Khi công an xã bóp cò nổ súng

(Pháp luật) - (ĐVO) - Tò mò đến xem vụ đánh nhau, anh Hoàng Cử, trú tại thôn Lại Xá, xã Quảng Thái (Quảng Điền - Thừa Thiên Huế) bị công an nhầm tưởng là thủ phạm của cuộc ẩu đả nên đã lao vào dùng súng đánh anh Cử trọng thương.

Sự việc xảy ra vào tối 20/2, khi ông Nguyễn Quảng - Phó Công an xã Phong Chương cùng 2 dân quân mang 3 khẩu súng bắn đạn cao su truy đuổi một nhóm thanh niên đánh nhau chạy sang xã Quảng Thái.

Đến khoảng 22h cùng ngày, khi đang chặn đường truy xét (đoạn đường thuộc địa phận xã Quảng Thái - PV) ông Quảng bắt gặp anh Cử đang điều khiển xe máy nên bắt dừng lại. Ngay lập tức, anh Cử bị 3 người lao vào đánh đập.

Bị chống cự, ông Quảng dùng nòng súng đánh vào mặt anh Cử khiến mặt anh bị rách một đoạn dài, máu chảy nhiều. Khi người dân can ngăn, ông Quảng nổ hai phát súng chỉ thiên rồi cùng hai dân quân xã Phong Chương lên xe rời khỏi hiện trường. 

Anh Hoàng Cử với vết thương phải khâu ở mặt vì bị công an xã dùng súng đánh.
Anh Hoàng Cử với vết thương phải khâu ở mặt vì bị công an xã dùng súng đánh.

Bà Văn Thị Lành, mẹ của anh Hoàng Cử kể: “Lúc xảy ra sự việc, tôi và gia đình đang phục vụ đám cưới cho cháu tại nhà anh Phước bỗng nghe tiếng quát tháo gần cổng chào xóm 3 xã Quảng Thái, cách nhà có đám cưới gần 100 m, sau đó có tiếng súng nổ. Tôi chạy vào xem thì vô cùng bàng hoàng, khi thấy có 3 người đang đánh con tôi tới tấp. Tôi vội vã xông vào, họ dùng súng xô đẩy, đòi bắn tôi. Thấy tôi than khóc, rên rỉ van xin bà con cứu giúp con trai tôi, mấy người đó xưng là công an huyện và tuyên bố: Ai cản trở công việc sẽ bị bắn, sau đó 3 người lên xe chạy thẳng lên xã Phong Chương”.

Hiện tại, anh Cử đã xuất viện với vết rách khá dài và sâu ở bên phải cằm; bị chấn thương ở lưng, ngực. Ngực anh Cử còn in dấu nòng súng do ông Quảng gí vào sau khi nổ súng.

Thượng sĩ Hồ Hải Hùng - cán bộ điều tra công an huyện Quảng Điền, thụ lý điều tra vụ anh Cử bị đánh cho biết: “Vụ anh Hoàng Cử bị đánh tối 20/2, chúng tôi đã xác định trong đó có một người mặc áo quần công an xã là anh Quảng và hai người khác. Chúng tôi đã gặp, điều tra các nhân chứng tại hiện trường, tuy nhiên vẫn không ai xác định được tên của hai người đàn ông mặc thường phục. Theo thông tin người dân cung cấp, tại hiện trường có 3 khẩu súng, sau khi nổ hai phát súng chỉ thiên thì đám đông giải tán và 3 người cùng leo lên 2 xe máy chạy về phía xã Quảng Thái".

Ngày 11/3, trao đổi với báo chí, Thiếu tá Trần Hiệp, Phó trưởng Công an huyện Quảng Điền cho biết: “Việc công an xã Phong Chương sang địa bàn xã Quảng Thái đánh anh Hoàng Cử là sai cả về quy trình tác nghiệp, chức trách lẫn việc sử dụng công cụ hỗ trợ không đúng mức. Theo quy định, nếu trong trường hợp  truy bắt tội phạm sang địa bàn khác thì phải thông báo với công an địa phương để phối hợp, chứ không thể sang địa bàn khác rồi vô cớ đánh người như thế”.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Trong một diễn biến khác, Bộ Công an đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định "Quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ".

Theo đó, trường hợp có căn cứ thực tế để cho rằng hành vi chống người thi hành công vụ sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người thi hành công vụ hoặc của người khác hoặc có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thì người thi hành công vụ được sử dụng công cụ hỗ trợ, phương tiện kỹ thuật hoặc nổ súng trực tiếp vào người và phương tiện vi phạm để phòng vệ, tấn công, vô hiệu hóa hành vi, kịp thời ngăn chặn hậu quả xảy ra và bắt giữ... 

Đông Tẩu (Tổng hợp)

Thứ Tư, 13/03/2013 16:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện