" /> " />

Tiểu thương đập hoa Tết: Tâm lý sính hoa ngoại

(Thị trường) - Các loại hoa ngoại nhập giá đắt đỏ còn "không có mà bán", trong khi các loại cây chơi Tết truyền thống của Việt Nam vứt xó không bán hết.

Ngày 25/1/2020 - tức mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý, trao đổi với Đất Việt, bà Nguyễn Thị Hồng Vân - chủ một cửa hàng bán hoa, cây cảnh tại khu vực Q. Hà Đông, TP. Hà Nội cho biết,  năm nay thị trường hoa ngoại nhập được ưa chuộng hơn bao giờ hết.

"Những loại hoa lạ mắt như tuyết mai, thanh liễu, đào đông... được nhiều người tìm mua. Càng cận đêm giao thừa thì càng bán được hàng. Như một bó tuyết mai từ 7- 8 cành ban đầu bán khoảng 190.000 đồng/bó nhưng từ ngoài 20 tháng Chạp đổ đi giá lên tới 250.000 - 280.000 đồng/ bó. Thậm chí, đêm giao thừa một bó tuyết mai có giá 350.000 đồng cũng không có mà bán" - bà Vân cho hay.

Theo bà Vân, nhiều người tìm mua các loại hoa ngoại nhập bởi 2 lý do. Một là yếu tố lạ mắt, khi các loại hoa truyền thống của người Việt Nam như hoa ly, hoa cúc đã trở lên quá quen thuộc nên đa số muốn đổi mới.

Tieu thuong dap hoa Tet: Tam ly sinh hoa ngoai
Những bó hoa ngoại nhập có giá đắt đỏ nhưng vẫn có nhiều người tìm mua trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Hai là, giá cả hoa ngoại nhập năm nay cũng tương đương với giá các loài hoa được trồng ở Việt Nam. Một bó hoa tuyết mai hay thanh liễu cũng tương đương với giá của một bó hoa ly (từ 200.000 - 300.000 đồng/bó), thời gian chơi cũng tương đương nhau nên nhiều người lựa chọn hoa ngoại nhập.

"Hoa ngoại được nhập từ nhiều nước trên thế giới nhưng chủ yếu vẫn là 3 đất nước chính là Trung Quốc, Nhật Bản và Hà Lan. Trong khi hoa nhập từ Hà Lan có giá đắt nhất, phải là những người thực sự có điều kiện kinh tế mới đủ sức chơi, còn nhập từ Trung Quốc, Nhật Bản thì giá cả phải chăng hơn..." - bà Vân cho biết.

Chị Trần Thu Huyền - 35 tuổi, chủ một cửa hàng bán hoa ở Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội cũng thừa nhận, chưa năm nào hoa ngoại rẻ như năm nay. Điều đó đã tạo ra sự cạnh tranh lớn với thị trường hoa trồng trong nước.

"Nhiều tiểu thương trồng, bán hoa nội không bán được hàng. Chúng tôi năm nay cũng nhập ít hoa trong nước, mặc dù vậy tới thời điểm này vẫn còn dư hàng chục chậu ly, cúc. Đến thời điểm này mà không bán được thì xác định là bỏ đi" - chị Huyền nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Hưng - chủ một vườn quất ở xã Nam Phong, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định chia sẻ, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lượng người tìm mua quất, đào cảnh ít hơn hẳn mọi năm.

"Đa số mọi người thường tìm mua những loại quất, đào mini và tìm mua thêm hoa để trưng bày trong nhà dịp Tết năm nay. Giá quất, đào cũng giảm đi khá nhiều so với mọi năm. Chỉ cần bỏ ra từ 1 - 2 triệu đồng là người chơi có thể sở hữu một cây quất, đào đẹp để trưng bày dịp Tết. Trong khi những năm trước thì phải là số tiền từ 3 - 4 triệu đồng" - ông Hưng nói.

Ông Hưng cho biết, đến tối 30 tháng Chạp, lượng quất, đào trong vườn còn nhiều, dù đã hạ giá xuống từ vài triệu đồng xuống còn vài trăm ngàn đồng nhưng cũng không ai mua.

Tieu thuong dap hoa Tet: Tam ly sinh hoa ngoai
Hoa cúc bị đập bỏ ngay tại Công viên 23/9. Ảnh: Thanh niên.

"Với những cây quất, đào bỏ lại mà không bán được thì chỉ có thể là bỏ đi hoặc chấp nhận trồng lại, chờ năm sau bán tiếp. Như thế là người trồng lỗ vốn khi không bán được hàng" - ông Hưng chia sẻ.

Theo ghi nhận của nhiều phóng viên báo chí, đến đầu giờ chiều 29 Tết (23/1), hàng nghìn gốc đào được chuyển từ Hà Nội, Hải Dương vào vẫn chưa bán được dù thu hút lượng lớn khách ghé xem

Những cây đào đã bung hoa, còn rất ít nụ để trưng mấy ngày Tết. Các chủ vườn cho biết năm nay đào chuyển vào không đẹp như những năm trước. Tại miền Nam, thời tiết nắng nóng khiến hoa càng nhanh xấu hơn.

Trước đó, từ sáng 28 Tết, hàng chục gốc đào loại nhỏ vẫn còn bọc nilon đã bị chủ vườn vứt bỏ, nằm bên cầu bộ hành đường Hoàng Minh Giám chờ xe rác thu gom vào trưa 30 Tết. Thậm chí một số cây lớn lâu năm, có dáng đẹp, giá tiền triệu cũng bị bỏ lại.

Sức mua thời điểm hiện tại so với năm trước rất thấp. Giá trung bình có xu hướng giảm mạnh 20-30%, đặc biệt là những điểm thuê mặt bằng bán ở công viên. Rất nhiều tiểu thương, nhà vườn vẫn còn số lượng lớn cúc chưa tiêu thụ được.

Anh Phan Văn Thân chở hơn 130 cặp hoa hướng dương từ Bà Rịa - Vũng Tàu vào TP.HCM nhưng đến trưa 29 âm lịch mới chỉ bán được 40 cặp, trong khi năm ngoái thời điểm này anh bán hơn 80 cặp. Ít khách nên anh Thân giảm 70.000 đồng so với giá ban đầu xuống hiện còn 280.000 đồng/cặp.

Đến trưa 30 Tết (24/1), tại Công viên 23/9 (quận 1, TP.HCM), giá hoa liên tục bị người mua trả thấp, thậm chí từ vài trăm ngàn đồng/chậu lúc ban đầu chỉ còn 5.000 đồng/chậu vào lúc xế chiều; hoặc giảm một nửa so với giá ban đầu...

Đến giờ trả mặt bằng, giá hoa xuống tận đáy mà lượng hoa tồn vẫn còn nhiều. Một số tiểu thương đành đập bỏ hoa.

Còn nhiều chậu cúc không bán được, đến giờ chót, ông Nguyễn Văn Phúc (quê Nha Trang), bán 50.000 đồng/cặp mà không có ai mua.

"Tôi còn vài chục chậu mà vẫn ế. Tôi thà đập bỏ không cho người dân lợi dụng cảnh giờ chót đến xin. Như vậy làm cho những người ở thành phố thành thói quen năm sau sao chúng tôi còn bán được nữa", ông Phúc chia sẻ.

Một người bán hoa khác rớm nước mắt vì hoa ế. Giá sổ cuối giờ 100.000 đồng/3 chậu mồng gà, nhưng có người đòi 4-5 chậu mới đồng ý mua nên chị bán hàng cương quyết: "Cuối ngày rồi, con không nói thách, đây đã là giá vốn lấy tại nhà vườn rồi. Cô chú bác thương tình mua giúp!".

Ngọc Vân

Thứ Bảy, 25/01/2020 18:54

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện