Xử hình sự hành vi thổi giá đất: Đề xuất đúng đắn

(Thị trường) - Giá khu đất bỗng nhiên giá tăng dựng đứng có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 6/4/2020, trước đề xuất của một số chuyên gia bất động sản về việc cần có chết tài hình sự để xử lý hành vi thổi giá đất, luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, đây là điều hoàn toàn đúng đắn. Bởi xét về tính chất của vụ việc, việc đẩy giá đất lên cao bất thường, gây nguy hại cho người dân là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lấy ví dụ cụ thể việc một số vụ việc có dấu hiệu thổi giá đất ở TP. Đà Nẵng vào năm 2019, ông Hướng cho biết, một số chiêu trò chính của "cò" đất là tạo ra các dự án ma hay các cuộc giao dịch ảo liên tục trong thời gian ngắn. Thậm chí, có hiện tượng nhóm "cò" đất còn tạo ra các văn bản giả với nội dung thay đổi quy hoạch của cơ quan nhà nước liên quan đến khu đất đó để đẩy giá đất lên cao.

"Khi có các thông tin ảo đó, cả người dân có đất trong khu vực hay người có ý định mua đất đều đổ dồn vào khu vực đó, đưa giá đất nên cao bất thường trong một thời gian ngắn.

Đến khi lên tới đỉnh, cả giá đất và việc giao dịch bị chững lại rồi rớt xuống thảm hại. Người thì mất đất, người thì đổ tiền vào mua đất nhưng không thanh khoản được còn bản thân khu đất đó thì "bất động".

Xu hinh su hanh vi thoi gia dat: De xuat dung dan
Một khu đất ở Đà Nẵng từng náo loạn bởi chiêu trò thổi giá đất vào năm 2019.

Như thế thì có khâu trung gian là hưởng lợi còn hai đầu mua và bán đều phải chịu thiệt, sự phát triển của địa phương cũng bị thiệt hại khi khu đất đó gần như là "đất chết" - ông Hướng cho hay.

Từ những chiêu trò thổi giá đất như trên, ông Hướng cho rằng, hành vi này có đủ các yếu tố để cấu thành tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Khi mà hành vi gây ra có mục đích, do yếu tố chủ quan mà được xác định là thiệt hại cho người khác hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì được xác định tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong việc thổi giá đất, thậm chí hành vi lừa đảo còn có biểu hiện của việc phạm tội có tổ chức, mang tính chất chuyên nghiệp, đem về khoản lợi lên tới hàng trăm tỷ đồng thì đó còn là hành vi phạm tội nguy hiểm, mà với khung hình phạt này theo quy định của Luật Hình sự thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm hoặc chung thân" - luật sư Phạm Văn Hướng cho biết.

Trách nhiệm của địa phương

Trước đó, khi nói về việc giá đất ở một khu vực bỗng nhiên cao bất thường vào năm 2019, ĐBQH Đinh Duy Vượt - Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đưa ra ý kiến đáng suy ngẫm là có nhiều tỷ phú từ đất, ôm nhiều quỹ đất vàng, đất kim cương tại các khu đô thị.

“Cử tri hoài nghi có hay không lợi ích nhóm, sân trước, sân sau, cùng cộng sinh với các quan chức có thẩm quyền. Đó là, lợi dụng cơ chế pháp luật chưa đồng bộ, chỉ thích chọn phương án chỉ định chủ đầu tư dự án thay cho đấu giá quyền sử dụng đất.

Đồng thời, lợi dụng cơ chế vừa đá bóng vừa thổi còi trong định giá đất, quyết định giá đất có nơi rẻ như bèo để cổ phần hóa doanh nghiệp rồi cho thuê đất, giao đất, bồi thường thiệt hại về đất… làm thiệt hại lớn đến lợi ích của Nhà nước, nhân dân”, ĐBQH Đinh Duy Vượt nói.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam, tại một số khu đất bị thổi giá, không loại trừ sự "tiếp tay" của cán bộ quản lý địa phương. Tuy điều này chưa có đủ cơ sở để chứng minh nhưng điều chắc chắn là, chưa có sự can thiệp cụ thể từ những địa phương đó vào việc thổi giá đất ở địa phương.

"Để xác định có bóng dáng của cán bộ địa phương tiếp tay cho việc thổi giá đất ở khu đó hay không không khó. Bởi việc này được thực hiện theo nhóm lợi ích, chỉ cần truy từ những "cò" đất xem thông tin họ đưa ra lấy ở đây, lần theo, đến đoạn cuối cùng là sẽ ra ngày người đứng sau những khu đất bị thổi giá là ai, ai tạo lên những khi đất có giá ảo đó!" - ông Đính bày tỏ.

Ngọc Thanh

Thứ Ba, 07/04/2020 13:46

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện