bản chỉ đạo về việc thực hiện  thay thế xăng khoáng RON92 bằng E5. Việc này cần được thực hiện theo lộ trình, tiến tới thay thế hoàn toàn vào thời điểm thích hợp (dự kiến vào tháng 6/2017).

Trong khi đó, hiện tại nhiều nhà máy nhiên liệu sinh học (NLSH) đang bị rơi vào khó khăn, trong đó 3 dự án sản xuất xăng E5 có liên quan đến Tập đoàn Dầu khí và các đơn vị thành viên của Tập đoàn cũng đang phải dừng sản xuất.

Thay the xang A92 bang E5: Nha may ethanol van buon
Một điểm bán xăng sinh học E5

Trước thông tin từ Bộ Công thương, trao đổi với Đất Việt chiều 29/11, đại diện của Nhà máy ethanol Bình Phước - một trong ba nhà máy sản xuất ethanol của Tập đoàn Dầu khí đang trong tình trạng dừng sản xuất cho biết, bản thân nhà máy không hào hứng lắm sau khi biết được thông tin này.

''Những chỉ đạo như vậy có từ lâu rồi chữ không phải bây giờ mới có. Bộ Công thương ra rất nhiều chỉ đạo nhưng nhưng toàn là khuyến khích sử dụng xăng E5 chứ không phải mang tính bắt buộc.

Trước đó, Bộ công thương cũng có nhiều chỉ đạo tương tự nhưng khuyến khích thì không ai sử dụng xăng E5 cả. Đã gọi là khuyến khích thì ai muốn dùng thì dùng ai không muốn dùng thì thôi'' - đại diện nhà máy chia sẻ.

Theo vị đại diện này, Nhà máy ethanol Bình Phước đã dừng sản xuất được 3 - 4 năm nay. Máy móc đầu tư xong phải nằm đắp chiếu, mọi hoạt động đều ngưng lại. Hiện tại chỉ còn một bộ phận người chịu trách nhiệm bảo trì, bảo vệ máy máy móc.

''Không có người tiêu dùng thì làm sao sản xuất được. Chừng nào có chỉ đạo bắt buộc bỏ hết xăng A92 chuyển sang dùng xăng E5 thì nhà máy mới có khả năng mở lại sản xuất.

Khi nào thị trường xăng E5 thực sự phát triển thì chủ đầu tư sẽ xem xét các yếu tố khác, nếu thuận lợi thì nhà máy sẽ mở lại hoạt động để phục vụ nhu cầu của người dân.'' - vị đại diện cho biết thêm.

Góc nhìn lạc quan

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, PGS.TS Phùng Chí Sỹ, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật Nhiệt đới và Bảo vệ môi trường cho rằng, chỉ đạo của Bộ Công thương vào thời điểm này khá hợp lý.

''Trước đó xăng E5 cũng đã được đưa vào dùng thử ở một số nơi và cho kết quả khả quan và không có sự có gì xảy ra. Dần dà người dân cũng đã quen dần với việc sử dụng xăng E5, tâm lý lo ngại về loại xăng này đã được giảm đi nhiều.

Sử dụng xăng E5 góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính. Hơn nữa nếu xăng E5 được sử dụng phổ biến thì một loạt các nhà máy của Bộ Công thương  đang nằm đắp chiếu sẽ có cơ hội phục hồi, phát triển.'' - TS. Sỹ nhận định.

Đánh giá về khả năng phổ biến xăng E5 trong thời điểm hiện tại, ông Sỹ cho rằng, việc này sẽ khả thi.

"Vấn đề e ngại nhất bây giờ là một khi đã đưa vào thị trường, bán được xăng E5, người dân quen dùng thì sẽ xảy ra cạnh tranh về cồn.

Cồn Việt Nam sản xuất đang đắt hơn của thế giới cho nên ngoài việc muốn ủng hộ các nhà máy cồn, Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ sản xuất để bán được cồn Việt Nam, chẳng hạn cấm nhập cồn nước ngoài hoặc đánh thuế cao hơn để hạn chế nhập khẩu.

Tuy nhiên, một vấn đề khác phát sinh đó là, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng do đó khi đưa ra chính sách gì phải cân nhắc để các nước trên thế giới không phản đối.", TS Phùng Chí Sỹ cho biết.

Trên thực tế, trong số 7 nhà máy sản xuất ethanol - nhiên liệu chính phối trộn tạo nên xăng sinh học E5 thì có đến 4 nhà máy sử dụng hoàn toàn công nghệ từ Trung Quốc, 3 nhà máy còn lại dù sử dụng một số công nghệ của các nước phát triển nhưng các thiết bị vẫn nhập từ Trung Quốc khiến người dân lo ngại.

Tuy nhiên, PGS.TS Phùng Chí Sỹ nhấn mạnh, việc các nhà máy ethanol của Việt Nam phải ngưng hoạt động không phải vì chất lượng cồn kém do sử dụng công nghệ Trung Quốc mà vì cồn sản xuất ra chứa đầy không có ai mua.

''Cồn dởm thì không thể pha ra xăng được, còn từ cồn pha được ra xăng thì cũng không có gì là ghê gớm, chỉ cần đúng tỷ lệ. Vì vậy nói công nghệ Trung Quốc ảnh hưởng đến chất lượng xăng E5 trong trường hợp này là không hợp lý.'', ông Sỹ phân tích.

Trước việc người dân lo ngại về việc nếu sử dụng xăng E5 thì tuổi thọ của động cơ sẽ giảm, TS. Sỹ nhận định đó chỉ là tâm lý của người dân.

Theo ông, trước giờ người dân Việt Nam cho rằng xe máy là tài quý giá, nên khi có nguyên liệu mới thay thế thì sẽ nảy sinh tâm lý e dè. Sau một thời gian sử dụng không xảy ra sự cố thì người dân sẽ truyền tai nhau về hiệu quả của xăng E5.

''Ngoài ra, nhà nước cũng cần tuyên truyền cho người dân hiểu được lợi ích của xăng E5. Bản thân xăng E5 không ảnh hưởng đến động cơ, không ảnh hưởng đến tốc độ mà còn bảo vệ môi trường, hạn chế tình trạng hiệu ứng nhà kính.

Cũng giống như những nguồn năng lượng sạch thay thế khác như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, nếu người dân hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng xăng E5 thì sẽ có cái nhìn đúng về loại xăng này.'', PGS TS. Phùng Chí Sỹ nêu quan điểm.

Trà Giang


 

Thứ Tư, 30/11/2016 14:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện