Tôm hùm, cá chết hàng loạt ở Phú Yên: Do nắng nóng

(Thị trường) - Liên tiếp nhiều ngày qua, ở vùng biển thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, tôm hùm và cá chết hàng loạt khiến người dân thiệt hại nặng.

Những ngày gần đây, người dân ở thôn Phú Mỹ (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đang rất hoang mang khi tôm hùm chết hàng loạt nổi trắng mặt nước, một số nơi cá lồng cũng chết trắng. Theo người dân, hiện tượng này xảy ra được 5 ngày.

Theo lời bà con nơi đây, trước thời gian xảy ra việc tôm bị chết hàng loạt, trong quá trình nuôi trồng, khi lặn xuống biển thăm dò, ngư dân phát hiện có dòng nước đen ngòm, lúc ngoi lên bờ thì mùi hôi thối bốc ra nồng nặc. “Tôi cho rằng đây là một trong những nghi vấn cho việc tôm nuôi bè bị chết bất thường” - ông Tâm, một người nuôi tôm, nói.

Về việc này, chiều 11/6, ông Phạm Kiên - Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên cho biết, đến thời điểm hiện tại, ông vẫn chưa nắm bắt sự việc tôm, cá chết và hứa sẽ lập tức chỉ đạo xác minh ngay.

Tom hum, ca chet hang loat o Phu Yen: Do nang nong
Cách đây ít ngày, trong quá trình nuôi hải sản, khi lặn xuống biển, người dân phát hiện một dòng nước màu đen. Ảnh: Báo NLĐ

Trong khi đó, cùng ngày, ông Phạm Đức Thành, Chủ tịch UBND xã Xuân Phương khẳng định việc tôm hùm nuôi bè chết hàng loạt là do nắng nóng, phần đáy bốc khí độc, thiếu ô-xy, chứ không phải dịch bệnh hay nguyên nhân nào khác. “Vấn đề này hôm trước đã xảy ra một, hai trường hợp như thế rồi. Thông qua trưởng thôn, chúng tôi cũng đã khuyên bà con nên bán sớm để tránh gây thất thoát. Mới 1 tuần mà nhanh quá, chúng tôi cũng bất ngờ” - Chủ tịch xã Xuân Phương nói.

“Hiện chỉ có khoảng 14 đến 15 hộ bị thiệt hại. Hộ nào ít thì khoảng từ 50 đến 70 con. Một số hộ do nuôi nhiều nên thiệt hại lớn” - ông Thành khẳng định.

Cũng liên quan đến tình trạng cá chết hàng loạt, cùng ngày 11/6, trung tá Nguyễn Thành Phát - Phó trưởng Công an huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, sau khi thông tin cá chết được đăng tải trên mạng xã hội, công an huyện này đã đi điều tra và xác định hoàn toàn không có chuyện cá chết ở Lý Sơn là do bị đầu độc.

Cũng theo trung tá Phát, chuyện cá chết ở Lý Sơn là có và do thời tiết mấy ngày qua, trời nắng nóng và có dòng nước nóng của hải lưu đi qua các lồng bè, gây cá chết hàng loạt.

Điều này được chính những người chủ nuôi cá bớp khẳng định, bởi khi thấy cá chết, người dân thử đưa tay xuống nước biển, nước rất nóng. Việc này cũng đã xảy ra trong nhiều năm qua nhưng đây là lần đầu tiên lượng cá chết nhiều như vậy.

Trước đó, nhiều ngày qua, tại huyện Lý Sơn đã có khoảng 40 tấn cá tại 10 lồng, bè của người dân đang nuôi bị chết. Trước vụ việc trên, nhiều người đã chụp ảnh và đăng lên mạng xã hội thông tin cá chết là do bị đầu độc… gây hoang mang dư luận.

Bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, hiện nay hiện tượng cá chết không còn xảy ra. Hiện cơ quan chức năng huyện Lý Sơn tiếp tục xử lý vụ việc, gửi mẫu cá chết đến cơ quan kiểm định để xác định nguyên nhân chính xác nhất.

Thu Hoài (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 12/06/2016 07:36

Sự Kiện