Việt Nam nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn: Linh hoạt

(Thị trường) - Giá thịt lợn trong nước đang cao, thậm chí còn cao nhất thế giới, việc nhập khẩu để bảo đảm nguồn cung là cần thiết.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ mới đây giao Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn nhập khoảng 100.000 tấn thịt lợn thành phẩm trong quý 1/2020, góp phần ổn định nguồn cung, đưa mặt bằng giá thịt lợn xuống mức hợp lý.

Viet Nam nhap khau 100.000 tan thit lon: Linh hoat
Nguồn cung thịt lợn đang khan hiếm. Ảnh: VNN

Về thông tin này, TS Nguyễn Tất Thắng - Tổng thư kí Hội Chăn nuôi Việt Nam cũng cho rằng, chỉ đạo của Chính phủ là hoàn toàn có căn cứ. Ngay thời điểm trong Tết, Chính phủ cũng đã có chỉ đạo liên quan tới việc này, nhờ thế, nguồn thịt lợn đã phần nào bảo đảm cung cấp đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước, ổn định giá cả.

Theo ông Thắng, đứng từ góc độ người tiêu dùng đây là chỉ đạo kịp thời, cần thiết của ông Thắng.

Về khả năng ảnh hưởng tới chăn nuôi trong nước, ông Thắng cho rằng ở thời điểm hiện tại chưa có gì đáng ngại.

Nhất là tại thời điểm dịch viêm phổi Vũ Hán đang lâu lan, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân trên khắp thế giới, trong khi, dịch tả Châu Phi mới được cho là có dấu hiệu tích cực, khả năng tái đàn có thể tăng lên nhưng chưa thể bảo đảm đủ nguồn cung cấp cho người dân thời gian tới. Vì thế, chỉ đạo nhập khẩu thịt lợn thời điểm này chưa ảnh hưởng tới chăn nuôi trong nước.

Về lâu dài khi nguồn cung trong nước tăng lên, các Bộ Công thương, Bộ NN-PT-NT... sẽ phải có báo cáo, trình giải pháp.

Mặt khác, khi chăn nuôi trong nước có thể trở lại bình thường, khả năng tái đàn nâng lên, nguồn cung đưa ra thị trường nhiều hơn, khi đó, giá cả sẽ được cân bằng, khi đó, chính những nhà nhập khẩu sẽ tự nhận thấy nhập khẩu không thể cạnh tranh được với trong nước, họ sẽ tự điều chỉnh số lượng nhập khẩu.

Không có để nhập

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ cho rằng đó là giải pháp cần thiết. Ông Ngọc cho biết, do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đều rơi vào cảnh thiếu thịt lợn trầm trọng. Do nhu cầu trong nước lớn, giá thịt lợn trong nước tăng vọt, cao hơn cả nhiều nước trên thế giới, yêu cầu nhập khẩu là cần thiết.

"Tính chung trong năm 2019, lợn trong nước chết tới hơn một nửa còn theo số liệu tính toán của các cơ quan chức năng số này rơi vào khoảng 20%.

Không chỉ Việt Nam mà ngay các nước trên thế giới, thịt lợn đã bị thiếu và tăng giá rất mạnh. Việt Nam tính tới việc nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn để bảo đảm nguồn cung là cần thiết nhưng với số lượng này có lẽ còn chưa đủ.

Hơn nữa, do tình hình thiếu chung nguồn trên thế giới cũng chưa chắc đã đủ cung cấp cho các nước. Việt Nam muốn nhập được cũng khó. Có thể, trong thời gian này phải tạm tận dụng những phụ phẩm mà trước đây các nước không ăn như thịt đầu, thịt đùi, chân đã được cấp đông. Thịt tươi không còn đủ nguồn cung, nếu muốn lấy được phải đặt hàng và phải chấp nhận giá rất cao.

Giá thịt lợn ngon tại Bỉ hiện nay cũng đã hơn một trăm ngàn một ki-lô-gam, nếu nhập về Việt Nam giá đội lên rất nhiều, người dân khó mua được.

Thời gian qua, vì thịt lợn đắt nên người dân cũng đã thay đổi tập tính, lựa chọn các loại thịt khác thay thế như cá, gà, nên nhu cầu thịt lợn cũng không tới mức quá bức xúc. Tuy nhiên, trong thời gian tới thịt lợn trong nước vẫn còn thiếu nhiều", ông Ngọc nói.

Theo ông Ngọc, trong tương lai cần phải thay đổi công nghệ chăn nuôi, chăn nuôi tại những khu trang trại tập trung, xa dân mới có thể phát triển được. Hiện nay, đã có mầm dịch, việc chăn nuôi nhỏ lẻ trong dân không thể tồn tại do dễ gây ô nhiễm, mầm bệnh dễ phát triển, khả năng chống đỡ lại kém, nguy cơ lây lan cao.

Lấy ví dụ như vụ cúm A H5N1, nguyên nhân cũng là do nuôi trong dân, không có kỹ thuật, khả năng phòng chống dịch bệnh kém, vì vậy, khi có dịch khởi phát lập tức bùng phát và lây lan rất nhanh. Đến nay, việc chăn nuôi gà đã được hình thanh qua nhiều trang trại, nuôi tại những nơi xa dân có áp dụng khoa học, kỹ thuật hiện đại, vì thế, tình trạng cúm gà đã được xử lý cơ bản.

Vì vậy, ở thời điểm này khi việc hình thành đàn đang gặp khó khăn, chăn nuôi trong nước chưa thể vực dậy trong thời gian tới thì yêu cầu nhập thịt lợn từ nước ngoài là việc phải làm.

Tuy nhiên, về lâu dài, khi chăn nuôi trong nước đã ổn định, giá thịt trong nước thấp hơn giá nhập thế giới thì các cơ quan quản lý phải có biện pháp điều chỉnh cho phù hợp.

Lam Lam

Thứ Ba, 04/02/2020 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện