VN nhất thế giới về tăng uống rượu bia: Nhiều nỗi lo

(Thị trường) - Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng tiêu thụ rượu lớn nhất thế giới, gần 90% kể từ năm 2010.

Theo báo cáo nghiên cứu của Tạp chí y khoa Lancet (Anh) về tình trạng sử dụng đồ uống có cồn tại 189 quốc gia và vùng lãnh thổ giai đoạn 1990 - 2017 được Forbes dẫn lại, tỷ trọng tiêu thụ bia rượu trên toàn cầu đang có xu hướng tăng nhanh, nhất là ở các quốc gia có thu nhập thấp, trung bình như Việt Nam, Ấn Độ...

Theo báo cáo này, tổng lượng tiêu thụ rượu trên toàn cầu mỗi năm từ 21 tỷ lít năm 1990 lên 35,7 tỷ lít vào 2017, tương đương tăng 70%.

Tại khu vực Đông Nam Á, lượng tiêu thụ rượu đã tăng 34% trong vòng 7 năm (2010 - 2017). Ở giai đoạn này, Việt Nam lại là quốc gia có tốc độ tăng tiêu thụ rượu lớn nhất thế giới, gần 90% kể từ năm 2010. Mức tăng tại Ấn Độ là 37,2%.

Năm 2017 bình quân mỗi người Việt uống gần 9 lít đồ uống có cồn, con số này tại Ấn Độ là 5,9 lít; Nhật Bản là 7,9 lít...

VN nhat the gioi ve tang uong ruou bia: Nhieu noi lo
Tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới

Báo cáo trên là tin vui đối với ngành công nghiệp sản xuất đồ uống có cồn, tuy nhiên nó lại không hề vui nếu nhìn vào những hậu quả nghiêm trọng về mặt sức khỏe cũng như xã hội mà rượu bia gây ra.

Như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tổng kết tại phiên họp toàn thể lần thứ 12 của Ủy ban về các vấn đề xã hội hồi tháng 4/2019: "Rượu bia không chỉ gây hại cho sức khỏe, là tác nhân hàng đầu gây tử vong trong nhóm các bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, tâm thần... mà nó còn gây ra nhiều hậu quả xã hội nghiêm trọng.

Các ca nhập viện vì đánh nhau ngày tết hầu hết là do nhậu. Rồi gần đây nhất là xâm hại tình dục, thủ phạm đều kể là vừa uống 1 ly bia nên không kiểm soát được. Rồi tai nạn giao thông vì say, không kiểm soát được tay lái… Nhiều gia đình tan nát chỉ vì nhậu!”.

"Điều quan trọng nhất là rượu bia tác động đến thần kinh trung ương, khiến người dùng nó không kiểm soát được hành vi. Bình thường cũng văn minh, lịch sự lắm, nhưng rượu bia vào là khác. Rồi dẫn đến bạo lực gia đình, đánh nhau gây thương tích, giết người, gây tai nạn giao thông, xâm hại tình dục trẻ em...”, Bộ trưởng Bộ Y tế lo lắng.

Minh Thái

Thứ Hai, 13/05/2019 07:09

Sự Kiện