Việt Nam khẳng định không kém Campuchia về dệt may

(Thị trường) - Thông tin, năm 2015, Campuchia vượt VN vươn lên vị trí thứ 5 trong nhóm thị trường xuất khẩu dệt may nhiều nhất vào EU là không chính xác.

Đó là khẳng định của Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas), cụ thể, theo Hiệp hội, bảng số liệu nhập khẩu hàng may mặc của EU năm 2015 mà Hiệp hội Dệt May Việt Nam đã đưa ra trước đó là đúng.

Tuy nhiên như Tiêu đề của bảng đã ghi rõ là thống kê hàng may mặc (HS61 + HS62), trong khi thông tin lại có sự nhầm lẫn thành hàng dệt may (bao gồm tổng từ HS 50 - 63).

Vitas cho biết, trong năm 2014, tổng nhập khẩu hàng dệt may (HS 50-63) của EU28 (28 nước thành viên EU) từ Việt Nam là 2,53 tỷ Euro, tăng trưởng 21,31%; năm 2015 là 3,13 tỷ Euro, tăng trưởng 23,91%.

Xuất khẩu gạo: Minh chứng Campuchia vượt mặt Việt Nam

Trong khi đó, tổng nhập khẩu hàng dệt may (HS 50-63) của EU28 từ Campuchia, năm 2015 là 2,97 tỷ Euro, tăng trưởng 31,64%.

Như vậy, tính tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may vào EU28 thì Việt Nam vẫn duy trì kim ngạch xuất khẩu cao hơn Campuchia, đặc biệt là hiện tại Campuchia vẫn hưởng thuế suất ưu đãi 0% theo chương trình Everything But Arms (EBA) – GSP của EU dành cho nước kém phát triển.

Trong khi Việt Nam chỉ được hưởng GSP cho nước đang phát triển với thuế suất 9,6%.

Tuy tốc độ tăng trưởng xuất khẩu dệt may của Campuchia vào EU28 cao hơn Việt Nam, nhưng tốc độ xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc so với thời kỳ 2012-2013.

Viet Nam khang dinh khong kem Campuchia ve det may

Việt Nam không thua kém Campuchia về xuất khẩu dệt may sang các nước EU

Tuy nhiên, nếu xét tiềm lực của ngành dệt may 2 nước cũng như việc Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU sẽ được ký kết, phê chuẩn và có hiệu lực, thì xuất khẩu dệt may của Việt Nam vào EU28 chắc chắn sẽ vượt trội so với Campuchia, hướng tới những đối thủ cạnh tranh lớn hơn như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh, và Trung Quốc.

Như vậy, Việt Nam khẳng định không thua kém Campuchia trong lĩnh vực xuất khẩu dệt may. Tuy nhiên, Việt Nam đang có thua kém nước bạn về lĩnh vực xuất khẩu gạo.

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2015, Việt Nam xuất khẩu 6,586 triệu tấn gạo, với kim ngạch 2,803 tỷ USD, tăng  về lượng nhưng giảm về giá trị.

Theo dự báo của VFA, xuất khẩu gạo của Việt Nam năm 2016 sẽ tiếp tục chịu tác động từ những diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu trên toàn thế giới và hiện tượng xâm nhập mặn đang lan rộng tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Cùng với đó là cạnh tranh từ các nước xuất khẩu gạo lớn như Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan, các nước xuất khẩu gạo tiềm năng đang có những bước tiến mạnh mẽ như Campuchia, Myanmar.

Ông Bùi Huy Hoàng, Tham tán thương mại thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng, xuất khẩu gạo của Việt Nam qua Trung Quốc hiện chiếm tới 54% tổng số lượng gạo mà quốc gia này nhập khẩu, nhưng Việt Nam đang đối mặt với một đối thủ tiềm năng, đó là “hiện tượng” Campuchia.

Tuy quốc gia này mới tiến hành xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc vài năm gần đây, nhưng tốc độ tăng trưởng rất cao.

Theo số liệu từ Văn phòng Thư ký dịch vụ một cửa về xuất khẩu gạo Campuchia cho biết, 7 tháng đầu năm 2015, Campuchia xuất khẩu được 312.300 tấn gạo. So về con số tuyệt đối thì sản lượng xuất khẩu gạo của Campuchia chỉ bằng 1/10 của Việt Nam.

Nhưng xét về mức độ tăng trưởng, xuất khẩu gạo của Campuchia đã tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi gạo xuất khẩu của Việt Nam lại giảm.

Xét trên cả quá trình tham gia thị trường, Việt Nam đã có 20 năm tham gia thị trường xuất khẩu gạo, Campuchia mới chỉ có 5 năm. Thế nhưng, gạo Campuchia đến nay đã có mặt ở 53 quốc gia khác nhau, và đã len lỏi được vào thị trường của các quốc gia khó tính như Mỹ, các nước EU. Hiệp tại, EU đang chiếm tới 60% lượng gạo xuất khẩu của Campuchia.

Trong khi đó Việt Nam vẫn chỉ quanh quẩn với 10 thị trường chủ yếu là các nước có thu nhập trung bình và thấp thuộc châu Á, châu Phi.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Tư, 02/03/2016 07:06

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện