Thị trường dầu rủi ro, đại gia Mỹ "khó thở" vì nợ

(Thị trường) - Nguy cơ gia tăng các ca lây nhiễm mới và sản lượng dầu thô cao hơn tiếp tục là nhân tố đè nặng lên giá vàng đen.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 14/9 nhận định nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ giảm sâu hơn trong năm nay so với dự báo trước đó do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Bên cạnh đó, thị trường vàng đen toàn cầu có thể phục hồi chậm hơn vào năm tới, khiến nỗ lực bình ổn của OPEC và các đồng minh trở nên khó khăn hơn.

Trong báo cáo hàng tháng vừa công bố, OPEC cho rằng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ giảm 9,46 triệu thùng/ngày trong năm nay, cao hơn so với mức giảm 9,06 triệu thùng/ngày đưa ra trong báo cáo tháng 8.

Giá dầu sụt giảm chủ yếu do cuộc khủng hoảng Covid-19 đã kìm hãm nhu cầu đi lại và các hoạt động kinh tế, khiến  tiêu thụ năng lượng giảm mạnh.

Dù một số quốc gia đã nới lỏng những hạn chế, song nguy cơ gia tăng các ca lây nhiễm mới và sản lượng dầu thô cao hơn tiếp tục là nhân tố đè nặng lên giá “vàng đen.”

Ngoài ra, các mô hình làm việc từ xa và hội nghị trực tuyến gia tăng được dự báo sẽ làm hạn chế tiêu thụ nhiên liệu trong hoạt động giao thông, khiến nhu cầu khó phục hồi so với mức đỉnh hồi năm 2019.

Thi truong dau rui ro, dai gia My 
Giá dầu sụt giảm mạnh khiến nhiều công ty khai thác dầu đá phiến của Mỹ rơi vào cảnh phá sản

Trong bối cảnh đó, OPEC dự báo nhu cầu dầu thô sẽ phục hồi chậm hơn dự kiến vào năm tới. Mức tiêu thụ ước tính chỉ tăng 6,62 triệu thùng/ngày năm 2021, thấp hơn 370.000 thùng/ngày so với dự báo hồi tháng 8/2020.

Đáng chú ý, các kho dự trữ dầu mỏ ở các nền kinh tế phát triển dù đã giảm 4,5 triệu thùng trong tháng 7 vừa qua, song vẫn cao hơn đáng kể so với mức trung bình của 5 năm qua.

Theo kế hoạch, ủy ban giám sát chung cấp Bộ trưởng OPEC+ (gồm OPEC và các đối tác) sẽ nhóm họp trong ngày 17/9 để thảo luận những diễn biến mới nhất trên thị trường dầu mỏ và đánh giá về nguồn cung.

Một số quan chức trong liên minh dầu mỏ này đã bắt đầu bày tỏ lo ngại về sự sụt giảm giá vàng đen thời gian vừa qua, dù chưa có dấu hiệu nào cho thấy OPEC+ có kế hoạch tiếp tục điều chỉnh sản lượng.

Những nhận định trên của OPEC một lần nữa đem lại sự thất vọng cho các công ty dầu lửa trên thế giới, đặc biệt là các công ty dầu đá phiến Mỹ. Đợt lao dốc giá dầu vào đầu năm nay đã khiến một số công ty dầu của Mỹ phá sản. Tiếp đó, thị trường dầu lại sụt giảm mạnh trong "Tháng Chín Đen" và giá dầu thô của Mỹ giảm tới 17,7% từ mức 43,75 USD/thùng xuống gần 36 USD/ thùng. Dầu thô Brent cũng bị ảnh hưởng, giảm 13% từ 46 USD/thùng xuống dưới 40 USD.

Sự sụt giảm này gây áp lực mới lên các cổ phiếu dầu mỏ yếu kém về tài chính và gây ra lo ngại về một làn sóng tàn phá tài chính khác.

Motley Fool dẫn lời một số chuyên gia dự báo, sẽ có một số cổ phiếu dầu mỏ không thể tồn tại nếu giá dầu lại sụp đổ, trong đó đứng đầu danh sách là Callon Petroleum( NYSE: CPE ), (NYSE: OXY ) và Transocean (NYSE: RIG ).

Mới đây nhất, Exxon Mobil, gã khổng lồ dầu đá phiến Mỹ cũng được dự báo có thể phải đối diện với khoản lỗ 1,86 tỷ USD trong năm 2020, chưa kể việc bán tài sản hoặc bút toán giảm, theo Refinitiv.

Từ đầu năm đến nay, tập đoàn này đã vay 23 tỷ USD để thanh toán các khoản, khiến dư nợ tăng gần gấp đôi. Vào tháng 7, Exxon đã công bố khoản lỗ quý đầu tiên từ trước đến nay. 

Doanh nghiệp này cũng lâm cảnh thiếu tiền mặt khoảng 48 tỷ USD để trang trải hoạt động từ nay đến năm 2021, thanh toán cổ tức và các chương trình mở rộng quy mô theo kế hoạch.

Các nhà phân tích cho rằng, Exxon sẽ phải xem xét cắt giảm lượng lớn vốn đầu tư toàn cầu và nhiều khả năng sẽ mạnh tay "xén" cổ tức xuống mức "không tưởng tượng nổi".

Tập đoàn này đã “rớt đài” khỏi rổ Dow Jones sau 92 năm góp mặt. Gã khổng lồ năng lượng Mỹ đang xem xét kỹ lưỡng phương án cắt giảm 10% nhân viên người Mỹ, đồng nghĩa sẽ có hàng nghìn lao động sẽ mất việc.

An Nhiên

Thứ Ba, 15/09/2020 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện