TP.HCM kiến nghị tạm dừng tính điện bậc thang

(Thị trường) - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19, TP.HCM kiến nghị giảm 10% giá điện và tạm dừng tính điện bậc thang

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính Phủ ngày 8/5, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết dịch bệnh Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế TPHCM. Trong đó có 6.173 doanh nghiệp ngưng hoạt động và 1.640 doanh nghiệp giải thể, tăng so với cùng kỳ là 17,8%.

TP.HCM kien nghi tam dung tinh dien bac thang
Bộ Công thương cho biết sẽ sớm trình phương án sửa biểu giá bán lẻ điện - Ảnh: EVN

Trên cơ sở đánh giá chung, Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị bảy nhóm vấn đề với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các bộ ngành Trung ương.

Đề cập tới vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó có giá điện, ông Phong cho rằng mặc dù Bộ Công Thương đã giảm 10% giá điện cho từng nhóm khách hàng sử dụng điện trong vòng ba tháng (từ tháng 4 đến 6 năm 2020), ước tính tổng số tiền giảm khoảng 11.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, hiện vẫn áp dụng giá điện bậc thang trong bối cảnh khí hậu nóng, doanh nghiệp mới hoạt động kinh doanh trở lại sau khi hết cách ly xã hội khiến nhu cầu dùng điện tăng cao, dẫn đến mức chi tiêu tăng lên.

Do đó, ông Phong kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương tiếp tục giảm 10% giá điện như hiện nay và tạm thời dừng áp dụng bậc thang giá điện để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp cho đến khi Chính phủ công bố hết dịch tại Việt Nam.

Trước đó một ngày, Bộ Công thương đã có báo cáo kết quả triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV của Bộ Công thương gửi Quốc hội.

Trong đó có vấn đề sửa đổi quy định về biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang. Về nội dung này, Bộ Công Thương xin cho phép lùi thời gian báo cáo Phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt trong thời điểm hiện nay cho tới khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Bộ Công thương xin lùi sửa biểu giá điện sinh hoạt

Bộ Công Thương cho rằng, thời điểm này các cơ quan bộ, ngành, trong đó có Bộ Công thương đang tập trung thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách ứng phó với dịch Covid-19, chống dịch Covid-19.

Vì thế, Bộ Công Thương sẽ báo cáo phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt để tổng hợp vào dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ cấu biểu giá bán lẻ điện thay thế Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg ngày 7/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát.

An An (tổng hợp)

Thứ Sáu, 08/05/2020 14:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện