Trung Quốc "thổi" tăng trưởng kinh tế thêm 2% mỗi năm?

(Thị trường) - Trong nhiều năm, tổng GDP các địa phương Trung Quốc luôn vượt quá con số quốc gia.

Tờ Financial Times vừa dẫn công bố hôm 7/3 của Tổ chức học giả Viện Brookings của Mỹ cho biết, quy mô nền kinh tế Trung Quốc nhỏ hơn 12% so với con số chính thức, còn tốc độ tăng trưởng những năm gần đây bị "thổi" lên khoảng 2%.

Nghiên cứu của Viện Brookings chỉ xem xét giai đoạn 2008-2016 nên không bao gồm năm 2018. Nhưng nếu GDP 2018 bị thổi lên ở mức tương tự năm 2016, có nghĩa GDP thật sự của Trung Quốc ít hơn 10,8 ngàn tỷ NDT (1,6 ngàn tỷ USD) trong con số chính thức 90 ngàn tỷ NDT (13,39 ngàn tỷ USD).

Việc chính phủ Trung Quốc quá đặt nặng các mục tiêu con số - di sản "kế hoạch 5 năm" từ thời Mao Trạch Đông - đã biến tăng trưởng GDP thành một thứ nhạy cảm về chính trị.

Theo nhà kinh tế Chang-Tai Hsieh thuộc Đại học Chicago, chính quyền địa phương Trung Quốc được "chấm điểm" thi đua chủ yếu dựa trên tăng trưởng của khu vực họ quản lý, từ đây mới phát sinh ra "bệnh thành tích" và động cơ thổi phồng số liệu.

Trung Quoc
Số liệu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc được cho là đã bị thổi phồng. Ảnh: CNBC

Trong nhiều năm, tổng GDP các địa phương Trung Quốc luôn vượt quá con số quốc gia - một dấu hiệu rõ ràng cho thấy thống kế đã bị méo mó ở cấp độ địa phương. Chính Cục thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cũng thừa nhận tình trạng này.

Nghiên cứu của Viện Brookings một lần nữa cho thấy bức tranh màu xám của nền kinh tế Trung Quốc. Thậm chí, mới đây, CNBC dẫn dự báo của nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á của Capital Economics, Mark Williams cho hay, trong 10 năm tới, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm mạnh, chỉ còn 2% mỗi năm.

"Thời điểm của Trung Quốc như là một thị trường mới nổi vượt trội hơn đã kết thúc", ông Williams nói, tại hội nghị thường niên của Capital Economics ở Singapore hôm 5/3.

Ông nói thêm rằng mức tăng trưởng ước tính chỉ còn 2% là một khoảng dài so với từ mức 5-6% mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán Trung Quốc sẽ đạt được trong một thập kỷ tới.

Theo Capital Economics, nền kinh tế Trung Quốc tồn tại nhiều rủi ro khiến nó sẽ tăng trưởng chậm lại như thay đổi nhân khẩu học. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này sẽ tăng trưởng chậm vì vấn đề nợ công, lực lượng lao động giảm và tăng trưởng năng suất lao động chững lại, theo các chuyên gia của Capital Economics.

Trước đó, chính Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho hay, nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay sẽ chỉ tăng trưởng ở mức 6-6,5%, chậm lại đáng kể so với năm ngoái.

Ông Lý cảnh báo rằng sẽ có những rủi ro lớn với nền kinh tế Trung Quốc khi nói: "Chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ cho một cuộc đấu tranh khó khăn".

Ngoài vấn đề nợ công đang tăng mạnh khó kiểm soát của Trung Quốc thì thì nguyên nhân chính khiến nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại là do lực lượng lao động đang suy giảm - do ảnh hưởng từ chính sách một con được thực hiện từ những năm 1970 - và suy giảm các yếu tố gia tăng năng suất lao động.

An Nhiên

Thứ Sáu, 08/03/2019 16:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện