Trung Quốc siết nhập than Việt Nam

(Thị trường) - Việc xuất khẩu than Việt Nam sang Trung Quốc khó khăn do nước này lập hàng rào kỹ thuật.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ trình bày hiện trạng xuất khẩu than sang Trung Quốc khó khăn do nước này lập hàng rào kỹ thuật; đồng thời có ý kiến đề xuất tăng hạn ngạch xuất khẩu than cám chất lượng cao sang Nhật để duy trì khoản vay.

Cụ thể, báo Dân trí dẫn nguồn từ Bộ Công thương cho biết, kế hoạch xuất khẩu ban đầu năm 2017 của ngành than là 2 triệu tấn than cục, than cán loại 1,2,3 cho thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, một số nước châu Âu và 2 triệu tấn than cam loại 4b.3, 5a.3, 5b.3 khu vực Vàng Danh - Uông Bí cho thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, do Trung Quốc yêu cầu các loại than nhập khẩu từ Việt Nam trước khi pha trộn sử dụng phải được giám định lại chất lượng theo hàng rào tiêu chuẩn các nguyên tố vi lượng như thủy ngân, asen, phốt pho, clo, flo...

Thời gian qua, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) và một số đối tác, bạn hàng Trung Quốc đã tích cực phối hợp, nhiều lần lấy mẫu và phân tích mẫu than antraxit do TKV sản xuất nhưng không đáp ứng được yêu cầu.

Chính vì vậy, hiện khu vực than Vàng Danh - Uông Bí tồn khoảng 2,5 triệu tấn than cán nói trên.

Trung Quoc siet nhap than Viet Nam
Trung Quốc lập hàng rào kỹ thuật đối với than Việt Nam. Ảnh minh họa

Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ cho phép TKV ký hợp đồng dài hạn xuất khẩu than cục, than cám chất lượng cao (loại 1, 2, 3) cho phía Nhật Bản do trong nước không có nhu cầu sử dụng hoặc sử dụng không hết.

Theo Bộ Công Thương, việc xuất khẩu than dài hạn sang Nhật giúp Việt Nam duy trì và khai thác nguồn tín dụng dài hạn nước ngoài, bảo lãnh cho các khoản tín dụng mà Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) xem xét cấp cho TKV, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sản xuất, phát triển, có thêm nguồn ngoại tệ cho việc nhập khẩu vật tư, thiết bị phục vụ sản xuất, nhập khẩu than cho phát điện.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, Nhật Bản hiện đang dẫn đầu thị trường tiêu thụ than của Việt Nam. Trong 11 tháng qua, Việt Nam đã xuất khẩu 906.477 tấn than sang Nhật Bản, tương đương 112,5 triệu USD, chiếm khoảng 46% về khối lượng và 44% trong tổng kim ngạch xuất khẩu than của cả nước.

Đối với thị trường Trung Quốc, cùng thời gian trên, Việt Nam xuất khẩu 16.240 tấn than, tương đương 1,41 triệu USD.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 09/12/2017 09:26

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện