Thị trường chứng khoán có mang lại chiến thắng cho ông Trump?

(Thị trường) - Mặc dù Tổng thống Trump và các đối thủ thường sử dụng chứng khoán như một phong vũ biểu, nhưng nó không phải là nền kinh tế.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên 9/9 tăng điểm sau khi đã giảm mạnh trong những phiên gần đây.

Chỉ số Dow Jones tăng 439,58 điểm, hay 1,6%, lên 27.940,47 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 67,12 điểm (2,01%), lên 3.398,96 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tiến thêm 293,87 điểm (2,71%), lên 11.141,56 điểm.

Các chỉ số tăng điểm khi cổ phiếu công nghệ phục hồi đã tạo động lực cho thị trường. Khép lại phiên này, giá cổ phiếu của Tesla tăng gần 11%, nằm trong số những cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất. Giá cổ phiếu của tập đoàn này đã giảm hơn 21% trong phiên trước.

Còn cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ khác như Apple, Microsoft, Facebook và Amazon cũng đi lên khi chốt phiên 9/9. Toàn bộ 11 lĩnh vực trong chỉ số S&P 500 đều tăng điểm, trong đó lĩnh vực công nghệ dẫn đầu đà tăng với mức 3,35%.

Các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ cũng chứng kiến cổ phiếu tăng giá, với 9 trong 10 cổ phiếu dẫn đầu trong chỉ số S&P U.S. Listed China 50 (theo dõi hoạt động của 50 công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đứng đầu về tổng giá trị vốn hóa) chốt phiên đi lên.

Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi trong phiên này sau khi đã trải qua ba phiên "cuồng loạn". Tại ba phiên này, các cổ phiếu công nghệ bị bán ra mạnh, khiến chỉ số Nasdaq Composite giảm hơn 10% và rơi vào vùng điều chỉnh.

Thi truong chung khoan co mang lai chien thang cho ong Trump?
Sàn giao dịch chứng khoán New York đã trải qua 3 phiên giảm mạnh. Ảnh: Getty

Không ít tổ chức cho rằng xu hướng đi lên của chứng khoán Mỹ vẫn chưa thay đổi trong bối cảnh lãi suất thấp được đánh giá sẽ được duy trì trong vòng 5 năm tới và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tỏ rõ ý định bơm thêm tiền vào thống tài chính, chính phủ Mỹ tung thêm gói kích thích.

Nhiều nhà đầu tư lạc quan cho rằng, những đợt biến động giảm là cần thiết cho một thị trường đi lên. Đợt giảm lần này chỉ là những bước lùi cho những bước tiến mạnh mẽ hơn trong tương lai khi mà dòng tiền trên thị trường rất lớn.

Những đợt điều chỉnh giảm như vừa qua là cần thiết để xóa bỏ phần nào sự phấn khích từ việc định giá cổ phiếu vượt xa những thước đo thường dùng khi so sánh các tài sản ngang hàng.

Với ông Donald Trump, sự gia tăng của thị trường chứng khoán là điều tốt lành. Chứng khoán giảm là điều mà vị tổng thống Mỹ này không mong muốn. Tuy nhiên, việc thị trường chứng khoán điều chỉnh vào thời điểm này được cho là một điều tốt đẹp với ông Trump khi mà cuộc bầu cử còn gần 2 tháng nữa mới diễn ra.

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống 4 năm của mình, ông Donald Trump luôn dựa vào một thước đo để đánh giá hiệu quả hoạt động của mình: đó là sức khỏe của nền kinh tế, và hẹp hơn là thị trường chứng khoán.

Thế nhưng, trước câu hỏi liệu chứng khoán có phải là cứu tinh của ông Trump trong tháng 11?, tờ USNews cho hay, dù ông Trump và các vị tổng thống khác thường sử dụng chứng khoán như một phong vũ biểu, nhưng chứng khoán không phải là nền kinh tế. 

Các chỉ số thị trường chứng khoán chính hiện đang được hưởng lợi từ hai yếu tố mạnh mẽ: sự thống trị áp đảo của các cổ phiếu công nghệ lớn - như Apple, Google, Facebook và Microsoft - và lãi suất thấp trong lịch sử ngăn cản các nhà đầu tư đối với các loại hình đầu tư khác.

Một ẩn số là nền kinh tế sẽ mạnh mẽ như thế nào khi đến ngày bầu cử. Mô hình dự báo GDPNow của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta cho biết GDP Mỹ có khả năng tăng 28,5% trong quý III/2020, một sự phục hồi đáng kể so với mức giảm 31,7% trong quý II.

An Nhiên

Thứ Năm, 10/09/2020 10:28

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện