Trung Quốc dừng buôn bán vùng biên: Bộ Công thương nói gì?

(Thị trường) - Trung Quốc điều chỉnh thời gian thông quan, giao nhận hàng hóa, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đưa ra một số khuyến cáo.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus corona, Cục Xuất nhập khẩu cho biết, ngày 27/1, Chính phủ Trung Quốc đưa ra quyết định sẽ kéo dài thời gian nghỉ Tết nguyên đán đến hết ngày 2/2 (tức mùng 9 Âm lịch).

Trên thực tế nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc đã thông báo cho các nhân viên được nghỉ Tết đến hết ngày 8/2 (tức ngày 15 âm lịch) và đi làm trở lại bắt đầu từ ngày 9/2.

Trung Quoc dung buon ban vung bien: Bo Cong thuong noi gi?
Dưa hấu chín đầy ruộng nhưng không tiêu thụ được do Trung Quốc tạm đóng cửa khẩu. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Cục Xuất nhập khẩu đánh giá, việc nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cho các nhân viên của mình kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán thêm 1 tuần đến hết Rằm Tháng giêng mới quay trở lại làm việc sẽ gây tổn thất lớn cho sản xuất, lưu thông hàng hóa, hoạt động ngoại thương và phát triển kinh tế của Trung Quốc. Theo đó, hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc qua các tỉnh biên giới phía Bắc vào thời điểm sau Tết Nguyên đán cũng sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm và trái cây.

Trước mắt, chưa nhận thấy khả năng bệnh dịch này có tác động lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện đã có thông tin về việc nhu cầu tiêu thụ một số sản phẩm nông thủy sản, trái cây và thực phẩm tại Trung Quốc đã chững lại do diễn biến phức tạp của bệnh dịch tại Trung Quốc. Mặt khác, do công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc cũng hết sức khó khăn.

Theo lịch đã được thông báo từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý, phía Trung Quốc sẽ chính thức mở cửa khẩu để thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vào ngày 31/1. Tuy nhiên, Ủy ban hiệp điều mậu dịch kinh tế đối ngoại thị Bằng Tường đã có thông báo về việc đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ thuộc địa bàn thị Bằng Tường từ ngày 31/1 đến hết ngày 8/2 và sẽ chính thức mở cửa vào ngày 9/2 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan sẽ mở cửa vào ngày 3/2) với lý do đảm bảo công tác phòng chống dịch cúm Corona.

Tương tự, Ban Chỉ huy Tổ công tác lãnh đạo ứng phó phòng chống dịch bệnh huyện Hà Khẩu cũng đã có thông báo đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ thuộc địa bàn Bắc Sơn - Hà Khẩu đến hết ngày 8/2.

Để tránh ảnh hưởng đến tốc độ thông quan và gây ùn ứ tại khu vực cửa khẩu biên giới, Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo đến các địa phương, Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, thương lái, hộ nông dân cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan được biết về việc thị Bằng Tường và huyện Hà Khẩu đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ thuộc địa bàn đến hết ngày 8/2 để điều tiết tiến độ vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu biên giới nhằm đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa, tránh tình trạng bị ép cấp, ép giá.

Đồng thời, đề nghị theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản nói chung và trái cây nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng… nhằm chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

Thực hiện nghiêm túc hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo thông lệ quốc tế, nâng cao chất lượng, triển khai tốt các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, tránh phát sinh rủi ro và giảm thiểu thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh như thời gian qua.

Giá dưa hấu chỉ còn 1.000 đồng/kg

Theo ghi nhận của báo Nông nghiệp Việt Nam, Trung Quốc tạm dừng toàn bộ hoạt động giao thương để tập trung xử lý bệnh dịch do virus corona mới gây ra đúng vào thời điểm nông dan thu hoạch rộ dưa hấu. Việc này đã  khiến dưa hấu tắc đường sang Trung Quốc, giá bán nội địa chỉ còn 1.000 đồng/kg mà sức mua rất yếu.

Hàng ngàn hecta dưa hấu của nông dân miền Trung và Tây Nguyên đứng trước nguy cơ chết nẫu ngoài ruộng vì nông dân sẽ không thu hoạch.

Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng khu vực Đông Gia Lai gồm các huyện Kông Chro, Đăk Pơ, Kbang và TX An Khê đã có đến 1.000ha trồng dưa hấu, hầu hết dưa hấu ở đây chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc. Còn các tỉnh miền Trung tỉnh nào cũng có cả ngàn hecta dưa hấu.

Theo ông Trần Tiến Lãng, cán bộ Công ty TNHH Thương mại Trang Nông – chi nhánh Nha Trang (Khánh Hòa), giống dưa hấu trồng để xuất khẩu sang Trung Quốc nếu bán tại thị trường nội địa sẽ rất khó. Bởi dưa hấu xuất khẩu vỏ rất dày nên có ruột nhỏ, ruột dưa lại có màu hồng nhạt chứ không đỏ và không có vị ngọt đậm như giống dưa trồng để bán nội địa.

Minh Thái

Thứ Sáu, 31/01/2020 10:41

Sự Kiện